Kết nối với chúng tôi

Ẩm thực

Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng

Đăng lúc

on

Quẩy Churros vàng ruộm trên Bà Triệu, bánh sữa rán Tạ Hiện, vang Sangria ở các siêu thị lớn, cơm chiên Paella ở mọi nhà hàng khắp 2 miền… là những “mỹ thực” Tây Ban Nha nhất định phải thử một lần trong đời.

Những năm gần đây, ẩm thực Tây Ban Nha bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam. Những món ăn “quốc hồn quốc túy” xứ Địa Trung Hải cũng đa dạng và thú vị như chính những trận đấu bò tót của họ vậy. Nếu sành ăn, nhất định bạn phải thử những món từ dân dã đường phố đến tiệc tùng sang trọng dưới đây.

Cơm chiên Paella nóng hổi

Cơm Paella có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. Với màu sắc vô cùng bắt mắt, món cơm truyền thống xứ bò tót thường hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài gạo bomba, ớt bột, dầu olive, thịt thỏ, gà hoặc hải sản… người Tây Ban Nha thậm chí còn bỏ thêm nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ để cơm nhuốm màu vàng.

Paella ngon nhất ở thành phố Valencia xứ người. Ở Việt Nam, bạn có thể ghé mọi nhà hàng Tây Ban Nha ở 2 miền để thưởng thức với giá khoảng 500.000 đồng/2 người.

Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng - Ảnh 1.

Quẩy Churros, bánh sữa chiên Leche frita

Hai loại bánh ngọt này du nhập vào Việt Nam từ sớm và được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng. Quẩy Churros dài, giòn rụm, được phủ lớp đường quế ngọt thơm bên ngoài và dùng kèm với sốt chocolate sánh mịn. Trong khi đó, bánh sữa tươi chiên Leche frita nổi tiếng thủ đô Madrid có lớp vỏ ngoài vàng ươm giống phô mai que, nhưng nhân bên trong lại là sữa mềm ngọt ngậy.

Ban đầu, bánh chỉ được bán online, sau đó nhờ hiệu ứng mạng xã hội, nó nhanh chóng phủ khắp các tiệm quà vặt cho giới trẻ. Ngay bây giờ, bạn có thể phi xe lên (Bà Triệu) để ăn quẩy Churros, hoặc tối ghé Tạ Hiện thử bánh sữa chiên Leche frita… Giá chỉ chừng 20-50 nghìn đồng.

Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng - Ảnh 2.

Bánh sữa chiên Leche frita (trái) và bánh quẩy Churros (phải).

Vang Sangria lắc đá “độc nhất vô nhị”

Ở xứ bò tót, Sangria có ở khắp mọi nơi từ thủ đô Madrid hào nhoáng, thủ phủ bóng đá Barcelona náo nhiệt đến đảo Tenerife trải dài cát đen… Chỉ vài đôla, bạn đã có thể thưởng thức ngay một ly sangria siêu lớn, thơm đượm mùi vang đỏ hoặc vang trắng ủ với trái cây, sau đó “phê pha” đầu lưỡi với vị lạ miệng của vang, mát lạnh của đá.

Đây cũng là loại vang duy nhất trên thế giới được khuyên uống với đá, bất kể mùa đông hay mùa hè, khi buồn hay vui. Hơn cả một thức vang ngon, Sangria còn giúp tăng năng lượng, sản sinh ra hormone hạnh phúc “serotonin” và cải thiện tuổi thọ. Một nghiên cứu trên 1.000 người suốt 7 năm của Đại học South Midlands (Anh) đã chứng minh điều này.

Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng - Ảnh 3.

Sangria – Thức vang duy nhất trên thế giới được khuyên uống với đá

Đùi lợn muối Jamón

Jamón (Jămbông) món ăn kinh điển trên bàn tiệc của người Tây Ban Nha. Chiếc đùi lợn sau khi xông khói, sẽ được ủ muối 2-3 năm theo cách truyền thống và treo lên cho khô để có thể bảo quản trong những mùa đông dài lạnh lẽo. Chế biến cầu kỳ và lâu như vậy, nên khi xắt Jamón thành từng lát mỏng, bạn sẽ thấy miếng thịt “tan ra trong miệng” vi diệu cỡ nào.

Jamón có hai loại là Serrano (lợn thường) và Iberica (lợn đen chăn thả ăn quả sồi). Serrano giàu dinh dưỡng, giá vừa túi tiền, xuất khẩu nhiều nước, dễ tìm ở siêu thị hay nhà hàng. Còn Iberica giá đắt đỏ 3-8 triệu đồng/kg song giới nhà giàu vẫn sẵn sàng chi tiền để thưởng thức.

Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng - Ảnh 4.

Đùi lợn muối Jamón (trái) và xúc xích cay Chorizo (phải).

Xúc xích cay Chorizo

Ở Tây Ban Nha có rất nhiều loại xúc xích với hương vị khác nhau, song thơm ngon số một phải kể đến xúc xích cay Chorizo. Chorizo được làm từ thịt lợn thái nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó thêm tỏi, thảo dược và ớt paprika. Món ăn có hương vị đậm đà, giòn dai, béo thơm và cay nồng làm ai cũng phải “thổn thức”.

