Kết nối với chúng tôi

Ẩm thực

Người Hàn và Nhật có một sự “u mê” không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau

Đăng lúc

on

Trứng xuất hiện khắp nơi, trong mì, trong cơm, trong món ăn vặt… những điều này đã “tố cáo” sự yêu thích đối với trứng của người Hàn và người Nhật.

Theo thống kê của hội đồng tiêu thụ trứng quốc tế (International Egg Commission) thì một người Nhật trung bình ăn 320 quả trứng một năm, đứng hạng thứ ba toàn cầu. Như vậy tính ra cả năm chỉ có hơn một tháng là người Nhật không ăn trứng. Ngoài ra, nếu có ai thích anime thì hẳn phải quen với “Trứng lười” Gudetama, một quả trứng được nhân hóa mà người cực kì yêu thích.

Người Hàn và Nhật có một sự u mê không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 1.

Gudetama – quả trứng lười được nhân hóa là một nhân vật được người Nhật yêu thích.

Bên cạnh đó, người Hàn cũng không kém khi mà ác bệnh về trao đổi chất do ăn trứng được xem là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Điều này cũng dễ hiểu vì trứng gà hầu như luôn xuất hiện bên cạnh các món ăn nổi tiếng của nước này.

Cụ thể thì hãy xem list sau để thấy được sự “u mê” không lối thoát của Hàn và Nhật với món trứng gà nhé!

Ramen

Chúng ta đã biết ramen là một món mì nổi tiếng của Nhật, với nhiều phiên bản khác nhau như ramen miso, ramen bò, ramen thịt ba chỉ, ramen tempura… song có một sự thật là bát ramen nào cũng phải có một quả trứng. Chỉ cần lên mạng tìm hình của mì ramen Nhật, cam đoan trong 99% kết quả đều có một quả trứng. Trong thực tế, chúng mình đã đặc biệt gõ từ khóa “ramen không trứng” mà vẫn gặp khó khăn trong việc tìm một bát mì không trứng đấy.

Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 2.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 2.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 2.

99% các bát mì ramen đều phải có một quả trứng.

Cơm trứng

Cơm trứng sống là một món ăn nổi tiếng của Nhật. Đây là món ăn thường xuyên của người Nhật mỗi khi quá bận rộn, chỉ cần một bát cơm nóng bốc khói và một quả trứng. Bình thường, người ta sẽ tạo một lỗ nhỏ trong bát cơm, đập trứng vào, sau đó dùng đũa khuấy cho trứng vỡ ra. Phần cơm nóng sẽ làm chín phần nào trứng sống nên thực ra món ăn này không kì lạ như mọi người vẫn tưởng.

Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 3.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 3.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 3.

Cơm đập trứng sống là một món ăn đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.

Ramyeon

Ramyeon của Hàn có thể xem như “anh em cùng cha khác… ông nội” với ramen Nhật Bản. Và cũng như ramen Nhật, thật khó để tìm một bát mì ramyeon không trứng!

Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 4.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 4.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 4.

Hiếm có bát mì ramyeon nào không có trứng.

Mì Hàn Quốc có nhiều loại, từ ramyeon bình thường đến jajjangmyeon (mì tương đen) và mì lạnh, tuy nhiên bát mì nào cũng có một quả (hay nửa quả trứng). Nếu có gì khác biệt so với ramen thì trứng trong ramyeon của người Hàn thường là một quả trứng luộc chín đơn giản.

Bibimbap

Có thể nói, trứng là “tinh hoa” của bibimbap… theo nghĩa đen. Bởi vì ở trung tâm mỗi thố cơm bibimbap đặc trưng của Hàn Quốc đều phải có một quả trứng, hay lòng trứng vàng óng, xếp xung quanh lần lượt là các món ăn kèm. Các món ăn kèm trong bibimbap có thể rất đa dạng và thay đổi được như cà rốt và củ cải xắt miếng, thịt các loại, giá đỗ và rau trộn… tuy nhiên có một điều “bất di bất dịch” đó là quả trứng nằm giữa.

Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 5.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 5.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 5.

Quả trứng lòng đào – “tinh hoa” của bibimbap.

