Kết nối với chúng tôi

Ẩm thực

Sài Gòn: Tổng hợp các món “dư đạm” nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết

Đăng lúc

on

Tiêu chí của “dư đạm” là các món đầy ứ hai ba loại thịt khác nhau, ai dạo này thấy mình thiếu năng lượng quá thì xem qua list này nha!

Đối với những người bận rộn đi làm, việc đuổi deadline đến mức quên cả ăn là chuyện bình thường. Tuy nhiên trong một thời gian dài mà cứ để vấn đề ăn uống thành “bữa đực bữa cái” như vậy thật sự không ổn. Đấy là lý do vì sao mà khi có thời gian, nhất định phải ghim lại các món ăn “dư đạm” này để bồi bổ đấy. “Dư đạm” ở đây là các món ăn bổ dưỡng có nhiều loại thịt thà khác nhau, phàm là người thiếu chất thì nhất định không thể bỏ qua đâu!

Súp cua

Sài Gòn: Tổng hợp các món "dư đạm" nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 1.
Sài Gòn: Tổng hợp các món "dư đạm" nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 1.
Sài Gòn: Tổng hợp các món "dư đạm" nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Anh Tuấn Lưu, Nana, Mèo Múp.

Đứng đầu danh sách, súp cua thật sự xứng đáng bởi vì cứ dạo một vòng quanh Sài Gòn, bạn sẽ không bao giờ thấy một tô súp cua đơn điệu cả. Sẽ không bao giờ có nơi nào bán súp cua chỉ với thịt cua (và những nguyên liệu cơ bản). Thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy ê hề những loại topping vừa nghe là biết bổ như trứng bắc thảo, óc heo, hay thậm chí là… hải sâm. Nhiêu đấy còn ít, có nhiều nơi người ta bán súp cua với nào thịt gà, thanh cua, chả cá, sườn… hoặc tổng hợp tất cả những món trên. Đối với những người đầy đủ dinh dưỡng thì những món này không lý tưởng lắm, nhưng đối với những bạn học sinh, sinh viên đang tuổi ăn tuổi lớn hoặc người lao động nhiều, thì một bát súp cua một tuần sẽ rất tuyệt vời đấy.

Sài Gòn: Tổng hợp các món dư đạm nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: hoangtubichme.

Bún riêu

Sài Gòn: Tổng hợp các món "dư đạm" nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 3.
Sài Gòn: Tổng hợp các món "dư đạm" nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Dương Ly, phuongpham, yenphipham.

Bún riêu cua chính gốc của người Hà Nội thì không “dư đạm” lắm, có phần thanh đạm hơn với nước dùng đậm đà từ riêu cua, cà chua ăn kèm đậu hũ chiên. Tuy nhiên các hàng bún riêu cua và canh bún trong Sài Gòn thì lại có phần “màu mỡ” hơn. Cụ thể là, chỉ là những gánh bún riêu nhỏ xíu, bao gồm một chiếc nồi thôi, nhưng bên trong lại có nào là chả cua, ốc, huyết, thịt heo nạc, chả cá, giò heo… Nghe kể thôi là đã thấy no rồi. Đây là một món lí tưởng để nạp năng lượng trước thềm “deadline” đấy.

Nguồn ảnh: Qgro Qlgd.

Bún thịt nướng


Nguồn ảnh: chanlovefoods, Duy Anh, Hoàng Thư.

Cũng như súp cua không chỉ có cua, bún thịt nướng không chỉ có bún và thịt nướng. Một phần bún thịt nướng cơ bản thường có đến ba loại thịt khác nhau như thịt nướng, chả giò, nem nướng, có nơi còn có cả chả lụa, vân vân… Đây là một trong số những món ăn mà thịt sẽ lấp luôn phần bún, nhìn vào chỉ toàn thấy thịt mà thôi.

Thực ra hiếm người nhớ đến bún thịt nướng mỗi khi nhắc đến các món xôi thịt, tuy nhiên món này cũng nằm trong top những món ăn “dư đạm” nhất đấy.

