Connect with us

Ẩm thực

Kiến cánh – đặc sản từ trên trời rơi xuống ở Mexico

Published

on

“Giống như một trận mưa. Kiến cánh từ trên trời rơi xuống. Bạn có thể quét vun lại thành đống to, rồi rang chúng trên chảo”, Gabriel Hernandez Cruz nói. Một kg kiến giá 93 USD.

Gabriel Hernandez Cruz, giáo viên sống ở vùng ngoại ô thuộc bang Oaxaca (Mexico), luôn mong ngóng đến mùa xuân. Sau những trận mưa đầu tiên, hàng đàn kiến cánh rời tổ và bay lên bầu trời.

Vào sáng sớm, những đàn kiến cánh màu đỏ sẫm bay lượn đặc kín trên không. Loại kiến này có thân béo mập và đôi cánh lớn, trong suốt. Tiếng đập cánh vang lên khắp không gian. Người dân gọi loài kiến này là chicatanas.

Mỗi năm, chicatanas chỉ xuất hiện trong 1-2 ngày.

Món quà mỗi năm một lần

Trước khi bình minh ló rạng, các gia đình trên toàn bang Oaxaca, Mexico ra ngoài bắt kiến, đặc sản của vùng.

“Việc này không khó. Chúng bay chậm và tự rơi xuống đất. Nhưng đứa trẻ con nào cũng thích chạy quanh để vợt kiến”, Cruz giải thích.

Hàng năm, khi chicatanas bay đến, cảm giác phấn khích lan tỏa khắp không trung. Chúng chỉ xuất hiện 1-2 ngày.

Ricardo Arellano, đầu bếp đến từ một thị trấn nhỏ ở vùng La Canada, nhớ lại cảm giác thưởng thức món kiến cánh hàng năm.

“Mẹ tôi trải chúng lên memelas (loại bánh tortilla dày có phủ đậu và phô mai) hoặc làm nước sốt”, ông nói.

Arellano dùng khóm cọ đảo nhẹ những con kiến trên chiếc chảo truyền thống của người Mexico.

Trong khu bếp của Criollo, một trong những nhà hàng sang trọng nhất bang Oaxaca, Arellano chuẩn bị làm món sốt của mẹ. Đầu tiên, ông rang kiến trong chảo, đảo nhẹ bằng một khóm cọ.

Sau đó, Arellano nướng lá bơ và ớt trước khi đem tất cả đổ vào chiếc cối truyền thống làm từ đá núi lửa của Mexico. Tất nhiên, ông cho thêm một ít tỏi tươi.

Món sốt này không mịn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận sự lổn nhổn, mộc mạc với những mẩu kiến giòn và vị thơm của tỏi ở trong miệng. Hương vị của loại sốt này rất khó tả dù có ít thành phần nguyên liệu, tựa như vị đậm đà của phô mai hun khói.

Món kiến cánh phổ biến ở Mexico từ thời châu Mỹ cổ đại. Tình trạng khan hiếm lương thực và nghèo đói đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định những nhóm cộng đồng nào chọn ăn chicatanas.

“Khi một người mẹ cố gắng nuôi sống gia đình nhưng không có lương thực, những con kiến này là lựa chọn tốt. Chúng có hương vị phong phú và giàu protein”, Arellano chia sẻ.

Trước đây, kiến cánh chỉ là món ăn dành cho gia đình nghèo.

Trào lưu thưởng thức côn trùng

Từng là món chỉ xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình, chicatanas hiện được bán giá cao trong các nhà hàng sang trọng. Một túi kiến cánh sống có giá khoảng 93 USD/kg. Đây là món đặc sản xa xỉ, chỉ xuất hiện trên thị trường vài ngày mỗi năm. Giá bán thể hiện “đẳng” cấp của chicatanas.

Ngày nay, ngoài kiến cánh, nhiều loại côn trùng khác cũng xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp ở Mexico với tư cách là đặc sản. Arellano cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ sự tò mò và hiếu kỳ của thực khách. Ngoài ra, người ta cũng coi ăn côn trùng là phong cách sành điệu trong tương lai.

Tỷ lệ protein trong các loài côn trùng khác nhau nhưng các báo cáo cho thấy độ protein trong một gram côn trùng tương đương với một gram thịt bò. Bên cạnh đó, tiêu thụ côn trùng không tác động nhiều đến môi trường. Vì vậy, Liên Hợp Quốc đánh giá đây là thực phẩm của tương lai.