Teokbokki

Teokbokki là món ăn vặt nổi tiếng của người Hàn và hẳn là một trong những món đầu tiên người ta nghĩ tới khi nói đến ẩm thực Hàn Quốc. Và tương tự với những món kinh điển khác của Hàn, quả trứng cũng xuất hiện. Có nhiều lý do, tuy nhiên lý do lớn nhất có lẽ là do teokbokki thường rất cay, nên một quả trứng luộc có thể trung hòa được vị cay đó.

Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 6.
Người Hàn và Nhật có một sự "u mê" không hề nhẹ với quả trứng gà, không tin thì hãy xem list sau - Ảnh 6.

Teokbokki cũng có trứng!

Tạm kết:

Thực ra thì không chỉ những món ăn kể trên, người Nhật và người Hàn cũng sử dụng rất nhiều trứng trong các món thường ngày, ví dụ như Omurice (cơm trùm trứng) của Nhật hay các món trứng luộc được ăn trong nhà xông hơi của Hàn. Tuy nhiên những món ăn trên chính là những “đại sứ thương hiệu” nổi tiếng nhất của ẩm thực Nhật và Hàn nên đã được lấy ra để chứng minh cho sự “cuồng” trứng. Đến hiện tại, vẫn chưa có sự lý giải hay liên kết nào cho việc người Nhật và người Hàn sử dụng trứng rất nhiều trong ẩm thực, song không thể chối bỏ sự thật là người dân hai nước này thực sự rất “cuồng” trứng!

Advertisement
Bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Ẩm thực

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất

Đăng lúc

on

Bởi

Nước tương, gạo, rượu vang, gà, các loại mứt được tiêu thụ nhiều vào ngày Tết, do đó cũng thường xuyên bị làm giả.

Nước tương

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 1

Tết Á Đông là dịp gia đình nào cũng nấu nhiều món ngon và không thể thiếu các loại nước chấm. Nước tương thường dùng để chấm nhiều loại thức ăn, đặc biệt là ăn kèm bánh chưng rán. Nước tương có thành phần lành mạnh nhưng thường bị làm giả bởi các hóa chất độc hại. Đầu tiên, khi mua bạn cần “soi” kỹ thành phần có bên trong. Nếu có càng nhiều các chất tăng cường hương vị thì bạn không nên mua. Thành phần chính nên là nước, đậu nành, muối và lúa mì.

Về màu sắc, nước tương tự nhiên thường có màu nâu hoặc nâu nhạt. Loại giả thường có màu sẫm. Nước tương nguyên chất cần quá trình thực hiện khá lâu dài, bởi vậy, giá thành cũng sẽ cao hơn.

Hoa quả sấy, mứt

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 4

Trái cây sấy khô hay mứt được dùng để tiếp khách ngày Tết. Nếu được sấy thô, chúng nhìn không hề hấp dẫn vì teo tóp, không bóng, mất hết màu sắc. Đây là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thường sử dụng sulfur dioxide để làm cho chúng ngon mắt hơn.

Cách phân biệt duy nhất chính là độ bóng sáng, nếu quá sáng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là với những loại quả lại có màu dị biệt như xanh lá cây, đỏ tươi, cam tươi thì càng phải cảnh giác. Ngoài ra, bạn không nên mua loại có tách hạt hay có khía bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Nếu mua, bạn nên chọn loại sấy nguyên quả, nguyên chùm.

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 2

Bà nội trợ nào cũng muốn mua gà “sạch” để an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhưng không phải ai cũng phân biệt được thật giả. Ví dụ như, mọi người cho rằng gà ngon, chất lượng tốt thường có da màu vàng. Tuy nhiên, những người bán gà có thể cho chúng ăn thật nhiều ngô, các chất để bổ sung sắc tố vàng cho da hay một cách đơn giản hơn là sơn lên da chúng phẩm màu hoặc bột nghệ.

