Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Ợ hơi trong vũ trụ – câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia “đến tháng”

Đăng lúc

on

Kinh nguyệt trong vũ trụ vẫn luôn là một vấn đề khá đau đầu đối với các nhà khoa học vũ trụ. Xét cho cùng, môi trường vi trọng lực của vũ trụ có thể mang lại những hiệu ứng hết sức “lạ” và khó đoán định cho con người. Vậy nên từ những ngày đầu tiên khi phi hành gia nữ làm nhiệm vụ, người ta đã phải gửi kèm đến 100 chiếc tampon cho một nhiệm vụ chỉ kéo dài 1 tuần.

Nhưng ít ra thì qua thời gian, câu chuyện “đến tháng” vẫn còn có các phương pháp để xử lý. Trong khi đó, một số hiện tượng khác đến từ vũ trụ khiến cơ thể bạn chẳng thể làm được những việc hết sức cơ bản trên Trái đất.

Ợ hơi trong vũ trụ - câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia đến tháng - Ảnh 2.

Ví dụ như ợ hơi. Tin tôi đi, bạn sẽ không bao giờ muốn ợ trên vũ trụ đâu.

Theo Chris Hadfield – cựu chỉ huy của Trạm vũ trụ quốc tế ISS, lý do đơn giản là vì bạn sẽ không thể ợ một cách bình thường được. “Bạn không thể vì trong vũ trụ, không khí, thức ăn, dich lỏng trong dạ dày vốn đã luôn nhộn nhạo và tạo thành một cái bong bóng hết sức kinh khủng,” – trích đoạn bài đăng trên Twitter của Hadfield.

“Về cơ bản thì khi ợ, bạn sẽ đẩy quả bóng ấy lên miệng. Và đoán xem lượng khí mắc kẹt ấy sẽ đi đâu về đâu?”

Hadfield cho biết không khí về bản chất có thể di chuyển từ dạ dày lên miệng trong vũ trụ. Nhưng vấn đề là câu chuyện trọng lực. Trên Trái đất, khí tích trong dạ dày sẽ bốc lên trên vì nó nhẹ hơn thức ăn và dịch dạ dày. Còn trong vũ trụ, tất cả mọi sẽ nhào trộn thành một khối.

Thế nên nếu bạn muốn ợ, chỗ khí ấy sẽ mang theo tất cả những thứ linh tinh trong dạ dày bạn. Nói cách khác, ợ trong vũ trụ thì cũng không khác gì một bãi nôn.

“Khi ợ trong vũ trụ, thường thì đó sẽ là một bãi nôn với cả nước và dung dịch trong đó. Nó giống như hiện tượng trào ngược dịch dạ dày trên Trái đất.” – trích lời Robert Frost, kỹ sư NASA.

Charles Bourland – chuyên gia tư vấn ẩm thực của NASA cũng từng nêu ý kiến đồng tình vào năm 2011: “Một cú ợ trong vũ trụ sẽ gồm cả dịch lỏng lẫn khí, vì chúng không phân tách giống như dưới Trái đất.”

Và đó còn là một bãi nôn kinh khủng nhất bạn từng được chứng kiến nữa cơ. Cứ thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ợ trong một bộ đồ du hành vũ trụ? Thực sự là rất kinh khủng.

Không chỉ là ợ…

Trên Trái đất, lượng khí không được giải thoát trong dạ dày sẽ ra ngoài cơ thể thông qua đường cổng hậu – hay xì hơi, thả bom hoặc trung tiện. Nhưng trong vũ trụ, ngay cả phản ứng hết sức cơ bản này cũng không thể thực hiện một cách bình thường.

Lý do là vì không gian trong trạm vũ trụ rất hẹp, nên một cú xi hơi cũng chẳng khác gì một quả bom thực sự: hết sức bốc mùi và ám cực kỳ lâu. Hơn nữa, khí xả ra lại là methane dễ cháy, và chúng có thể gây nguy hiểm – ít nhất là với công nghệ vũ trụ thời xưa.

Ợ hơi trong vũ trụ - câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia đến tháng - Ảnh 4.

