Kết nối với chúng tôi

Chân dung nhân vật

Võ sư 70 tuổi ‘dạy văn, luyện võ’ cho trẻ khuyết tật

Đăng lúc

on

Năm 2005, Sở TDTT TP HCM thành lập Hội võ thuật người khiếm thị. Võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan được phân công đảm nhận chức vụ Trưởng Ban chuyên môn aikido của Hội võ thuật người khiếm thị TP HCM. Bà từng là người phụ nữ Việt Nam thứ hai đạt đến đẳng shodan (huyền đai quốc tế aikikai) và có kinh nghiệm 48 năm dạy môn Akido.

“Lúc tôi nhận lớp, chỉ có 20 em của hội người mù TP HCM. Có một em đã nắm tay tôi và nói ‘Cô ơi, làm sao để con có thể học giỏi võ và đánh bại được cô’. Cái nắm tay ấy, câu nói ấy của em khiếm thị đã làm nhói tim tôi. Tối về tôi không sao ngủ được. Tôi sau đó quyết tâm nghĩ ra cách để dạy các em khiếm thị, khiếm thính hòng phần nào giúp các em hoà nhập được với cuộc sống, bớt mặc cảm với bệnh tật”, bà nhớ lại.

 

Dạy võ cho người bình thường đã khó, dạy cho người khuyết tật lại càng khó hơn. Bà phải soạn từng giáo án riêng cho mỗi người, nghĩ ra từng đòn thế phù hợp với thể trạng, tính tình của từng đứa trẻ khuyết tật.

Sau đó, bà cùng chồng là võ sư Đặng Văn Phát tìm thuê mặt bằng, mở lớp dạy võ miễn phí “Aikido – thế giới là yêu thương” cho trẻ bị tật nguyền.

Gia đình không mấy khá giả, nhưng bà nhận được sự động viên và giúp sức từ chồng. Ngoài giờ dạy võ, ông có lúc còn lái xe tải để kiếm thêm kinh phí, giúp bà duy trì lớp học.

“Vào một chiều mưa, khi tôi dạy cho lớp xong thì có một bà mẹ dắt con thập thò ngoài cửa rồi đi vào xin cho con theo học. Nhưng tôi từ chối vì em bé đó bị bệnh down”, bà kể. “Khi tôi từ chối, con bé bật khóc. Còn mẹ nó thì ngấn lệ. Hình ảnh những giọt nước mắt của hai mẹ con đã làm nhói con tim tôi một lần nữa”.

Tối về, bà lại trằn trọc không yên và rồi liều mình xin phép lãnh đạo cho nhận các em bị hội chứng down, thiếu năng trí tuệ, khuyết tật, tự kỷ… vào lớp với điều kiện bắt buộc là phải có phụ huynh đi kèm.

“Dạy các em khuyết tật mình phải dạy bằng cả con tim và có sự kiên nhẫn. Để các em hoà nhập phải tính bằng năm chứ không phải ngày một, ngày hai”, bà tâm niệm. “Có nhiều em khi đến với lớp học của tôi chân tay yếu ớt, miệng luôn chảy nước miếng và phải mang tạp dề trước ngực. Nhưng rồi qua từng năm tháng, em cứng cáp lên, hết chảy nước và bây giờ thậm chí đã tự đạp xe đi học, phụ huynh không phải đưa đón”.

Ngoài võ, bà còn dạy các em học văn hoá, đàn, hát, vẽ… Trong số học trò có Mặc Đăng Mừng, vốn bị bệnh down, bảy tuổi mới chập chững biết đi và nói bập bẹ. Sau khi đến với lớp học của bà, Đăng Mừng tiến bộ từng ngày, đạt chứng chỉ tin học, vào đại học, nói tiếng Anh tốt và biết đàn hát.

Hoặc như trường hợp của Bùi Tất Thành, vốn bị thiếu năng trí tuệ, chấn thương dây thần kinh nói, tay và chân phải yếu ớt. Dưới bàn tay rèn dũa của nữ võ sư già, Tất Thành đã mạnh mẽ và bây giờ có nhiều bằng cấp về võ thuật.

Ngoài võ, bà còn dạy các em học văn hoá, đàn, hát, vẽ… Trong số học trò có Mặc Đăng Mừng, vốn bị bệnh down, bảy tuổi mới chập chững biết đi và nói bập bẹ. Sau khi đến với lớp học của bà, Đăng Mừng tiến bộ từng ngày, đạt chứng chỉ tin học, vào đại học, nói tiếng Anh tốt và biết đàn hát.

