Kết nối với chúng tôi

Ẩm thực

Đến Đà Nẵng mà chưa ăn những món này thì coi như chưa đến

Đăng lúc

on

Đà Nẵng là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam. Ở Đà Nẵng không chỉ có bãi biển dài lãng mạn, Bà Nà Hill thơ mộng… mà Đà Nẵng còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn. Người ta hay nói rằng, đến Đà Nẵng mà không ăn mì Quảng, bánh xèo hay bê thui cầu Mống thì coi như chưa đến Đà Nẵng.

Mì Quảng

Mì Quảng là một trong những món ăn nổi tiếng bậc nhất của Đà Nẵng. Mì quảng có nét rất đặc trưng, khác với những loại mì khác . Mì Quảng cọng to, cứng và thô nhưng lại rất đậm đà.

Để chế biến mì Quảng người đầu bếp phải trải qua quá trình vô cùng công phu. Mì Quảng cũng không có một công thức cố định nào, bạn có thể ăn mì Quảng với nhiều hương vị khác nhau như: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… Tuy nhiên, phổ biến nhất chính là mì Quảng tôm, gà, trứng… Khi ăn mì Quảng bạn không thể thiếu đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn.

Mì Quảng thường ăn dưới dạng ăn trộn khô. Khi ăn thực khách sẽ trộn đều cac nguyên liệu vào một tô, bên cạnh là tô nước lèo được hầm từ xương heo và tôm giã cho ngọt nước.

Bánh tráng thịt heo

Một món ăn cũng rất phổ biến của Đà Nẵng là bánh tráng cuốn thịt heo. Đây là món ăn được chế biến khá đơn giản không cầu kì. Tuy nhiên, nguyê liệu để làm ra món ăn này lại được chọn lựa rất kĩ càng. Thịt heo phải là thịt heo mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi chứ không phải luộc để giữ nguyên được vị ngọt.

Rau cuốn cùng thịt heo đều là những loại rau thông dụng và có vị thuốc như tía tô, kinh giới, húng quê, diếp cá, dưa leo, chuối chát, xà lách…

Đặc trưng của món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng chính là nước chấm – mắm nêm. Măm nêm ở đây được làm theo bí quyết riêng nên có hương vị rất đặc trưng, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Tại Đà Nẵng, nơi có món bánh tráng cuốn thịt heo được nhiều du khách truyền tai nhau là bánh tráng đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh…

Bánh xèo

Bánh xèo Đà Nẵng – món ăn vặt vạn người mê của du khách khi đến Đà Nẵng. Bánh xèo Đà Nẵng không quá nhỏ cũng không quá lớn rất vừa ăn.

 Bánh xèo Đà Nẵng được làm với công thức khá đặc biệt: bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh được làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi.

Đặc sản Đà Nẵng

Rau sống ăn kèm rất phong phú: xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước chấm được làm từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo rất thơm ngon.

Bê thui Cầu Mống

“Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống” đây là món anh nổi tiếng trứ danh của Đà Nẵng.

 Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và được cất giữ rất kĩ càng, không dễ tiết lộ với người ngoài. Miếng bê khi thui xong phải đạt độ tái chín rõ rệt: thịt chín đến độ trong suốt, mềm vừa phải.

Mắm để chấm bê phải là loại mắm cơm nguyên con đem về gạn lấy nước sau đó thêm chút gia vị, đường, ớt, tỏi, gừng, mè rang… tất cả hòa quện cùng với nhau.

Khi ăn sẽ ăn kèm cùng quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…

Bún mắm

Bún mắm không chỉ là món ăn đặc trưng của Đà Nẵng mà còn đặc trưng của miền Trung. Bún mắm có hương vị đặc trưng cay nồng, đối với những người không ăn được cay khi thưởng thức món này phải “chảy nước mắt”.

Bún mắm là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu: thịt heo, dứa, ớt, tỏ, chanh… ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống.

Nguyên liệu quan trọng nhất làm nên sự độc đáo riêng của món bún nắm Đà Nẵng chính là mắm nêm. Mắm nêm được chế biến vô cùng công phu với nguyên liệu chính là cá cơm, các trích hoặc cá nục được ướp cùng muối cho đến khi chín sẽ được lọc lấy nước mắm trong. Người Đà Nẵng vẫn giữ nguyên cá và pha chế với các gia vị khác tạo thành mắm nêm ngon tuyệt hảo.