Chorizo ​​a la Sidra – Xúc xích sốt giấm táo là phiên bản hấp dẫn nhất. Ngoài ra còn có Patatas a la Riojana, Tapas… nướng hoặc chiên, thích hợp khi ăn cùng sandwich.

Theo Trí thứ trẻ

Advertisement
Bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Ẩm thực

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn

Đăng lúc

on

Bởi

Một vấn đề khi mua chuối về nhà ấy là mới ăn được vài quả đầu thì mấy quả sau đã chín nhừ cả, và siêu thị Hàn Quốc này đã nảy ra một ý tưởng giải quyết triệt để vấn đề này.

Đối với hội mê chuối, ngày nào cũng phải ăn một quả thì việc mua chuối về trữ là chuyện hiển nhiên. Thế nhưng có rất nhiều điều bất cập là thứ nhất, không siêu thị nào chỉ bán một quả, thứ hai là khi bán cả nải thì bạn sẽ không bao giờ ăn hết trước khi những quả còn lại trong nải chín rục cả. Nhất là đối với những người trẻ sống độc thân, không có người trong gia đình ăn giúp. Điều này lại đúng với Hàn Quốc, một trong số những quốc gia có tỷ lệ độc thân cao nhất.

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 1.
Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 1.

Biết được điều này, một chuỗi siêu thị ở Hàn Quốc đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời khiến Netizen Hàn phải ca ngợi không ngớt lời. Ấy chính là chia những quả chuối có độ chín khác nhau thành một phần để bán. Phần chuối này được đặt tên là “Haru Hana Banana”. Nếu bạn là fan cứng Kpop thì hẳn biết được Haru có nghĩa là “Mỗi Ngày” và Hana có nghĩa là “Một”. Hộp chuối Haru Hana Banana có nghĩa là “Một quả chuối một ngày”.

Nếu như cái tên chưa đủ làm rõ nghĩa thì hộp chuối này bao gồm 6 quả được xếp theo độ chín, từ chín vàng đến còn xanh. Như vậy, khi bạn ăn từ từ những quả chuối trước thì những quả sau sẽ có đủ thời gian để chín, và bạn không còn phải đứt ruột bỏ cả nửa nải chuối vì ăn không kịp nữa!

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 2.

Ý tưởng “thiên tài” cho hội mê chuối.

Được biết, một nhân viên của E-mart (chuỗi cửa hàng bán loại chuối này) đã nảy ra ý tưởng để giúp giảm thiểu việc phung phí thức ăn và cụ thể là những quả chuối ngon. Và hội mê chuối thì hoàn toàn đồng tình với giải pháp này vì ai cũng một lần trải qua cảnh vứt chuối hỏng.

Tuy nhiên, có khen thì cũng có chê. Nhiều người khác đã bày tỏ quan ngại về việc sử dụng nhiều thêm túi nilon và nhựa để đóng gói loại hàng này, số khác thì cho rằng đây chỉ là chiêu trò của các cửa hàng để bán ít đồ hơn với giá tiền đắt đỏ như cũ.

Một vài nhà “chuối học” khác lại cho hay rằng việc này là vô nghĩa, bởi vì các loại trái chín sẽ tiết ra một loại khí gas tên etylen có khả năng làm chín trái nhanh (đây cũng là một “hack” của các dì các mẹ khi muốn trái quả chín nhanh đấy). Vậy nên những quả chuối chưa chín bỏ cùng sẽ chín nhanh thôi và nếu ăn không kịp thì cũng sẽ hỏng.

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 3.

Chuối chín quá nhanh, ăn không kịp sẽ bị hỏng đều có số phận phải vào thùng rác.

Mặt khác, E-mart đã bày tỏ trên website rằng họ muốn dùng cách này để khuyến khích khách hàng của mình ăn một quả chuối mỗi ngày vì những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của nó. Đến hiện tại thì ý tưởng này nhận được nhiều phản ứng tích cực từ hội mê chuối Hàn hơn là tiêu cực. Thế còn hội mê chuối Việt thì sao nhỉ? Các bạn nghĩ sao về ý tưởng này?

Xem tiếp

Ẩm thực

Có ai “chơi trội” như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu

Đăng lúc

on

Bởi

Lẩu trà sữa đã lạ, nay còn nhúng thêm thịt bò, sầu riêng ăn cùng thì đố bạn tìm món nào “dị” hơn nữa đấy.

Trước giờ, người ta thường định nghĩa lẩu là một món nóng sốt, vừa ăn vừa xì xụp nhúng các món mặn đi kèm. Tuy nhiên, cùng với sự đổi mới, sáng tạo không ngừng của ẩm thực, lẩu cũng đã được cải tiến ít nhiều. Giờ đây người ta còn có thêm các kiểu lẩu ngọt như lẩu tàu hủ, lẩu trà sữa… Nhưng xét về độ “độc và dị” thì chắc chẳng ai vượt mặt được món lẩu matcha sầu riêng ở Trung Quốc này.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 1.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 1.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 1.