“Đối với người khiếm thị chúng tôi, tiếp cận môn võ rất khó nhưng nhờ cô Loan cầm tay ân cần chỉ từng chi tiết, từng thế võ mà tôi đã có như ngày hôm nay. Có thể nói, cô Loan là bà tiên trong lòng chúng tôi”, Nguyễn Phước Linh chia sẻ. Bị khiếm thị bẩm sinh, Linh tình cờ đến với lớp của võ sư Thanh Loan. Với đam mê của bản thân và sự dạy bảo của võ sư Thanh Loan, bây giờ em đã đạt tứ đẳng huyền đai võ aikido, phụ trách dạy môn võ cho trẻ khiếm thị ở Thủ Đức.

Để giúp tăng độ linh hoạt, bà còn dạy các em nhảy bao bố, nhảy xa, đá bóng, thậm chí là bơi… “Khi đã dạy cho các em những thế võ để phòng thủ trên cạn, tôi lại suy nghĩ ‘Lỡ té ngã dưới nước thì sao? Các em khuyết tật sẽ chống chọi như thế nào?’. Câu hỏi ấy quanh quẩn trong đầu, và thôi thúc tôi đi tìm lớp giúp các em học bơi. Ban đầu học bơi gian nan lắm. Đi đến hồ bơi nào họ cũng không nhận vì họ sợ liên luỵ. Tôi hiểu điều đó vì người bình thường bơi đã khó, còn trẻ khuyết tật, không nghe, không thấy thì vào bơi lỡ có chuyện gì thì sao. Họ từ chối cũng đúng”, bà kể.

“Thế rồi rất may mắn, tôi tìm được một quán cà phê ở quận Tân Bình có hồ bơi, tôi và các phụ huynh dắt các em đến mua vé rồi vào cho các em học bơi”, cô Loan hồ hơi chia sẻ. “Ban đầu các em còn bơi qua trái, phải lung tung lắm nhưng qua ít ngày các em xuống nước là bơi từ đầu đến cuối hồ bơi theo một đường thẳng. Các em còn bơi rất giỏi nữa”.

Sau hơn 12 năm, võ sư Thanh Loan không thể nhớ hết bao nhiêu học trò đã đi qua lớp học của mình. Bà chỉ nhớ con số hiện tại với hơn 100 em đang đồng hành hàng tuần hai buổi ở các lớp học võ, văn hoá và bơi.

Nhiều người khuyên bà nghỉ ngơi để vui thú tuổi già với gia đình và con cháu, lại đỡ tốn công tốn của. Nhưng bà cảm thấy chưa thể dừng lại vì ngoài đời còn nhiều hoàn cảnh cần mình.

“Quan điểm của tôi là cứ gõ cửa sẽ mở và sự thật là đã có nhiều cánh cửa được mở ra. Các em như ở trong bóng tối, đã và đang chờ tôi đưa ra ánh sáng. Tôi tâm nguyện sẽ tận dụng những thời gian còn lại của đời mình để đồng hành cùng chúng. Hạnh phúc được nhân đôi khi nó được chia sẻ”, nữ võ sư già nói.

Advertisement
Bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Chân dung nhân vật

Quán quân “Sao Doanh Nhân” Lê Phương Bình chạm tay vào cánh cổng đam mê

Đăng lúc

on

Bởi

“Làm ăn kinh tế muốn có cơ hội lớn phải yêu nghiệp văn hóa, vì yếu tố này sẽ rất thuận lợi cho doanh nghiệp”, Lê Phương Bình chia sẻ quan điểm sống của mình.

Tháng 4 vừa qua, chung kết chương trình Sao Doanh Nhân do Ủy Ban Văn Hóa Doanh Nhân Việt Nam phối hợp cùng Truyền Thông Sao đã chọn ra các gương mặt doanh nhân xứng đáng để trao những giải thưởng danh giá.

Hình ảnh đăng quang của Sao Điện Ảnh Lê Phương Bình cùng Đạo Diễn Xuân Phước và Diễn Viên Lương Thế Thành.

Doanh nhân Lê Phương Bình là một trong những gương nổi bật đã được hội đồng Ban Giám Khảo chọn lựa và trao giải Quán Quân Sao Doanh Nhân bảng Doanh Nhân và Điện Ảnh. Với đam mê bỏng cháy, anh lại một lần nữa chinh phục đạo diễn triệu view Holy Thắng và chính thức trở thành một thành viên trong danh sách các nghệ sĩ triển vọng tham gia vào dự án cộng đồng “Chuyện Tình Nàng Tiên Cá”.

Đạo diễn Holy Thắng, Quán quân Lê Phương Bình cùng Chủ Tịch CLB Doanh Nhân Trẻ Bà Rịa Vũng Tàu Trịnh Đình Cường (từ trái qua)

Với phương châm sống và làm việc “kinh tế là khóa – văn hóa là chìa song hành mới hạnh phúc”, doanh nhân Lê Phương Bình cho hay: “Làm ăn kinh tế muốn có cơ hội lớn phải yêu nghiệp văn hóa, vì yếu tố này sẽ rất thuận lợi cho doanh nghiệp”. Vì vậy khi đã tham gia vào lĩnh vực nào, anh đều mong muốn hoàn thành thật tốt lĩnh vực đó như kết quả: Quán Quân Doanh Nhân và Điện Ảnh và Á Quân Tiếng Hát Doanh Nhân của chương trình Sao Doanh Nhân là một điển hình.

