Kết nối với chúng tôi

Ẩm thực

Những quán hủ tiếu sa tế chuẩn vị “hiếm có khó tìm” ở Sài Gòn

Đăng lúc

on

Lưu ngay những địa chỉ này để thưởng thức những tô hủ tiếu sa tế đậm đà, thơm nồng đúng vị bản xứ nhé!

Hủ tiếu sa tế cay là một trong những cái tên đặc sắc của nền ẩm thực người Hoa tại Sài Gòn. Món ăn cầu kì, tinh tế khi được chế biến theo công thức gia truyền với hơn 30 loại gia vị riêng biệt. Nước lèo nóng sốt, sóng sánh mang đến vị béo thơm từ cốt dừa hòa quyện đầy đủ cay the, bùi bùi của sa tế, đậu phộng, hành, sả, tỏi… Sợi hủ tiếu to kiểu người Tiều thấm tháp trong nước dùng có đủ độ sệt, vừa xăm xắp. Điểm nhấn hương vị chính là những miếng thịt nai mềm dai, ngọt thơm trụng tái xếp đều bên trên.

Thơm ngon, hấp dẫn là thế nhưng chẳng dễ tìm một nơi để thưởng thức món ăn này đúng chuẩn bản xứ. Bởi thế mà chúng tớ đã “lần mò” một số địa chỉ ở Sài Gòn được thực khách đánh giá cao về chất lượng lẫn hương vị để bạn khám phá thử đây này.

Quán Tô Ký

Hơn 60 năm có mặt ở Sài Gòn, quán Tô Ký là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều người yêu thích món hủ tiếu sa tế nai. Bằng công thức gia truyền, món ăn ở đây làm người ta ấn tượng với hương vị đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn bản xứ. Phần nước dùng được quán chế biến cầu kì với hơn 30 loại gia vị để tạo mùi thơm cùng độ béo bùi đặc trưng.

Tô hủ tiếu đầy kích thích với gam màu vàng tươi, nước dùng sánh đặc. Sợi hủ tiếu thấm đều vào từng thành phần, chưa thưởng thức mà chỉ hít hà mùi thơm cay nồng cũng đủ làm bạn nôn nao. Những miếng thịt nai tươi, không cần tẩm ướp gia vị mà giữ nguyên cái dai dai, ngọt thơm tự nhiên.

Tuy nhiên sợi hủ tiếu ở quán không có độ dai, dễ bị nhừ làm giảm hẳn độ ngon miệng. Và bạn nên thưởng thức ngay khi vừa phục vụ vì nước dùng chóng nguội nên sẽ dễ ngấy đấy.

Lâm Phát Ký

Quán Lâm Phát Ký nằm ở khu quận 6 cũng là nơi chuyên phục vụ những hủ tiếu sa tế nai đậm đà, thơm ngon. Nước dùng ở quán được nhận xét là đủ độ sệt, hòa quyện giữa cái béo bùi của đậu phộng xay cùng chút mằn mặn của tương đen. Một chút nồng của sa tế lan tỏa nơi đầu lưỡi làm kích thích vị giác thực khách.

Bạn có thể chọn loại sợi hủ tiếu dai hay hủ tiếu mềm theo sở thích. Phần thịt nai được quán “hào phóng” cho đầy phía trên tuy nhiên do được trụng kĩ nên món tương đối dai và mất đi vị ngọt đặc trưng. Thú vị nhất là khi ăn, thỉnh thoảng cắn phải miếng tóp mỡ giòn thơm, lan tỏa cái béo khắp khoang miệng.

Mỗi phần hủ tiếu đầy ụ với giá tầm 45k được cho là hợp lí với chất lượng món và không gian rộng rãi của quán đấy.

Hủ Tiếu Sa Tế Nai

Nếu ngại đi xa đến tận quận 6 thì bạn có thể khám phá món ăn này ở quán Hủ Tiếu Sa Tế Na ở khu Vạn Kiếp. Tuy hương vị không đậm đà cái cay nồng của sa tế nhưng thực khách vẫn sẽ cảm nhận được độ béo bùi từ phần nước dùng béo béo, sền sệt. Mùi thơm của hành, sả, lá quế thoang thoảng và quyện vào từng thành phần tạo nên tô hủ tiếu hài hòa về hình thức lẫn hương vị.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn thịt tái hoặc thịt chín. Miếng thịt mềm mại, cân bằng giữ độ dai dai và vị ngọt tự nhiên đã làm tô hủ tiếu thêm bắt vị. Không gian quán không quá rộng nhưng lại thoáng mát, sạch sẽ để bạn thoải mái thưởng thức bữa ăn ngon lành đấy.

Quán Ông Lễ 

Tuy quán ăn nằm trong hẻm nhưng cũng được nhiều thực khách chịu khó “lần mò” tìm đến nhờ hương vị của những tô hủ tiếu sa tế cay the, nồng nàn. Điểm cộng ở đây là bạn có thể lựa chọn thịt bò thay cho thịt nai nếu “ngại miệng”. Nước dùng được nêm nếm đậm đà, đầy đủ vị béo bùi, mặn ngọt quyện đều vào từng thành phần.