Chế biến nước sốt không phải cách duy nhất người ta thưởng thức kiến. Một số người chỉ đơn giản là rang chúng lên, vặt cánh và bỏ vào miệng như thể ăn hột.

Hương vị nước sốt làm từ kiến cánh rất đặc biệt.

Trong khi đó, một số khác chỉ dùng phần đuôi thay vì cả phần thân và cánh. Nhiều người bóp thứ nước béo và trắng ở bên trong con vật ra làm sốt kem. Người thì nghiền nát chicatanas và trộn với muối để nhắm cùng mezcal, đồ uống có cồn của Mexico.

Tại nhà hàng Pujol  Enrique Olvera’s Mexico City, người ta dùng chicatanas làm sốt mayonnaise và ăn cùng ngô bao tử, tạo nên một món ăn đường phố của Mexico thời hiện đại.

Thưởng thức món kiến cánh trong nhà hàng cao cấp có phải chỉ là trào lưu sớm tàn hay là mào đầu của phong trào biến côn trùng thành nguồn lương thực thường xuyên? Không ai có thể đoán trước.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là hàng năm, khi chicatanas xuất hiện, sự phấn khích sẽ phủ đầy không trung. Các gia đình ở bang Oaxaca sẽ lôi dụng cụ ra và sẵn sàng chế biến.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Ẩm thực

Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây… khóc thét

Published

on

Nhiều món ăn vốn được coi là đặc sản tại Việt Nam nhưng lại khiến nhiều khách Tây phải khóc thét, bịt mũi, bỏ chạy khi lần đầu nhìn thấy hoặc thưởng thức chúng.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn vốn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng. Trứng vịt lộn thường được ăn kèm cùng rau răm, gừng hoặc ngải cứu. Thế nhưng, với khách du lịch nước, chúng lại thuộc hàng “kinh dị”. Người phương Tây coi việc thưởng thức món ngon này không khác gì “tra tấn” bởi họ sợ phải ăn bào thai của con vịt.

Trứng vịt lộn là nỗi sợ hãi với nhiều khách du lịch.

Mới đây, bảo tàng đồ ăn mới mở cửa tại Thụy Điển trưng bày các món ăn kinh dị trên thế giới nhưng lại là đặc sản của nhiều quốc gia. Khoảng 80 mẫu đồ ăn được trưng bày tại bảo tàng là đặc sản của các quốc gia và cũng là nỗi sợ hãi với nhiều khách du lịch. Đáng chú ý, trong những món ăn kinh dị thế giới có món trứng vịt lộn của Việt Nam.

Sầu riêng

Trái sầu riêng được tôn vinh là “Vua của các loại hoa quả”, rất được ưa chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhiều người cho rằng sầu riêng có mùi thật hấp dẫn, với phần cơm vàng ngọt ngào và béo ngậy. Song mùi hương của nó lại là nỗi ám ảnh với không ít người.

Sầu riêng được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị thế giới.

Nhiều khách sạn ở một số quốc gia cấm du khách không đem theo sầu riêng. Và sầu riêng mới đây cũng được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị thế giới.

Đuông dừa

Dù là một trong những món đặc sản Việt Nam nhưng với nhiều người, việc nhìn thấy những con đuông dừa béo nhung nhúc, còn ngọ nguậy trông không khác gì những con sâu non đã thấy nổi da gà.

Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay khiến những ai lần đầu thưởng thức đặc sản này cũng cảm thấy sợ hãi.

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu, màu trắng sữa, thân mềm nhũn và khiến nhiều người yếu tim khóc thét khi nhìn thấy. Tuy nhiên, đuông dừa được cho là thực phẩm bổ dưỡng, nhiều người miền Tây thường ăn đuông dừa sống chấm với nước mắm.

Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay khiến những ai lần đầu thưởng thức đặc sản này cũng cảm thấy sợ hãi. Thế nên đừng nói là khách nước ngoài mà đại đa số người Việt cũng không dám nếm thử món này.

Thịt chuột

Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh); Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng. Có đến hơn 30 món ăn được chế biến công phu từ thịt chuột như chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối.

Món ăn từ thịt chuột khiến du khách nước ngoài sợ hãi.

Tuy nhiên, món ăn này không chỉ khiến du khách nước ngoài sợ hãi mà nhiều người Việt đôi khi còn dè chừng không dám ăn.

Tiết canh

Tiết canh cũng là món ăn độc đáo của nhiều địa phương tại Việt Nam. Đây là một món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật, pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ. Món ăn này không qua bất cứ công đoạn nấu chín nào mà được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu và chanh.