Bởi vậy mà từ những năm 1960, NASA đã phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm nhằm tìm ra một chế độ ăn giúp các phi hành gia… ít thả bom hơn. Đậu hạt và các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi như bắp cải, bông cải xanh… khi đó đã bị loại khỏi danh sách.

Dù vậy, sau này chúng đã được thêm lại nhằm bổ sung đủ dưỡng chất cho các phi hành gia. Âu cũng là bởi hệ thống thông khí trên ISS tiên tiến hơn, nên hơi bom cũng được đánh tan nhanh hơn.

Các phi hành gia đã làm gì khi muốn ợ?

Dựa trên kinh nghiệm, các phi hành gia đã tìm ra cách để hạn chế những cú ợ-nôn đầy kinh hãi trong vũ trụ. Trong cuốn sách của mình, Ariel Waldman – phi hành gia của NASA có chia sẻ cách ông đã dùng để ợ một cách an toàn. Đó là dựa vào tường, và đẩy thật mạnh ra.

“Khi làm vậy, bạn có thể tạo ra một lực ép để giữ thực phẩm và dung dịch lại trong một khoảnh khắc ngắn, cho phép bạn có cơ hội xả ra.”
Tham khảo: Science Alert

Advertisement
Bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Đời sống

Cô dâu bất ngờ trao hoa cưới cho “trai lạ” và cái kếtkhiến đám đông vỗ tay rầm rầm

Đăng lúc

on

Bởi

Màn cầu hôn đặc biệt diễn ra trong đúng đám cưới một người bạn đang khiến dân mạng sôi sục.

Mới đây, clip ghi lại màn cầu hôn dễ thương khi chàng trai quyết định cầu hôn bạn gái trong chính lễ cưới của một người bạn.

Trong clip, cô dâu đang chuẩn bị tung bó hoa cưới trong sự háo hức chờ đợi của hội bạn thân ở phía sau. Bất ngờ, cô dâu chạy lại đưa cho một chàng trai khiến ai nấy đều ngạc nhiên.

Nam thanh niên lập tức cầm bó hoa đến trước mặt bạn gái và cầu hôn cô trước sự chứng kiến của bao người.

Đám đông hò reo khi chàng trai cầm hoa và nhẫn quỳ xuống cầu hôn bạn gái. Trong khi đó, vì quá bối rối, cô gái vừa nhận hoa và nhẫn vừa ngại ngùng quay đi. Màn cầu hôn tuyệt vời kết thúc bằng cái ôm và nụ hôn mà cả hai trao nhau.

Đa phần dân mạng đều tỏ ra thích thú với màn cầu hôn này. Nhiều ý kiến cho rằng, người có công lớn trong màn cầu hôn này chính là cô dâu.

“Tôi cũng muốn. Ghen tỵ quá. Không phải người con trai nào cũng sẵn sàng quỳ trước mặt bạn gái với nhiều người xung quanh đâu”.

“Mong hai bạn sẽ hạnh phúc như này kể cả sau khi lấy nhau! Cô gái chắc hạnh phúc lắm khi được cầu hôn như phim Hàn thế này!”.

Thanh Hoàng (TH)

Xem tiếp

Đời sống

Khách quên điện thoại trên taxi nhờ tài xế trả lại và màn hồi đáp gây bức xúc

Đăng lúc

on

Bởi

Màn đối đáp giữa vị khách và tài xế taxi khi để quên điện thoại trên xe đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Việc để quên đồ đạc, giấy tờ, điện thoại… hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, cũng không ít tài xế không vượt qua được cám dỗ của vật chất hay thậm chí vô tư cho rằng tài sản của khách đã để quên thì xem như mình…”nhặt” được và có quyền sử dụng.

Việc để quên đồ trên taxi cũng đã khiến nhiều người thất vọng về cách cư xử của lái xe.

Câu chuyện của chị T. chia sẻ trên một diễn đàn mạng mới đây một lần nữa làm dấy lên làn sóng phẫn nội trong cộng đồng mạng.