Nguồn ảnh: Bea

Bánh canh cua


Nguồn ảnh: Trâm Lê, Bò Nạm.

Từ lâu, bánh canh cua vẫn luôn nổi tiếng với sự đầy “ứ hự” của các loại topping. Ở Sài Gòn có nhiều nơi bán bánh canh với cả chiếc càng cua to đùng thì không nói, lại còn thêm nào tôm, thịt, có nơi cho cả chiếc giò heo to ơi là to. Bánh canh cua cũng tương tự súp cua ở chỗ hay có trứng cút và thịt các loại, nhưng hơn ở chỗ là còn thêm huyết với chả cua, hay đôi khi là chả tôm. Món này cũng không thích hợp để ăn thường xuyên quá, nhưng lâu lâu đến mùa deadline “dí đít” thì có thể tự thưởng cho bản thân để nạp năng lượng.

Sài Gòn: Tổng hợp các món dư đạm nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: Gấu Mập Mạp.

Theo Trí thức trẻ

Advertisement
Bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Ẩm thực

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất

Đăng lúc

on

Bởi

Nước tương, gạo, rượu vang, gà, các loại mứt được tiêu thụ nhiều vào ngày Tết, do đó cũng thường xuyên bị làm giả.

Nước tương

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 1

Tết Á Đông là dịp gia đình nào cũng nấu nhiều món ngon và không thể thiếu các loại nước chấm. Nước tương thường dùng để chấm nhiều loại thức ăn, đặc biệt là ăn kèm bánh chưng rán. Nước tương có thành phần lành mạnh nhưng thường bị làm giả bởi các hóa chất độc hại. Đầu tiên, khi mua bạn cần “soi” kỹ thành phần có bên trong. Nếu có càng nhiều các chất tăng cường hương vị thì bạn không nên mua. Thành phần chính nên là nước, đậu nành, muối và lúa mì.

Về màu sắc, nước tương tự nhiên thường có màu nâu hoặc nâu nhạt. Loại giả thường có màu sẫm. Nước tương nguyên chất cần quá trình thực hiện khá lâu dài, bởi vậy, giá thành cũng sẽ cao hơn.

Hoa quả sấy, mứt

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 4

Trái cây sấy khô hay mứt được dùng để tiếp khách ngày Tết. Nếu được sấy thô, chúng nhìn không hề hấp dẫn vì teo tóp, không bóng, mất hết màu sắc. Đây là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thường sử dụng sulfur dioxide để làm cho chúng ngon mắt hơn.

Cách phân biệt duy nhất chính là độ bóng sáng, nếu quá sáng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là với những loại quả lại có màu dị biệt như xanh lá cây, đỏ tươi, cam tươi thì càng phải cảnh giác. Ngoài ra, bạn không nên mua loại có tách hạt hay có khía bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Nếu mua, bạn nên chọn loại sấy nguyên quả, nguyên chùm.

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 2

Bà nội trợ nào cũng muốn mua gà “sạch” để an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhưng không phải ai cũng phân biệt được thật giả. Ví dụ như, mọi người cho rằng gà ngon, chất lượng tốt thường có da màu vàng. Tuy nhiên, những người bán gà có thể cho chúng ăn thật nhiều ngô, các chất để bổ sung sắc tố vàng cho da hay một cách đơn giản hơn là sơn lên da chúng phẩm màu hoặc bột nghệ.

Hay có người lại cho rằng gà ngon thì thường nhỏ và cần nhiều thời gian để luộc nhưng trọng lượng và thời gian luộc lại phụ thuộc vào từng giống gà. Vậy cách tốt nhất là nên mua gà ở các cửa hàng uy tín, quen biết, biết gốc gác của thịt như gà quê, gà thả bộ… Dùng tay bóp vào chỗ cuống họng, nếu thấy cứng là gà già, còn mềm tay là gà vịt non. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các loại gia cầm có nốt kim đen ở cánh vì khả năng cao đã bị tiêm nước. Nếu cơ thịt khi vỗ có tiếng bồm bộp, lớp da như bị phù thì cũng có thể đã được tiêm nước để nặng hơn.