Spicy World (Xiang Tian Xia) là một nhà hàng lẩu có tiếng tại thành phố Thượng Hải. Nơi đây luôn làm thực khách thích thú với menu độc đáo từ nguyên liệu đến cách trình bày món ăn. Mùa đông năm nay, quán đã “chơi lớn” khi phục vụ món lẩu có tên là Durian Matcha Hotpot.

GIF.

Phần lẩu được bày ra như một bữa tiệc với nồi nước dùng hai ngăn cùng vô vàn món ăn kèm. Thành phần chính của nước lẩu là trà sữa, tuỳ theo sở thích bạn có thể gọi vị matcha, sầu riêng hay oreo… Nếu lẩu matcha hay oreo có lớp bột xanh, đen phủ đều bên trên thì đối với sầu riêng, bạn sẽ cho cả múi to tròn vào trong phần trà sữa.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 3.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 3.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 3.

Sau khi đun sôi nước lẩu, mọi người lần lượt nhúng đồ ăn vào thưởng thức. Khay đồ ăn ngập tràn với các loại topping như trân châu, thạch khoai, đậu đỏ, bí ngô… Dường như mọi món ăn kèm quen thuộc của trà sữa đều được tận dụng để kết hợp với phần lẩu độc đáo này.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 4.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 4.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như món nhúng chỉ gồm các loại đồ ngọt. Nào ngờ nhà hàng lại “chơi trội” khi sử dụng thêm nguyên liệu của lẩu shabu shabu. Đó chính là thịt bò, lạp xưởng. Vâng, không lầm đâu nhé, bạn sẽ nhúng những miếng thịt vào trà sữa để thưởng thức đấy.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 5.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 5.

Khi nhìn phần nước dùng xanh lá cây hoà quyện cùng lát thịt bò đang chín tái, nhiều người đã cảm thấy rất kinh ngạc. Thậm chí chẳng ai tưởng tượng được khi hai nguyên liệu này kết hợp lại sẽ cho ra hương vị như thế nào.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 6.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 6.

Nhưng có lẽ đáng “quan ngại” nhất là nồi lẩu sầu riêng. Những múi sầu riêng tươi sẽ cho trực tiếp vào nước dùng rồi khuấy đều. Bản thân chúng đã có mùi rất nồng nàn, nay lại ăn cùng với miếng thịt dày mỡ, chỉ nghe thôi cũng làm người ta muốn “chạy ngay đi” rồi.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 7.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 7.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 7.

Mặc dù trà sữa, matcha, trân châu… đều là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nhìn nồi lẩu “thập cẩm” mặn ngọt này, liệu có ai dám thưởng thức. Nhiều người cho rằng chúng có vị rất lạ, không đến nỗi khó ăn. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng món lẩu này vô cùng kì quặc.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 8.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 8.

Mỗi suất lẩu có giá là 125 Nhân dân tệ (khoảng 430k) cho một khách. Không biết hương vị ngon dở ra sao nhưng chỉ nghe thôi cũng thấy hơi e dè rồi bạn nhỉ?

Theo Trí thức trẻ

Xem tiếp

Ẩm thực

Tết làm kẹo lạc dứa thơm bùi lạ miệng, khách đến chơi còn muốn xin mang về

Đăng lúc

on

Bởi

Sự kết hợp độc đáo giữa dứa và lạc đã tạo nên một món kẹo vừa ngon, ngọt lại có cả vị chua, bùi chắc chắn ai thưởng thức cũng thích trong ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1.2 kg dứa chín

– 180 gr đường; 40 ml nước cốt chanh; 2 muỗng canh mật ong; 1/4 muỗng cà phê muối; 150 gr lạc rang; 1 củ gừng nhỏ = 50 gr; 1 muỗng canh vừng rang

Cách làm kẹo lạc dứa:

Bước 1: Sơ chế

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó băm nhỏ.

– Gừng gọt vỏ thái sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu kẹo

– Cho dứa, gừng, đường, muối, mật ong và nước cốt chanh vào chảo không dính trộn đều.

– Bắc lên bếp nấu với lửa vừa 5 phút (vì lúc này dứa còn nhiều nước). Qua 5 phút, bạn cần hạ lửa thấp, tiếp tục rim và thỉnh thoảng đảo đều.

– Khi thấy nước hơi sánh thì phải dùng muôi đảo đều cho đến khi kẹo dẻo quyện thành 1 khối không dính chảo.

– Bây giờ, cho lạc rang vào trộn đều là tắt bếp.

Bước 3: Cắt kẹo và bảo quản

– Đổ hỗn hợp kẹo vào khay có lót giấy chống dính (giấy dầu hay còn gọi giấy nướng).

– Dàn kẹo bằng phẳng, rắc vừng rang (mè) lên mặt, dùng cây cán, cán đều.

- Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.
– Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.

- Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!
– Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!

Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!
Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!

Theo Khám phá

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®