Quán Quân Sao Doanh Nhân Lê Phương Bình và kịch bản Chuyện Tình Nàng Tiên Cá .

Với bộ phim web drama “Chuyện Tình Nàng Tiên Cá” doanh nhân Lê Phương Bình cho hay: “Sau khi tìm hiểu kỹ dự án phim của đạo diễn trẻ Holy Thắng phối hợp cùng Mercure French Village Bana Hills tôi thấy đây là dự án phim mang tầm cỡ quốc tế và mang tính cộng đồng rất cao, vượt xa sự tưởng tượng của tôi. Là một diễn viên mới vào nghề tôi thấy sân chơi này vượt xa năng lực của mình, nhưng với quyết tâm và liều đúng chất “Bình Liều” tôi đã trực tiếp tìm đến casting vai và đã được trở thành một thành viên của đoàn làm phim”.

Đạo diễn Holy Thắng trao đổi nội dung vai diễn cùng Quán quân Sao Doanh Nhân Lê Phương Bình.

“Tôi thực sự cảm thấy hào hứng về những việc làm của những con người trẻ trong ekip, tất cả đều rất trẻ, tài hoa và đam mê, chính những con người này đang tích cực chung tay để xây dựng lên một xã hội văn minh giàu đẹp. Là thế hệ đàn anh, được chung tay với mọi người để nói lên tiếng nói chung của toàn xã hội là nghĩa vụ, trách nhiệm và cũng là niềm vinh hạnh không chỉ cho tôi, mà cho cả cộng đồng các doanh nghiệp đang và sẽ đồng hành cùng dự án”, Doanh nhân Lê Phương Bình chia sẻ thêm.

Người Đẹp Xứ Dừa – Sản Xuất Mỹ Hạnh, Đạo Diễn Holy Thắng cùng tập luyện với Quán quân Sao Doanh Nhân Lê Phương Bình .

Bộ web drama “Chuyện Tình Nàng Tiên Cá” do đạo diễn triệu view Holy Thắng thực hiện cùng Mercure French Village BaNa Hills với sự tham gia diễn xuất của nhiều gương mặt tên tuổi: Nghệ sĩ Cát Tường, Hoàng Tử Bolero Phú Quí, Diễn viên ca sĩ Cao Mỹ Kim, Quán Quân Amazing race Thúc Lĩnh Lincoln, Quán Quân Trời sinh Một Cặp Tố Tố, diễn viên điển trai đất Bắc Minh Tít, siêu mẫu Huỳnh Thi, nam vương điện ảnh Giả Thanh Vũ… sẽ thực hiện các cảnh quay tại Đà Nẵng, Bà Nà Hill và một số cảnh quay khác tại các tỉnh thành khác hứa hẹn sẽ là một bộ phim thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội vì tính cộng đồng và những giá trị nhân văn sâu sắc.

Ảnh: NVCC
Minh Đức

Xem tiếp

Chân dung nhân vật

“Thánh nữ livestream” đang hot cộng đồng mạng là ai?

Đăng lúc

on

SKY.VN : Thời gian gần đây dân mạng cả nước ngoài và Việt Nam xôn xao về một “thánh nữ livestream”, một hotgirl có thân hình nóng bỏng và tài ăn nói lưu loát gây sốt trên cộng đồng mạng. Hotgirl mỗi lần livestream là thu hút hàng ngàn lượt thích và lượt share trên mạng xã hội.

July Huyền trong MV Để Em Khóc

July Huyền Trang cũng từng đóng MV cho nhiều ca sĩ và đóng quảng cáo cho các nhãn hàng. Cô từng được phía Nhật Bản nhiều lần mời đóng phim “người lớn” nhưng cô kiên quyết từ chối. Trong tương lai chắc chắn July Huyền Trang sẽ là một diễn viên có bước tiến xa hơn nữa trên con đường nghệ thuật.

Mời các bạn cùng ngắm những hình ảnh nóng bỏng và đáng yêu của July Huyền Trang – người mà được cả cộng đồng mạng gọi là “thánh nữ livestream”.

Xem tiếp

Âm nhạc

“Cha đẻ” Gõ cửa trái tim từng thất tình, trốn nợ từ đại gia thành kẻ trắng tay

Đăng lúc

on

Vinh Sử – nhạc sĩ đào hoa bậc nhất làng nhạc Việt với lịch sử tình trường dài không đếm xuể. “Cha đẻ” Gõ cửa trái tim từng thất tình, trốn nợ từ đại gia thành kẻ trắng tay .