Rượu vang

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 3

Ngày Tết, rất nhiều gia đình tụ tập, quây quần và chắc chắn không thể thiếu những ly rượu vang chúc tụng nhau. Nhưng do giá thành nên rượu vang, nhất là vang đỏ thường bị làm giả. Thay vì làm từ nước ép nho lên men thì rượu giả sử dụng bột hương nho tổng hợp và loại men kém chất lượng, có thể khiến mùi vị không ngon, thậm chí là gây ra ngộ độc. Chính vì sự nguy hiểm của rượu giả nên nếu có điều kiện, bạn nên thử bằng cách: cho bột baking soda ra chén, nhỏ rượu lên. Nếu chuyển màu xanh dương do phản ứng hóa học thì là rượu xịn.

Gạo

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 4

Gạo không chỉ để nấu cơm mà vào ngày Tết còn được dùng để gói bánh chưng. Bởi vậy, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng trước khi chế biến. Gạo giả giờ không quá hiếm trên thị trường, hình dáng không khác gì gạo thật nhưng thành phần là bột khoai tây, thậm chí có cả nhựa. Nếu là gạo giả, khi nấu cơm sẽ không có vị thơm, ngọt. Bạn cũng có thể thử bằng cách lấy một thìa gạo và đốt. Gạo giả có khói đen, mùi hắc và khét như nhựa cháy.

Trứng cá muối đỏ

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả

Trứng cá muối đỏ là món ăn mang nét ẩm thực châu Âu nhưng cũng được dùng làm quà biếu Tết vì độ bổ dưỡng và tính sang trọng của nó. Không khó để nhận ra sản phẩm red caviar bị làm giả. Thực tế, trứng cá muối đỏ là một loại trứng do đó nó sẽ không có hình cầu tròn mà có dạng hình bầu dục. Đặc biệt, ở giữa, bạn có thể nhìn thấy phần nhân nhỏ xíu, xung quanh là chất béo. Nếu bạn không trông thấy phần này thì chắc chắn đây là trứng giả. Ngoài ra, kinh nghiệm cho bạn là nên mua trứng cá muối đỏ đựng trong chai thủy tinh để quan sát kỹ càng hơn, thay vì mua loại đựng trong lon sắt.

Theo Ngoisao.vn

Xem tiếp

Ẩm thực

Tiệc trà Anh: tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc “cứu đói” cho một quý tộc thích “ăn cả thế giới”

Đăng lúc

on

Bởi

Nếu vị quý tộc ngày ấy không “ham ăn” đến thế thì đã chẳng có tiệc trà Anh cho chúng ta ngày nay đâu.

Như ta đã biết, tiệc trà Anh là một nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn biết bao nhiêu người trên thế giới từ ngày xưa cho đến tận ngày nay. Tiệc trà Anh trong ấn tượng của chút ta là bàn ghế phủ voan trắng họa tiết dễ thương, bộ trà cụ bằng sứ tinh xảo bóng loáng, càng không thể thiếu những chiếc bánh ngọt xinh xắn ngon miệng ngon mắt rồi. Thậm chí đến cả người đi dự tiệc trà đều có bản ăn phải ăn mặc sao cho “sang”. Tất thảy những điều này tạo nên một ấn tượng chung trong lòng mỗi người chúng ta, ấy chính là văn hóa trà chiều Anh Quốc là cái gì đó rất xa hoa, tinh tế, “cao cấp” và sang trọng.

Ai cũng nghĩ tiệc trà Anh “sang chảnh” lắm, nhưng thực tế thì…

Tuy vậy, hiếm ai biết rằng khởi nguồn của nền văn hóa nổi tiếng này thực chất hết sức… bình dân, ấy chính là “cứu đói”.