Dương (T/h)

Advertisement
Bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Ẩm thực

Ngôi vị Quán quân pha chế cà phê Festival biển Nha Trang – Khánh Hoà – Cup Mê Trang 2019 đã có chủ

Đăng lúc

on

Bởi

Chiều tối 11/6/2019, tại sân khấu Lễ hội cà phê  Mê Trang (Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang) vòng Chung kết cuộc thi Pha chế cà phê cúp Mê Trang nằm trong khuôn khổ Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 đã diễn ra hết sức kịch tính và sôi nổi. Cuộc thi là sân chơi cho các barista nhằm tôn vinh tài năng của những người pha chế cà phê, nhân tố không thể thiếu để tạo nên một ly cà phê ngon.

Cuộc thi do Mê Trang phối hợp cùng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang tổ chức. Cùng đó là sự đồng hành từ  Công ty CP FACO Việt Nam – đơn vị phân phối máy pha cà phê nhập khẩu từ Ý và Vikoda – Công ty cổ phần nước khoáng Khánh Hòa. Theo Ban tổ chức, đây là sân chơi về kỹ năng pha chế cà phê duy nhất và lớn nhất hiện nay ở TP. Nha Trang, tổ chức định kỳ 2 năm/lần, cùng dịp với các đợt Festival biển.

Thí sinh Ngô Hồng Sơn là quán quân cuộc thi Pha chế cà phê cúp Mê Trang 2019

Vòng sơ khảo diễn ra từ ngày 6/5 với 19 thí sinh có tay nghề cao đến từ nhiều nhà hàng, quán cà phê trong hệ thống khách sạn từ 4-5 sao cùng sinh viên các trường đại học, cao đẳng tham gia. Chỉ có 10 thí sinh bản lĩnh bước vào vòng chung kết. Ở đây, thí sinh có 15 phút chuẩn bị và 15 phút để thực hiện bài thi của mình (bao gồm cả thời gian giới thiệu và thuyết trình sản phẩm).  Nội dung thi đấu tương đối khó khăn khi các thí sinh phải pha chế 12 tách cà phê bao gồm 4 tách Espesso; 4 tách Cappuccino và 4 tách cà phê sáng tạo. Trong đó, quan trọng nhất là trình bày món sáng tạo của riêng mình. Mỗi thí sinh đều phải thể hiện hết sức mình trong từng công đoạn từ xay cà phê cho đến trang trí đồ uống. Mỗi công đoạn thí sinh thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của ban giám khảo.

Thí sinh Vũ Phương Thảo nhận giải nhì chung cuộc.

Điểm nổi bật của kỳ thi lần này, ở phần thi pha chế Espresso, các thí sinh được trải nghiệm dòng cà phê pha máy MERO mới lạ của Mê Trang; phần thi cà phê sáng tạo lại sử dụng dòng cà phê sạch pha phin MC. Điều này tạo ra sự thú vị và phong phú trong cách sử dụng cà phê để các thí sinh trổ tài. Bên cạnh đó, đội ngũ Ban Giám khảo còn có sự góp mặt của bà Lê Thị Thuỳ Trang – Quán quân cuộc thi năm 2017.

Cuộc thi diễn ra kịch tính với trình độ chênh lệch không nhiều giữa các thí sinh

Qua các phần thi kịch tính, vượt qua các barista tài năng trong vòng chung kết đầy gay cấn, chàng trai Ngô Hồng Sơn, đến từ Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã giành được ngôi vị quán quân cùng phần thưởng trị giá 10.000.000 VNĐ tiền mặt; 01 máy xay cà phê barista trị giá 15.000.000 VNĐ. Sơn vui mừng chia sẻ: “Với kinh nghiệm làm pha chế của tôi, lúc đi thi vẫn hơi bị choáng vì các thí sinh khác cũng có tay nghề khá cao, ai cũng tự tin vào khả năng của mình. May mắn có được sự bình tĩnh và kinh nghiệm trong nghề, nên tôi đã vượt qua được các đối thủ khác. Theo tôi, cuộc thi này là sân chơi vô cùng bổ ích cho các barista, nên được duy trì thường xuyên và mở rộng quy mô hơn nữa”.

Cuộc thi được đánh giá cao về chuyên môn, đặc biệt là dòng cà phê MERO pha máy được nhiều người đón nhận

Theo ông Võ Tấn Sĩ – Chủ tịch hội Batender Sài Gòn,Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết: Mỗi năm độ tuổi của thí sinh dự thi lại trẻ hơn, công thức sáng tạo cũng độc đáo hơn. Đặc biệt, các thí sinh có vốn kiến thức khá chắc chắn nhờ sự tìm tòi, học hỏi. Các thành viên khác trong Ban giám khảo cũng đều có chung nhận xét năng lực, tay nghề của thí sinh tương đối cao. Những công thức cà phê sáng tạo của thí sinh rất độc đáo và phù hợp với sở thích của người Việt Nam.