Lượng thịt được quán cho tương đối nhiều, nếu thịt nai dai dai, thơm thơm thì thịt bò lại dành cho những ai thích độ mềm béo hài hòa giữa gân và nạc. Mỗi phần ăn chỉ có giá tầm 35k – 57k nhưng lượng thức ăn đầy đặn nên thực khách vẫn cảm thấy xứng đáng.

Nguồn: Kênh 14
Minh Đức

Ẩm thực

Tết làm kẹo lạc dứa thơm bùi lạ miệng, khách đến chơi còn muốn xin mang về

Đăng lúc

on

Bởi

Sự kết hợp độc đáo giữa dứa và lạc đã tạo nên một món kẹo vừa ngon, ngọt lại có cả vị chua, bùi chắc chắn ai thưởng thức cũng thích trong ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1.2 kg dứa chín

– 180 gr đường; 40 ml nước cốt chanh; 2 muỗng canh mật ong; 1/4 muỗng cà phê muối; 150 gr lạc rang; 1 củ gừng nhỏ = 50 gr; 1 muỗng canh vừng rang

Cách làm kẹo lạc dứa:

Bước 1: Sơ chế

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó băm nhỏ.

– Gừng gọt vỏ thái sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu kẹo

– Cho dứa, gừng, đường, muối, mật ong và nước cốt chanh vào chảo không dính trộn đều.

– Bắc lên bếp nấu với lửa vừa 5 phút (vì lúc này dứa còn nhiều nước). Qua 5 phút, bạn cần hạ lửa thấp, tiếp tục rim và thỉnh thoảng đảo đều.

– Khi thấy nước hơi sánh thì phải dùng muôi đảo đều cho đến khi kẹo dẻo quyện thành 1 khối không dính chảo.

– Bây giờ, cho lạc rang vào trộn đều là tắt bếp.

Bước 3: Cắt kẹo và bảo quản

– Đổ hỗn hợp kẹo vào khay có lót giấy chống dính (giấy dầu hay còn gọi giấy nướng).

– Dàn kẹo bằng phẳng, rắc vừng rang (mè) lên mặt, dùng cây cán, cán đều.

- Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.
– Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.

- Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!
– Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!

Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!
Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!

Theo Khám phá

Xem tiếp

Ẩm thực

“Cú lừa” hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền

Đăng lúc

on

Bởi

“Cú lừa” này tuy hơi gây sốc với hội nghiện trà sữa nhưng cũng đáng yêu phết đấy chứ.

Người ta thường bảo: Trà sữa mà không có trân châu thì chẳng khác nào đám cưới mà không có cô dâu. Thật đấy chứ, bây giờ uống một cốc trà sữa không có tí topping nào mà xem, có thấy nhạt nhẽo và buồn bã vô cùng không?

Nhưng sẽ thế nào khi hí hửng uống một cốc trà sữa đầy trân châu, mà kết quả nhận được lại…

Như thế này đây…

"Cú lừa" hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 1.
"Cú lừa" hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 1.

Cầm trên tay cốc trà sữa full trân châu, uống lấy uống để. Rồi còn cố cắm ống hút xuống tận đáy cốc nhằm lấy được thật nhiều trân châu, vậy mà mãi không thấy đâu…

Quả là một màn cosplay đỉnh cao sẽ khiến hội nghiện trà sữa hoa mắt vì trân châu đen. Ai vẽ mà cũng nghệ thuật quá cơ! Cũng đậm nhạt, xa gần… như thật thế kia thì ai mà không mắc lừa cho được…

Chẳng rõ là cửa hàng trà sữa nào muốn đùa cho khách vui hay đây chỉ là một trò troll đồng nghiệp của anh chị hài hước nào đó, nhưng kết quả bây giờ là cả loạt người bị lừa…

Cú lừa hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 2.

Không biết chủ nhân của cốc trà sữa này khi nhận ra sẽ cảm thấy thế nào, nhưng cư dân mạng thì dù đồng cảm vẫn thấy buồn cười. Cái khó ló cái khôn, bỗng nhiên màn cosplay trân châu đen này lại trở thành giải pháp hoàn hảo cho những người ít tiền mà vẫn muốn có một “cô dâu” cho cốc trà sữa. Cuối tháng cuối năm hết tiền mà làm theo cách này cũng ổn quá đi chứ còn gì nữa nhỉ?

Theo Trí thức trẻ

Xem tiếp

Ẩm thực

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất

Đăng lúc

on

Bởi

Nước tương, gạo, rượu vang, gà, các loại mứt được tiêu thụ nhiều vào ngày Tết, do đó cũng thường xuyên bị làm giả.