Được biết, vào thế kỷ 19 ở Anh, người ta chỉ ăn hai bữa chính mỗi ngày, một bữa sáng to vào 8h – 10h sáng và một bữa ăn tối sau 6h chiều. Hai bữa ăn cách nhau xa như thế nên hiển nhiên là có nhiều người sẽ thấy đói, và một nữ bá tước quận Bedford cũng nằm trong số đó. Nàng này hay than thở rằng chứ đến độ tầm 3h tới 4h chiều là trong lòng tự nhiên có cảm giác buồn “nẫu ruột” (một cách nói ý nhị thay cho việc bày tỏ rằng mình đói). Vì là quý tộc nên bữa tối ở nhà nàng sẽ được phục vụ rất trễ để có thời gian chuẩn bị sao cho xa hoa, thế nên việc phải chờ dai dẳng này đúng là tra tấn tinh thần lẫn thể xác.

Đối với quý tộc Anh ngày xưa, khoảng thời gian giữa sáng và tối thật dai dẳng…

Chính vì thế mà tầm khoảng 4h chiều, nữ bá tước này bắt đầu cho người hầu của mình mang một khay bánh mì, bơ lạt và ít trà lên phòng. Từ bánh mì và bơ lạt, nàng này đã bắt nhà bếp chuẩn bị thêm bánh ngọt, sandwich và ti tỉ những món ăn nhẹ khác nhau. Có thể thấy, trà ở đây chỉ là phụ, ăn bánh mới là chính. Dần dà, việc này trở thành thông lệ, và nữ bá tước bắt đầu mời bạn bè.

Bảo là tiệc trà, nhưng người ta chỉ toàn để ý xem có bánh trái gì ăn thôi!

Bạn bè của bà, cũng là quý tộc, nên hẳn nhiên, cũng rất đói vào tầm chiều. Thế là họ hớn hở với lời mời ấy. Tuy nhiên vì là quý tộc, cho nên khi ra đường đều phải ăn mặc lộng lẫy. Thế rồi cái gì tới cũng tới, sau đó khoảng vài năm thì việc rủ rê nhau đi ăn với cái mỹ danh “uống trà” này trở thành một loại hoạt động tiêu khiển nổi tiếng trong giới quý tộc.

Ai cũng thích cái ý tưởng này bởi vì ai cũng đói cả, nhưng chẳng ai dám nói vì quy củ và nguyên tắc. Thế nên tiệc trà dã trở nên nổi tiếng như vậy đấy. Và có một sự thât là dù gọi là trà chiều, thì ta dễ thấy trà không phải nhân vật chính trong câu chuyện. Trong tất cả những bức hình về các buổi tiệc trà, người ta sẽ chỉ để ý đến các món bánh – phải đa dạng và đẹp – cùng trà cụ – sáng bóng và quý giá. Người dự tiệc cũng phải ăn vận sao cho phù hợp. Mỗi con dao, mỗi chiếc nĩa đều có công dụng riêng và không nên bị nhầm lẫn.

Dù có “ăn cả thế giới” thì người Anh vẫn phải ăn theo… style.

Thế đấy, văn hóa tiệc trà sang chảnh hết sức mà ta phải bỏ ra trung bình 300-400k cho một buổi lại có nguồn gốc hết sức… cơ bản như vậy. Là để “cứu đói”. Người ta hay bảo quý tộc có “máu xanh”, không phải người thường, nhưng qua chuyện này cho thấy họ cũng là người như ai. Cũng đói, và vì đói quá nên đã sáng tạo ra được văn hóa hết sức diễm lệ này.

Tạm kết, dù là quý tộc thì cũng thích “ăn cả thế giới” như ai!

Xem tiếp

Ẩm thực

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi

Đăng lúc

on

Bởi

Ai cũng biết ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng cay, thế nhưng cay đến mức độ này thì đúng là thượng thừa và quá đỉnh.

Được mệnh danh là xứ sở ăn cay nhất thế giới, các món ăn Tứ Xuyên hầu như đều khiến người mới ăn lần đầu toát mồ hôi hột khi vừa nhìn thấy. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều bạn chỉ mới nghe danh hoặc nhìn thấy món ăn Tứ Xuyên trên hình ảnh sẽ chưa thể hình dung ra được hết trình độ ăn cay đạt đến mức nào. Do đó, khi nhìn thấy đoạn clip của anh chàng nước ngoài thưởng thức thử món lẩu cay nóng Tứ Xuyên sau đây thì đúng là không thể tin vào mắt mình.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 1.