Cuộc thi Pha chế cà phê Cup Mê Trang 2019 là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Mê Trang tại Festival biển Nha Trang Khánh Hòa 2019 diễn ra từ ngày 11/5 đến 14/5 tại TP. Nha Trang. Cuộc thi nhằm hướng tới mục đích công nhận và phát huy tài năng của những người pha chế cà phê. Thông qua cuộc thi, các tài năng pha chế biểu diễn sự sáng tạo trong cách thức pha chế cà phê, qua đó giới thiệu và quảng bá cà phê Việt Nam – nét ẩm thực độc đáo của người Việt.

Danh sách thí sinh đạt giải:
Giải nhất: Ngô Hồng Sơn – Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang
Giải nhì: Vũ Phương Thảo – Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang
Giải ba: Nguyễn Thanh Thảo – E- Coffee
Giải khuyến khích: Phạm Chí Tín – Nhà hàng Bia tươi Louisiane; Nguyễn Hà Đức – Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang

Minh Đức

Xem tiếp

Ẩm thực

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn

Đăng lúc

on

Bởi

Một vấn đề khi mua chuối về nhà ấy là mới ăn được vài quả đầu thì mấy quả sau đã chín nhừ cả, và siêu thị Hàn Quốc này đã nảy ra một ý tưởng giải quyết triệt để vấn đề này.

Đối với hội mê chuối, ngày nào cũng phải ăn một quả thì việc mua chuối về trữ là chuyện hiển nhiên. Thế nhưng có rất nhiều điều bất cập là thứ nhất, không siêu thị nào chỉ bán một quả, thứ hai là khi bán cả nải thì bạn sẽ không bao giờ ăn hết trước khi những quả còn lại trong nải chín rục cả. Nhất là đối với những người trẻ sống độc thân, không có người trong gia đình ăn giúp. Điều này lại đúng với Hàn Quốc, một trong số những quốc gia có tỷ lệ độc thân cao nhất.

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 1.
Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 1.

Biết được điều này, một chuỗi siêu thị ở Hàn Quốc đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời khiến Netizen Hàn phải ca ngợi không ngớt lời. Ấy chính là chia những quả chuối có độ chín khác nhau thành một phần để bán. Phần chuối này được đặt tên là “Haru Hana Banana”. Nếu bạn là fan cứng Kpop thì hẳn biết được Haru có nghĩa là “Mỗi Ngày” và Hana có nghĩa là “Một”. Hộp chuối Haru Hana Banana có nghĩa là “Một quả chuối một ngày”.

Nếu như cái tên chưa đủ làm rõ nghĩa thì hộp chuối này bao gồm 6 quả được xếp theo độ chín, từ chín vàng đến còn xanh. Như vậy, khi bạn ăn từ từ những quả chuối trước thì những quả sau sẽ có đủ thời gian để chín, và bạn không còn phải đứt ruột bỏ cả nửa nải chuối vì ăn không kịp nữa!

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 2.

Ý tưởng “thiên tài” cho hội mê chuối.

Được biết, một nhân viên của E-mart (chuỗi cửa hàng bán loại chuối này) đã nảy ra ý tưởng để giúp giảm thiểu việc phung phí thức ăn và cụ thể là những quả chuối ngon. Và hội mê chuối thì hoàn toàn đồng tình với giải pháp này vì ai cũng một lần trải qua cảnh vứt chuối hỏng.

Tuy nhiên, có khen thì cũng có chê. Nhiều người khác đã bày tỏ quan ngại về việc sử dụng nhiều thêm túi nilon và nhựa để đóng gói loại hàng này, số khác thì cho rằng đây chỉ là chiêu trò của các cửa hàng để bán ít đồ hơn với giá tiền đắt đỏ như cũ.

Một vài nhà “chuối học” khác lại cho hay rằng việc này là vô nghĩa, bởi vì các loại trái chín sẽ tiết ra một loại khí gas tên etylen có khả năng làm chín trái nhanh (đây cũng là một “hack” của các dì các mẹ khi muốn trái quả chín nhanh đấy). Vậy nên những quả chuối chưa chín bỏ cùng sẽ chín nhanh thôi và nếu ăn không kịp thì cũng sẽ hỏng.

Hội mê chuối chắc sẽ thích mê hộp chuối tươi để lâu không sợ chín hỏng này của người Hàn - Ảnh 3.

Chuối chín quá nhanh, ăn không kịp sẽ bị hỏng đều có số phận phải vào thùng rác.