Hay có người lại cho rằng gà ngon thì thường nhỏ và cần nhiều thời gian để luộc nhưng trọng lượng và thời gian luộc lại phụ thuộc vào từng giống gà. Vậy cách tốt nhất là nên mua gà ở các cửa hàng uy tín, quen biết, biết gốc gác của thịt như gà quê, gà thả bộ… Dùng tay bóp vào chỗ cuống họng, nếu thấy cứng là gà già, còn mềm tay là gà vịt non. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các loại gia cầm có nốt kim đen ở cánh vì khả năng cao đã bị tiêm nước. Nếu cơ thịt khi vỗ có tiếng bồm bộp, lớp da như bị phù thì cũng có thể đã được tiêm nước để nặng hơn.

Rượu vang

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 3

Ngày Tết, rất nhiều gia đình tụ tập, quây quần và chắc chắn không thể thiếu những ly rượu vang chúc tụng nhau. Nhưng do giá thành nên rượu vang, nhất là vang đỏ thường bị làm giả. Thay vì làm từ nước ép nho lên men thì rượu giả sử dụng bột hương nho tổng hợp và loại men kém chất lượng, có thể khiến mùi vị không ngon, thậm chí là gây ra ngộ độc. Chính vì sự nguy hiểm của rượu giả nên nếu có điều kiện, bạn nên thử bằng cách: cho bột baking soda ra chén, nhỏ rượu lên. Nếu chuyển màu xanh dương do phản ứng hóa học thì là rượu xịn.

Gạo

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 4

Gạo không chỉ để nấu cơm mà vào ngày Tết còn được dùng để gói bánh chưng. Bởi vậy, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng trước khi chế biến. Gạo giả giờ không quá hiếm trên thị trường, hình dáng không khác gì gạo thật nhưng thành phần là bột khoai tây, thậm chí có cả nhựa. Nếu là gạo giả, khi nấu cơm sẽ không có vị thơm, ngọt. Bạn cũng có thể thử bằng cách lấy một thìa gạo và đốt. Gạo giả có khói đen, mùi hắc và khét như nhựa cháy.

Trứng cá muối đỏ

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả

Trứng cá muối đỏ là món ăn mang nét ẩm thực châu Âu nhưng cũng được dùng làm quà biếu Tết vì độ bổ dưỡng và tính sang trọng của nó. Không khó để nhận ra sản phẩm red caviar bị làm giả. Thực tế, trứng cá muối đỏ là một loại trứng do đó nó sẽ không có hình cầu tròn mà có dạng hình bầu dục. Đặc biệt, ở giữa, bạn có thể nhìn thấy phần nhân nhỏ xíu, xung quanh là chất béo. Nếu bạn không trông thấy phần này thì chắc chắn đây là trứng giả. Ngoài ra, kinh nghiệm cho bạn là nên mua trứng cá muối đỏ đựng trong chai thủy tinh để quan sát kỹ càng hơn, thay vì mua loại đựng trong lon sắt.

Theo Ngoisao.vn

Xem tiếp

Ẩm thực

Tiệc trà Anh: tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc “cứu đói” cho một quý tộc thích “ăn cả thế giới”

Đăng lúc

on

Bởi

Nếu vị quý tộc ngày ấy không “ham ăn” đến thế thì đã chẳng có tiệc trà Anh cho chúng ta ngày nay đâu.

Như ta đã biết, tiệc trà Anh là một nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn biết bao nhiêu người trên thế giới từ ngày xưa cho đến tận ngày nay. Tiệc trà Anh trong ấn tượng của chút ta là bàn ghế phủ voan trắng họa tiết dễ thương, bộ trà cụ bằng sứ tinh xảo bóng loáng, càng không thể thiếu những chiếc bánh ngọt xinh xắn ngon miệng ngon mắt rồi. Thậm chí đến cả người đi dự tiệc trà đều có bản ăn phải ăn mặc sao cho “sang”. Tất thảy những điều này tạo nên một ấn tượng chung trong lòng mỗi người chúng ta, ấy chính là văn hóa trà chiều Anh Quốc là cái gì đó rất xa hoa, tinh tế, “cao cấp” và sang trọng.

Ai cũng nghĩ tiệc trà Anh “sang chảnh” lắm, nhưng thực tế thì…

Tuy vậy, hiếm ai biết rằng khởi nguồn của nền văn hóa nổi tiếng này thực chất hết sức… bình dân, ấy chính là “cứu đói”.