Có những loại tiết canh như tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê… Người Việt xưa quan niệm “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”, tiết canh từ đó mà hình thành.

Với người phương Tây, tiết canh là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh.

Tuy nhiên, với người phương Tây đây lại là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh, nỗi ám ảnh và khiếp sợ đối với nhiều tín đồ ẩm thực. Hầu hết mọi du khách quốc tế đều “tránh xa” món ăn được cho là kinh dị này.

Thịt rươi

Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, thường chỉ xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Rươi được coi là thức ăn bổ dưỡng và chế biến ra rất nhiều món ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi… Nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để động vào những con rươi sống còn đang ngọ nguậy.

Món chả rươi.

Thịt chó

Thịt chó là món ăn xuất hiện từ lâu trong nền ẩm thực Việt, chúng được bày bán nhiều trong các khu chợ đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Tuy được đánh giá là đặc sản nhưng món ăn này cũng gây ra không ít tranh cãi. Ngày nay, người Việt đã hạn chế việc ăn thịt chó vì coi loài vật này là vật nuôi trung thành, thông minh là điều không nên, trong khi số ít lại đánh giá, thịt chó cũng như các loại động vật khác đều là nguồn thực phẩm cho con người.

Món ăn này gây rất nhiều tranh cãi.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân nên từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. TP Hà Nội cho rằng, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn,… Việc giết mổ chó, mèo cũng gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội.

Mắm tôm

Mắm tôm là gia vị quen thuộc trong bếp ăn của người Việt. Nhiều người đánh giá đây là thứ gia vị đậm đà, đưa cơm và dễ gây nghiền.

Mùi vị độc đáo của nó khiến nhiều khách du lịch nước ngoài phải rùng mình.

Tuy nhiên, đây là một trong những món kén ăn bởi mùi khá nặng và nồng. Mùi vị độc đáo của nó khiến nhiều khách du lịch nước ngoài phải rùng mình.

Cá nhảy

Đây là món ăn đặc sản và quen thuộc trong nhiều gia đình người Thái ở Sơn La. Món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn, điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng, cá vẫn còn nhảy tanh tách trong miệng khi ăn.

Việc ăn cá sống, cảm giác con cá vẫn còn ngoe nguẩy trong miệng là một trải nghiệm khó khăn.

Đối với nhiều người khi chứng kiến, họ cho rằng đây là món ăn thiếu an toàn vệ sinh. Và không phải ai cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món đặc sản này.

Bọ xít rang

Bọ xít rang là món ăn đặc sản khá độc và lạ ở Sơn La. Nghe có vẻ không hấp dẫn lắm vì nếu chưa một lần thử thì chắc món bọ xít rang nước măng chua không phải ai cũng dám ăn.

Bọ xít rang là món ăn đặc sản khá độc và lạ ở Sơn La.

Nhưng với những ai đã từng được một lần ăn thử món bọ xít rang ở Sơn La chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này. Cứ đến mùa hoa vải, hoa nhãn, người ta lại mong muốn được thưởng thức món bọ xít rang giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa.

Nguồn: Vietnamnet
Minh Đức

Continue Reading

Ẩm thực

Tối nay ăn gì: Rau muống ngâm chua ngọt cho bữa cơm thêm ngon

Published

on

Rau muống ngâm chua ngọt là món ăn chống ngấy hiệu quả khi ăn kèm đồ nướng hoặc đồ kho, mang đến vị chua cay không thể thiếu trong mỗi bữa cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu: 500 gram rau muống non, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1/2 củ cà rốt, 1 quả ớt sừng nếu thích có vị cay, 100 gram đường, 700 ml nước, 100 ml giấm gạo, muối, hũ sạch đựng dưa.

Hướng dẫn cách làm: Nấu nước muối rau, bạn cho đường, giấm, nước vào nồi và khuấy đều cho đường tan hết sau đó bật bếp nấu cho nước đường giấm sôi lên khoảng 1-2 phút là tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội mới sử dụng.

Rau muống sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn non, bỏ hết lá sau đó rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem thái khúc dài vừa ăn.

Ớt sừng bạn rửa sạch thái lát, hành và tỏi bóc sạch vỏ rồi thái lát mỏng, cà rốt nạo bỏ vỏ rồi tỉa hình bông hoa, thái lát mỏng.

Bạn đổ nước vào nồi rồi cho 1 thìa cà phê đường, một chút muối vào cùng rồi nấu cho sôi. Khi nước sôi, bạn cho rau muống vào chần sơ qua khoảng 10 giây là vớt ra ngay. Lưu ý bạn không nên chần rau quá lâu sẽ làm mất độ giòn của rau.