Món lẩu cay nóng Tứ Xuyên có 3 cấp độ cay, gồm: cay nhẹ, cay vừa và cực cay. Khi bước vào quán, anh chàng này đã được người dân lẫn phục vụ nơi đây cảnh báo là chỉ nên chọn mức độ cay nhẹ nhất. Thế nhưng, do tâm lý muốn thử xem người dân Tứ Xuyên ăn cay được đến mức nào nên anh này đã chọn nồi lẩu cực cay. Nhưng khi nhân viên vừa mang nồi lẩu lên thì đúng là nhìn toát mồ hôi hột, bởi phần nước lẩu bên trong đỏ loét với toàn ớt là ớt.

Không chỉ có ớt đỏ mà nồi lẩu cay nóng Tứ Xuyên còn bỏ thêm nguyên liệu nổi tiếng cay xé lưỡi. Đó chính là tiêu Tứ Xuyên, một trong những loại gia vị cay bậc nhất nơi đây. Vị ớt cay thêm vị tiêu nồng kết hợp lại với nhau, chỉ cần bao nhiêu đó thôi là nhiều người đã có thể bỏ chạy ngay khi nhìn thấy chứ chưa kịp nếm thử.

Đặc biệt, khi nồi lẩu được đun sôi lên thì mùi cay nồng của tiêu của ớt càng tăng gấp chục lần. Mùi hương này bay xộc lên mặt đã đủ làm chảy nước mắt, nước mũi rồi chứ chưa cần đợi đến lúc ăn thử.

Không chỉ có phần nước lẩu mà ngay cả các nguyên liệu ăn kèm cũng được làm cay không kém cạnh. Ví dụ như miếng thịt bò được tẩm ớt đỏ tươi nhìn kích thích vị giác vô cùng. Ngoài thịt bò tẩm ớt ra thì khách cũng có thể gọi thêm các nguyên liệu khác như tôm, thịt lợn, rau, nấm, củ sen…

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 5.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 5.
Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 5.

Và toát mồ hôi nhất là lúc dùng đũa gắp phần thịt đã nhúng vào nước lẩu. Bởi chỉ việc khuấy tìm thịt giữa phần ớt và tiêu nổi lềnh bềnh thế này cũng đủ làm nhụt chí người thưởng thức. Do đó, khi gắp được 1 miếng thịt lên thì anh chàng này phải lắc vài lần cho ớt, tiêu và nước dùng rỏ xuống bớt để miếng thịt giảm độ cay đi.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 6.
Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 6.

Tuy nhiên, vẫn chưa qua hết các ải cay, bởi các nguyên liệu trước khi ăn cần phải được chấm vào nước dùng được trộn đầy ớt đỏ lẫn ớt xanh mới đúng kiểu. Do đó, phải lấy hết can đảm lẫn dũng khí thì anh chàng này mới dám cho miếng thịt vào miệng. Và không cần giải thích nhiều, chắc chắn món ăn này “cay chết đi sống lại” và nếu bạn đã nuốt miếng đầu tiên thì cần phải có thời gian nghỉ một lúc lâu mới dám ăn miếng thứ 2.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 7.
Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 7.

Bạn thấy nồi lẩu này thế nào? Nhìn thôi đã biết là cực cay rồi đúng không? Thế nhưng, đối với người dân Tứ Xuyên thì cấp độ cay này vẫn không có gì đáng kể hết nhé. Do đó, nếu có dịp sang du lịch Tứ Xuyên thì bạn nên chuẩn bị trước tâm lý là sẽ đối mặt với những món ăn cực cay thế này, thậm chí cho dù bạn thuộc dạng thích ăn cay cũng có thể không vượt qua nổi lần nếm thử đầu tiên đâu.

Theo Trí thức trẻ

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®