“Tối nay chồng và con mình bắt taxi dọc đường để đi mà không để ý hãng gì. Sau đó chồng mình xuống xe và để quên 1 chiếc điện thoại smartphone.

Về nhà bật định vị, thấy xe đang chạy trên cao tốc đi Hà Nam, gọi vào số máy thì lái xe cũng nghe và hứa hẹn gửi trả. Vợ chồng mình mừng lắm, tưởng gặp được người tử tế…”

Tuy nhiên, sau khi hứa hẹn trả điện thoại thì tài xế taxi bắt đầu vòi vĩnh tiền chuộc một cách thẳng thừng.

“Vợ chồng mình xin số điện thoại để liên hệ nhờ gửi trả điện thoại thì lần thứ nhất cho số gọi bảo nhầm máy.

Gọi mấy cuộc nữa không được, cho số khác, sau đó lại nhắn tin bằng một số khác. Chồng mình cũng nghĩ anh tài xế tử tế, tốt bụng, không vòi vĩnh gì nên vợ chồng bàn nhau xin số tài khoản chuyển cho anh tài xế 500 nghìn cám ơn, và trả phí gửi điện thoại từ Hà Nam lên Hà Nội”.

Thế nhưng, cái kết câu chuyện là màn đáp trả bất cần của tài xế khi được khổ chủ đề nghị gửi 500 nghìn cảm ơn: “500 nghìn của em chưa đủ tiền anh ăn sáng. Tưởng em cần cái điện thoại chứ? Đời thuở nhà ai em lại trả anh có 500 nghìn thì làm được gì?

Anh tưởng em cho anh vài triệu ấy chứ vài trăm anh mua bim bim cho trẻ con còn thiếu!”

Biết gặp người tham lam, vợ chồng chị Thu quyết định “biếu” luôn tài xế chiếc điện thoại. Chủ nhân bài viết nói: “Cứ dùng dằng mãi, mình thấy có đưa vài triệu cũng chưa chắc anh ta trả lại.

Thôi, coi như chồng mình đen không gặp được người tốt. Vài triệu thì không phải nhiều hay ít, nhưng với thái độ này thì chắc vợ chồng mình “biếu” luôn bác tài cái điện thoại để dùng.”.

Hiện câu chuyện vẫn chưa có hồi kết. Từ câu chuyện trên, lời khuyên dành cho các khách hàng khi đi xe taxi là nên chọn các hãng uy tín.

Xem tiếp

Đời sống

Xe Dream biển “ngũ quý 9” siêu hiếm trị giá hàng trăm triệu đồng

Đăng lúc

on

Bởi

Người đàn ông đã mua lại chiếc Dream biển “ngũ quý 9” với mức giá trên trời 320 triệu đồng.

Trên mạng xã hội từng xuất hiện nhiều bộ sưu tập xe Dream rất quý. Thậm chí người ta còn dành nguyên cả một căn phòng trong nhà với nhiều bàn, kệ chỉ để trang trí những chiếc xe này.

Mới đây, dân mạng lại thêm một phen xôn xao trước câu chuyện mua xe Dream biển “ngũ quý 9” với mức giá trên trời 320 triệu đồng.

Những hình ảnh chụp lại buổi “giao dịch” đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Người đàn ông đưa ra số tiền lớn mua xe đi dép tổ ong, ăn mặc cực kỳ giản dị. Anh đưa hẳn tiền mặt đến để mua đồ.

Tờ giấy viết hợp đồng mua bán cũng khá sơ sài. Chính điều này khiến dân mạng cũng nghi ngờ về độ chính xác của việc mua bán xe máy với giá của một cái ô tô.

“Có thể là xạo thôi chứ Dream này cũng cũ kỹ, dù có chơi bời như thế nào cũng đâu bỏ ngần ấy tiền ra mua một con xe để đi. Người ta sưu tập này nọ thì lại là câu chuyện khác”

“Hợp đồng trăm triệu mua xe đắt giá mà viết trên tờ giấy nhàu nhĩ thì mình hơi nghi ngờ đấy. Dù sao cũng phải làm cho nó xứng đáng với cái giá tiền đó chứ”.

Thanh An (TH)

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®