Bạn chuẩn bị 1 bát nước đá lạnh rồi vớt rau ra, ngâm ngay vào tô nước đá 10 phút cho rau nguội, như vậy rau sẽ giòn và có màu xanh hấp dẫn, sau 10 phút bạn vớt rau ra để ráo sạch nước.

Cuối cùng, bạn cho rau muống vào hũ sạch, thêm cà rốt, hành khô thái lát, tỏi, ớt vào cùng rồi đổ nước giấm đường đã nguội vào ngập rau. Bạn dùng 1 chiếc đĩa hoặc vỉ tre gài lên trên để rau luôn ngập trong nước, ngâm khoảng nửa ngày là có thể thưởng thức được ngay.

Món rau muống ngâm chua ngọt ngon miệng, chống ngán tốt, nhất là khi bạn ăn chung với món nướng hoặc kho.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Continue Reading

Ẩm thực

Ngoại hình thuở ban đầu của các loại rau quả trông như thế nào?

Published

on

Hình dạng ban đầu của “tổ tiên” các loại rau quả trông rất khác so với hiện tại. Nhân loại đã có nhiều nỗ lực đáng kể để cải thiện các giống cây cả về hương vị và ngoại hình.

Dưa hấu: Bức tranh ở thế kỷ XVII của Giovanni Stanchi vẽ một giống dưa hấu lạ mắt với phần ruột đỏ ít ỏi xen kẽ với phần thịt trắng. Nhờ sự phát triển của nông nghiệp, các nhà khoa học đã lai tạo loại dưa như ngày nay với những giống cây ngày càng ưu việt, dưa có phần vỏ trắng rất ít, ruột đỏ nhiều, đậm màu và vị ngọt hơn.

Chuối: Người dân Đông Nam Á và Papua New Guinea đã thưởng thức hương vị của chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, loại quả này trở thành giống cây trồng chỉ cách đây 7.000 năm. Ngoại hình và hương vị của chuối nguyên thủy rất khác ngày nay. Bằng việc kết hợp giống chuối rừng và chuối hột, người ta tạo ra loại chuối được ưa thích với hình dạng vừa tay, vỏ ngoài dễ bóc và vị ngon vượt trội.

Cà tím: Những quả cà tím đầu tiên trên thế giới nhỏ, có gai với nhiều màu khác nhau từ vàng đến xanh da trời được trồng sớm nhất ở Trung Quốc. Các nhà khoa học phải mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để lai tạo giống cà tím dài và ngon như hiện nay.

Đào: Quả đào được biết đến lần đầu tiên ở Trung Quốc từ năm 4.000 trước Công nguyên. Kể từ đó, hương vị và ngoại hình của loại trái cây này thay đổi rất nhiều. Đào “thời tiền sử” có vẻ ngoài nhỏ bé, trông giống quả anh đào, khác hẳn so với những trái đào vừa to vừa ngọt bây giờ.

Dưa chuột: Tổ tiên của dưa chuột là loại quả có gai, ruột đầy hạt và có độc. Loại trái cây này được trồng để dùng trong y học trị liệu. Người ta bắt đầu ăn dưa chuột và sử dụng như một loại thực phẩm từ hơn 6.000 năm trước đây ở Ấn Độ.

Bơ: Trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên, người Aztec thuần hóa quả bơ và gọi trái cây này là “dầu rừng”. Ban đầu, họ chỉ sử dụng hạt bơ nghiền nát, trộn với bồ hóng và dùng làm thuốc. Ở thời điểm này, hạt bơ chiếm đến 80% thành phần quả.

Cà chua: Những quả cà chua đầu tiên trông giống trái mọng nhỏ, sẫm màu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Khi cà chua xuất hiện ở châu Âu, người ta cho rằng loại cây này có độc và chỉ trồng như cây cảnh trong một thời gian rất dài.

Cà rốt: Tại khu vực phía đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, người ta trồng những cây cà rốt đầu tiên vào khoảng thế kỷ X. Giống cà rốt sơ khai có màu tím hoặc trắng với rễ hình chạc mảnh. Qua thời gian, các nhà khoa học gây giống cà rốt với các màu sắc khác nhau và cà rốt màu cam là phổ biến hiện nay.