Nước tương

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 1

Tết Á Đông là dịp gia đình nào cũng nấu nhiều món ngon và không thể thiếu các loại nước chấm. Nước tương thường dùng để chấm nhiều loại thức ăn, đặc biệt là ăn kèm bánh chưng rán. Nước tương có thành phần lành mạnh nhưng thường bị làm giả bởi các hóa chất độc hại. Đầu tiên, khi mua bạn cần “soi” kỹ thành phần có bên trong. Nếu có càng nhiều các chất tăng cường hương vị thì bạn không nên mua. Thành phần chính nên là nước, đậu nành, muối và lúa mì.

Về màu sắc, nước tương tự nhiên thường có màu nâu hoặc nâu nhạt. Loại giả thường có màu sẫm. Nước tương nguyên chất cần quá trình thực hiện khá lâu dài, bởi vậy, giá thành cũng sẽ cao hơn.

Hoa quả sấy, mứt

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 4

Trái cây sấy khô hay mứt được dùng để tiếp khách ngày Tết. Nếu được sấy thô, chúng nhìn không hề hấp dẫn vì teo tóp, không bóng, mất hết màu sắc. Đây là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thường sử dụng sulfur dioxide để làm cho chúng ngon mắt hơn.

Cách phân biệt duy nhất chính là độ bóng sáng, nếu quá sáng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là với những loại quả lại có màu dị biệt như xanh lá cây, đỏ tươi, cam tươi thì càng phải cảnh giác. Ngoài ra, bạn không nên mua loại có tách hạt hay có khía bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Nếu mua, bạn nên chọn loại sấy nguyên quả, nguyên chùm.

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 2

Bà nội trợ nào cũng muốn mua gà “sạch” để an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhưng không phải ai cũng phân biệt được thật giả. Ví dụ như, mọi người cho rằng gà ngon, chất lượng tốt thường có da màu vàng. Tuy nhiên, những người bán gà có thể cho chúng ăn thật nhiều ngô, các chất để bổ sung sắc tố vàng cho da hay một cách đơn giản hơn là sơn lên da chúng phẩm màu hoặc bột nghệ.

Hay có người lại cho rằng gà ngon thì thường nhỏ và cần nhiều thời gian để luộc nhưng trọng lượng và thời gian luộc lại phụ thuộc vào từng giống gà. Vậy cách tốt nhất là nên mua gà ở các cửa hàng uy tín, quen biết, biết gốc gác của thịt như gà quê, gà thả bộ… Dùng tay bóp vào chỗ cuống họng, nếu thấy cứng là gà già, còn mềm tay là gà vịt non. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các loại gia cầm có nốt kim đen ở cánh vì khả năng cao đã bị tiêm nước. Nếu cơ thịt khi vỗ có tiếng bồm bộp, lớp da như bị phù thì cũng có thể đã được tiêm nước để nặng hơn.

Rượu vang

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 3

Ngày Tết, rất nhiều gia đình tụ tập, quây quần và chắc chắn không thể thiếu những ly rượu vang chúc tụng nhau. Nhưng do giá thành nên rượu vang, nhất là vang đỏ thường bị làm giả. Thay vì làm từ nước ép nho lên men thì rượu giả sử dụng bột hương nho tổng hợp và loại men kém chất lượng, có thể khiến mùi vị không ngon, thậm chí là gây ra ngộ độc. Chính vì sự nguy hiểm của rượu giả nên nếu có điều kiện, bạn nên thử bằng cách: cho bột baking soda ra chén, nhỏ rượu lên. Nếu chuyển màu xanh dương do phản ứng hóa học thì là rượu xịn.

Gạo

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 4

Gạo không chỉ để nấu cơm mà vào ngày Tết còn được dùng để gói bánh chưng. Bởi vậy, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng trước khi chế biến. Gạo giả giờ không quá hiếm trên thị trường, hình dáng không khác gì gạo thật nhưng thành phần là bột khoai tây, thậm chí có cả nhựa. Nếu là gạo giả, khi nấu cơm sẽ không có vị thơm, ngọt. Bạn cũng có thể thử bằng cách lấy một thìa gạo và đốt. Gạo giả có khói đen, mùi hắc và khét như nhựa cháy.

Trứng cá muối đỏ

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả

Trứng cá muối đỏ là món ăn mang nét ẩm thực châu Âu nhưng cũng được dùng làm quà biếu Tết vì độ bổ dưỡng và tính sang trọng của nó. Không khó để nhận ra sản phẩm red caviar bị làm giả. Thực tế, trứng cá muối đỏ là một loại trứng do đó nó sẽ không có hình cầu tròn mà có dạng hình bầu dục. Đặc biệt, ở giữa, bạn có thể nhìn thấy phần nhân nhỏ xíu, xung quanh là chất béo. Nếu bạn không trông thấy phần này thì chắc chắn đây là trứng giả. Ngoài ra, kinh nghiệm cho bạn là nên mua trứng cá muối đỏ đựng trong chai thủy tinh để quan sát kỹ càng hơn, thay vì mua loại đựng trong lon sắt.

Theo Ngoisao.vn

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®