Chân Dung Cuộc Tình  là đêm nhạc tôn vinh những nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam. Đến với tập 12 khán giả sẽ được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng để đời của “Vua nhạc sến” – nhạc sĩ Vinh Sử. Nhạc sĩ Vinh Sử là một trong những nhạc sĩ thành công bậc nhất và có nhiều tác phẩm âm nhạc được đông đảo khán giả yêu thích trong đầu thập niên 70 như: Gõ cửa trái tim, Không giờ rồi, Nhẫn cỏ trao em, Chuyến xe lam chiều… Những sáng tác của ông đều là những câu chuyện tình yêu, bi ai và đầy nước mắt của những mối tình dang dở. Là một người nghệ sĩ với tâm hồn bay bổng nên nhạc sĩ Vinh Sử nổi tiếng là người đào hoa, lãng tử. “Vua nhạc sến” bật mí mỗi bút danh của ông là tên của một người con gái mà ông thầm thương nhớ trộm, đó có thể là người tình hoặc đôi khi chỉ là người mà ông đem lòng yêu đơn phương. Khi được hỏi ông đã trải qua bao nhiêu mối tình, nhạc sĩ Vinh Sử hài hước bật mí: “Tôi rất dễ rung động nên thật sự không nhớ hết những mối tình đã từng đi qua. Dù đó là câu chuyện tình sâu nặng hay chỉ thoáng qua, với tôi đều mang ý nghĩa và sự trân trọng. Vì thế tôi lấy tên những người con gái đó làm bút danh cho mình”.

Trải qua nhiều chuyện tình nên nhạc sĩ đào hoa này cũng không ít lần ngậm ngùi khi chứng kiến cảnh người yêu đi lấy chồng. Chính nỗi đau của kẻ thất tình thấy cô gái mình yêu bước sang ngang mà nhạc sĩ Vinh Sử đã sáng tác nên ca khúc Làm dâu xứ lạ. Không chỉ nổi tiếng đào hoa với nhiều bóng hồng bên cạnh mà “Vua nhạc sến”  từng có một tuổi trẻ huy hoàng tiêu tiền không tiếc tay khi trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp. Nhạc sĩ Vinh Sử  cho biết mãi không hề quên những cảm xúc ngọt ngào, đắng cay mà bản thân đã trải qua trong cuộc sống. Lúc tên tuổi ông được đông đảo khán giả biết đến, kinh tế dư dả,  “Vua nhạc sến” mua hẳn 2 chiếc xe hơi mui trần và lao mình vào những buổi tiệc xa hoa với bạn bè nên từ một “đại gia” có tiếng , Vinh Sử “trượt dốc” bỗng chốc biến thành kẻ trắng tay và nợ nần khắp nơi. Nhạc sĩ Vinh Sử thật lòng chia sẻ: “Ngày trẻ tôi là người ham chơi lắm, làm được nhiêu ăn xài bấy nhiêu nên từ một người giàu có tôi bỗng trở thành kẻ trắng tay”.

Đến với Chân Dung Cuộc Tình, nhạc sĩ Vinh Sử còn tiết lộ nguồn gốc về sự ra đời của những ca khúc nổi tiếng Chuyến xe lam chiềuchính là viết lại câu chuyện đơn phương của ông với một cô gái xinh đẹp được gặp trên chuyến xe quen thuộc mỗi ngày. Sự tình cờ như được sắp đặt sẵn khiến Vinh Sử phải lòng người con gái ấy suốt một thời gian dài nhưng ông không dám ngỏ lời nên lấy cảm hứng viết lên ca từ chất chứa nỗi niềm thương yêu giấu kín. Trong chương trình Chân Dung Cuộc Tinh, nữ ca sĩ Phương Trang sẽ thể hiện lại mối tình câm của nhạc sĩ tài hoa Vinh Sử đầy ngọt ngào.

Tham gia chương trình còn có sự xuất hiện của danh ca Ngọc Sơn cùng những giọng ca ngọt ngào như: danh ca Ngọc Sơn, Chế Thanh, Uyên Trang, Thu Hằng, Hồng Gấm, Phan Ngọc Luân, Nguyễn Ngọc Sơn, Khắc Minh với những nhạc phẩm nổi tiếng của “Vua nhạc sến”: Gõ cửa trái tim, Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, Cầu tre kỉ niệm…

Chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 12 với chủ đề nhạc sĩ Vinh Sử sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ năm ngày 7/3 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Ảnh: Hoàng Khôi

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®

mersin escort adana escort kayseri escort eryaman escort bedava bonus sohbet numaraları sex hatları dert ortakları bostancı escort canlı casino oyna istanbul nakliyat