Được biết, vào thế kỷ 19 ở Anh, người ta chỉ ăn hai bữa chính mỗi ngày, một bữa sáng to vào 8h – 10h sáng và một bữa ăn tối sau 6h chiều. Hai bữa ăn cách nhau xa như thế nên hiển nhiên là có nhiều người sẽ thấy đói, và một nữ bá tước quận Bedford cũng nằm trong số đó. Nàng này hay than thở rằng chứ đến độ tầm 3h tới 4h chiều là trong lòng tự nhiên có cảm giác buồn “nẫu ruột” (một cách nói ý nhị thay cho việc bày tỏ rằng mình đói). Vì là quý tộc nên bữa tối ở nhà nàng sẽ được phục vụ rất trễ để có thời gian chuẩn bị sao cho xa hoa, thế nên việc phải chờ dai dẳng này đúng là tra tấn tinh thần lẫn thể xác.

Đối với quý tộc Anh ngày xưa, khoảng thời gian giữa sáng và tối thật dai dẳng…

Chính vì thế mà tầm khoảng 4h chiều, nữ bá tước này bắt đầu cho người hầu của mình mang một khay bánh mì, bơ lạt và ít trà lên phòng. Từ bánh mì và bơ lạt, nàng này đã bắt nhà bếp chuẩn bị thêm bánh ngọt, sandwich và ti tỉ những món ăn nhẹ khác nhau. Có thể thấy, trà ở đây chỉ là phụ, ăn bánh mới là chính. Dần dà, việc này trở thành thông lệ, và nữ bá tước bắt đầu mời bạn bè.

Bảo là tiệc trà, nhưng người ta chỉ toàn để ý xem có bánh trái gì ăn thôi!

Bạn bè của bà, cũng là quý tộc, nên hẳn nhiên, cũng rất đói vào tầm chiều. Thế là họ hớn hở với lời mời ấy. Tuy nhiên vì là quý tộc, cho nên khi ra đường đều phải ăn mặc lộng lẫy. Thế rồi cái gì tới cũng tới, sau đó khoảng vài năm thì việc rủ rê nhau đi ăn với cái mỹ danh “uống trà” này trở thành một loại hoạt động tiêu khiển nổi tiếng trong giới quý tộc.

Ai cũng thích cái ý tưởng này bởi vì ai cũng đói cả, nhưng chẳng ai dám nói vì quy củ và nguyên tắc. Thế nên tiệc trà dã trở nên nổi tiếng như vậy đấy. Và có một sự thât là dù gọi là trà chiều, thì ta dễ thấy trà không phải nhân vật chính trong câu chuyện. Trong tất cả những bức hình về các buổi tiệc trà, người ta sẽ chỉ để ý đến các món bánh – phải đa dạng và đẹp – cùng trà cụ – sáng bóng và quý giá. Người dự tiệc cũng phải ăn vận sao cho phù hợp. Mỗi con dao, mỗi chiếc nĩa đều có công dụng riêng và không nên bị nhầm lẫn.

Dù có “ăn cả thế giới” thì người Anh vẫn phải ăn theo… style.

Thế đấy, văn hóa tiệc trà sang chảnh hết sức mà ta phải bỏ ra trung bình 300-400k cho một buổi lại có nguồn gốc hết sức… cơ bản như vậy. Là để “cứu đói”. Người ta hay bảo quý tộc có “máu xanh”, không phải người thường, nhưng qua chuyện này cho thấy họ cũng là người như ai. Cũng đói, và vì đói quá nên đã sáng tạo ra được văn hóa hết sức diễm lệ này.

Tạm kết, dù là quý tộc thì cũng thích “ăn cả thế giới” như ai!

Xem tiếp

Ẩm thực

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi

Đăng lúc

on

Bởi

Ai cũng biết ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng cay, thế nhưng cay đến mức độ này thì đúng là thượng thừa và quá đỉnh.

Được mệnh danh là xứ sở ăn cay nhất thế giới, các món ăn Tứ Xuyên hầu như đều khiến người mới ăn lần đầu toát mồ hôi hột khi vừa nhìn thấy. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều bạn chỉ mới nghe danh hoặc nhìn thấy món ăn Tứ Xuyên trên hình ảnh sẽ chưa thể hình dung ra được hết trình độ ăn cay đạt đến mức nào. Do đó, khi nhìn thấy đoạn clip của anh chàng nước ngoài thưởng thức thử món lẩu cay nóng Tứ Xuyên sau đây thì đúng là không thể tin vào mắt mình.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 1.