Mặt khác, E-mart đã bày tỏ trên website rằng họ muốn dùng cách này để khuyến khích khách hàng của mình ăn một quả chuối mỗi ngày vì những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của nó. Đến hiện tại thì ý tưởng này nhận được nhiều phản ứng tích cực từ hội mê chuối Hàn hơn là tiêu cực. Thế còn hội mê chuối Việt thì sao nhỉ? Các bạn nghĩ sao về ý tưởng này?

Xem tiếp

Ẩm thực

Có ai “chơi trội” như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu

Đăng lúc

on

Bởi

Lẩu trà sữa đã lạ, nay còn nhúng thêm thịt bò, sầu riêng ăn cùng thì đố bạn tìm món nào “dị” hơn nữa đấy.

Trước giờ, người ta thường định nghĩa lẩu là một món nóng sốt, vừa ăn vừa xì xụp nhúng các món mặn đi kèm. Tuy nhiên, cùng với sự đổi mới, sáng tạo không ngừng của ẩm thực, lẩu cũng đã được cải tiến ít nhiều. Giờ đây người ta còn có thêm các kiểu lẩu ngọt như lẩu tàu hủ, lẩu trà sữa… Nhưng xét về độ “độc và dị” thì chắc chẳng ai vượt mặt được món lẩu matcha sầu riêng ở Trung Quốc này.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 1.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 1.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 1.

Spicy World (Xiang Tian Xia) là một nhà hàng lẩu có tiếng tại thành phố Thượng Hải. Nơi đây luôn làm thực khách thích thú với menu độc đáo từ nguyên liệu đến cách trình bày món ăn. Mùa đông năm nay, quán đã “chơi lớn” khi phục vụ món lẩu có tên là Durian Matcha Hotpot.

GIF.

Phần lẩu được bày ra như một bữa tiệc với nồi nước dùng hai ngăn cùng vô vàn món ăn kèm. Thành phần chính của nước lẩu là trà sữa, tuỳ theo sở thích bạn có thể gọi vị matcha, sầu riêng hay oreo… Nếu lẩu matcha hay oreo có lớp bột xanh, đen phủ đều bên trên thì đối với sầu riêng, bạn sẽ cho cả múi to tròn vào trong phần trà sữa.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 3.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 3.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 3.

Sau khi đun sôi nước lẩu, mọi người lần lượt nhúng đồ ăn vào thưởng thức. Khay đồ ăn ngập tràn với các loại topping như trân châu, thạch khoai, đậu đỏ, bí ngô… Dường như mọi món ăn kèm quen thuộc của trà sữa đều được tận dụng để kết hợp với phần lẩu độc đáo này.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 4.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 4.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như món nhúng chỉ gồm các loại đồ ngọt. Nào ngờ nhà hàng lại “chơi trội” khi sử dụng thêm nguyên liệu của lẩu shabu shabu. Đó chính là thịt bò, lạp xưởng. Vâng, không lầm đâu nhé, bạn sẽ nhúng những miếng thịt vào trà sữa để thưởng thức đấy.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 5.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 5.

Khi nhìn phần nước dùng xanh lá cây hoà quyện cùng lát thịt bò đang chín tái, nhiều người đã cảm thấy rất kinh ngạc. Thậm chí chẳng ai tưởng tượng được khi hai nguyên liệu này kết hợp lại sẽ cho ra hương vị như thế nào.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 6.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 6.

Nhưng có lẽ đáng “quan ngại” nhất là nồi lẩu sầu riêng. Những múi sầu riêng tươi sẽ cho trực tiếp vào nước dùng rồi khuấy đều. Bản thân chúng đã có mùi rất nồng nàn, nay lại ăn cùng với miếng thịt dày mỡ, chỉ nghe thôi cũng làm người ta muốn “chạy ngay đi” rồi.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 7.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 7.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 7.

Mặc dù trà sữa, matcha, trân châu… đều là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nhìn nồi lẩu “thập cẩm” mặn ngọt này, liệu có ai dám thưởng thức. Nhiều người cho rằng chúng có vị rất lạ, không đến nỗi khó ăn. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng món lẩu này vô cùng kì quặc.

Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 8.
Có ai "chơi trội" như người Trung Quốc, dám nhúng thịt bò, sầu riêng vào trà sữa và ăn như một món lẩu - Ảnh 8.

Mỗi suất lẩu có giá là 125 Nhân dân tệ (khoảng 430k) cho một khách. Không biết hương vị ngon dở ra sao nhưng chỉ nghe thôi cũng thấy hơi e dè rồi bạn nhỉ?

Theo Trí thức trẻ

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®