Ngô: Theo một nghiên cứu, cây ngô tự nhiên (ngô dại) được thuần hóa từ thiên niên kỷ 7 trước Công nguyên và từng khô như khoai tây sấy. Ngày nay, cây ngô lớn gấp 1.000 lần so với thuở sơ khai 9.000 năm trước, dễ lột vỏ và dễ trồng hơn rất nhiều.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Continue Reading
Du lịch3 giờ ago

Top địa điểm gần Hà Nội dành cho các bạn trẻ thích ‘hưởng rét’

Du lịch4 giờ ago

Sắc thu nước Nga đẹp say đắm lòng người

Sao việt7 giờ ago

Không chỉ nâng mũi, Quốc Thiên còn làm những việc này để trông như trai Thái

Giải trí7 giờ ago

Những Chàng Trai Sân Cỏ chính thức trở thành phim cán mốc triệu view tiếp theo của đam mỹ Việt

Giải trí8 giờ ago

Không chỉ là “tay chơi hàng hiệu”, những sao Việt này còn thích sưu tập siêu xe

Giải trí9 giờ ago

Sau màn “thả thính”, Sam và Karik cùng diện áo đôi

Đời sống10 giờ ago

Cô dâu xinh đẹp ôm tiền thách cưới bỏ trốn trong ngày cưới, chú rể cay đắng đi về

Đời sống11 giờ ago

Cô gái khởi kiện bạn trai vì… “của quý” dài bất thường, đòi bồi thường 200 triệu

Thể thao12 giờ ago

HLV Park Hang-seo “trảm” trò cưng ở trận gặp Malaysia?

Ẩm thực13 giờ ago

Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây… khóc thét

Thể thao13 giờ ago

Cổ động viên Hà Lan thuê vũ nữ thoát y để khiến đối phương phân tâm

Sao việt13 giờ ago

Tiểu Vy “dũng cảm” mang múa chầu văn lạ lẫm đến sân khấu Miss World

Thể thao13 giờ ago

Tuấn Hưng phát ngôn “gây bão” vụ sốt vé AFF

Pets14 giờ ago

Nhà vô địch “thấp bé nhẹ cân” nhất họ nhà mèo sẽ gọi tên ai? (P1)

Đời sống14 giờ ago

Kết hôn lần 2 rồi và chỉ còn 1 tháng nữa là sinh bé thứ 4, hot mom Hằng ‘Túi’ bất ngờ đăng đàn dằn mặt kẻ thứ 3

Giải trí1 tuần ago

Chủ nhà Philippines “gián tiếp” giành được ngôi vị Miss Earth Air theo cách “đầy nhiệm màu”

Thể thao2 tuần ago

Messi trở lại tập luyện cùng Barca

Sao việt2 tuần ago

Việt Quang: Trở lại sau biến cố, vẫn là nam thần trong lòng người hâm mộ

Giải trí5 ngày ago

Mai Phương xinh đẹp rạng rỡ quay trở lại sân khấu sau 2 tháng xuất viện

Sao việt3 tuần ago

Dù đã ngoài 40, “nữ hoàng nhạc rock” Phương Thanh vẫn căng tràn sức sống

Sao việt2 tuần ago

Lý Hải – Minh Hà: Cuộc sống không như mơ nhưng hạnh phúc mỗi ngày đều chân thật

Thể thao2 tuần ago

Mbappe đứng trước cơ hội đi vào lịch sử với giải thưởng ‘Golden Boy’

Ẩm thực1 tuần ago

Thịt nướng thùng phuy, đá muối cho ngày gió mùa ở Hà Nội

Giải trí1 tuần ago

Thu Thủy bất ngờ tiết lộ về sự thật chuyện Phạm Quỳnh Anh ly hôn

Sao việt1 tuần ago

Gặp Cù Ngọc Quý để biết thế nào là “gợi cảm từng cen ti mét”

Giải trí2 tuần ago

Hoa hậu Dy Khả Hân “thổi hồn” vào BST Xưa & Nay của NTK Tạ Linh Nhân

Giải trí5 ngày ago

Phản ứng bất ngờ của fan quốc tế trước hình ảnh Hoa hậu H’Hen Niê trên trang chủ Miss Universe

Giải trí1 tuần ago

[HOT]: Đòi lại “mối thù” từ Nam Em, Việt Nam xuất sắc đăng quang Hoa Hậu Trái Đất 2018

Giải trí2 tuần ago

Chuyện mỹ nhân Việt đi thi quốc tế: Người “tự tin” giao tiếp bằng tiếng Việt, người bị “cắt nát” quốc phục trước đêm diễn

Sao việt3 tuần ago

4 cô nàng “hot girl thị phi” bậc nhất làng giải trí Việt hiện nay

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®