Món lẩu cay nóng Tứ Xuyên có 3 cấp độ cay, gồm: cay nhẹ, cay vừa và cực cay. Khi bước vào quán, anh chàng này đã được người dân lẫn phục vụ nơi đây cảnh báo là chỉ nên chọn mức độ cay nhẹ nhất. Thế nhưng, do tâm lý muốn thử xem người dân Tứ Xuyên ăn cay được đến mức nào nên anh này đã chọn nồi lẩu cực cay. Nhưng khi nhân viên vừa mang nồi lẩu lên thì đúng là nhìn toát mồ hôi hột, bởi phần nước lẩu bên trong đỏ loét với toàn ớt là ớt.

Không chỉ có ớt đỏ mà nồi lẩu cay nóng Tứ Xuyên còn bỏ thêm nguyên liệu nổi tiếng cay xé lưỡi. Đó chính là tiêu Tứ Xuyên, một trong những loại gia vị cay bậc nhất nơi đây. Vị ớt cay thêm vị tiêu nồng kết hợp lại với nhau, chỉ cần bao nhiêu đó thôi là nhiều người đã có thể bỏ chạy ngay khi nhìn thấy chứ chưa kịp nếm thử.

Đặc biệt, khi nồi lẩu được đun sôi lên thì mùi cay nồng của tiêu của ớt càng tăng gấp chục lần. Mùi hương này bay xộc lên mặt đã đủ làm chảy nước mắt, nước mũi rồi chứ chưa cần đợi đến lúc ăn thử.

Không chỉ có phần nước lẩu mà ngay cả các nguyên liệu ăn kèm cũng được làm cay không kém cạnh. Ví dụ như miếng thịt bò được tẩm ớt đỏ tươi nhìn kích thích vị giác vô cùng. Ngoài thịt bò tẩm ớt ra thì khách cũng có thể gọi thêm các nguyên liệu khác như tôm, thịt lợn, rau, nấm, củ sen…

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 5.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 5.
Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 5.

Và toát mồ hôi nhất là lúc dùng đũa gắp phần thịt đã nhúng vào nước lẩu. Bởi chỉ việc khuấy tìm thịt giữa phần ớt và tiêu nổi lềnh bềnh thế này cũng đủ làm nhụt chí người thưởng thức. Do đó, khi gắp được 1 miếng thịt lên thì anh chàng này phải lắc vài lần cho ớt, tiêu và nước dùng rỏ xuống bớt để miếng thịt giảm độ cay đi.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 6.
Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 6.

Tuy nhiên, vẫn chưa qua hết các ải cay, bởi các nguyên liệu trước khi ăn cần phải được chấm vào nước dùng được trộn đầy ớt đỏ lẫn ớt xanh mới đúng kiểu. Do đó, phải lấy hết can đảm lẫn dũng khí thì anh chàng này mới dám cho miếng thịt vào miệng. Và không cần giải thích nhiều, chắc chắn món ăn này “cay chết đi sống lại” và nếu bạn đã nuốt miếng đầu tiên thì cần phải có thời gian nghỉ một lúc lâu mới dám ăn miếng thứ 2.

Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 7.
Tận mắt xem trình độ ăn cay của người Tứ Xuyên, nhìn thôi cũng vã mồ hôi - Ảnh 7.

Bạn thấy nồi lẩu này thế nào? Nhìn thôi đã biết là cực cay rồi đúng không? Thế nhưng, đối với người dân Tứ Xuyên thì cấp độ cay này vẫn không có gì đáng kể hết nhé. Do đó, nếu có dịp sang du lịch Tứ Xuyên thì bạn nên chuẩn bị trước tâm lý là sẽ đối mặt với những món ăn cực cay thế này, thậm chí cho dù bạn thuộc dạng thích ăn cay cũng có thể không vượt qua nổi lần nếm thử đầu tiên đâu.

Theo Trí thức trẻ

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®