Connect with us

Ẩm thực

Đánh cược mạng sống để săn loài ốc hiếm ở Bồ Đào Nha

Published

on

Với mức giá 100 euro/đĩa, đằng hồ, hay còn gọi là ốc cổ ngỗng, là món hải sản ngon và hiếm có. Nhiều thợ lặn chấp nhận đánh cược cả mạng sống để có thể bắt loại ốc này.

Thiên nhiên vùng Costa Vicentina ở Bồ Đào Nha tặng cho nơi này một loại hải sản ngon và hiếm có, gọi là đằng hồ hay ốc cổ ngỗng. Vì hình dạng kì lạ (phần cổ dài, đầu tròn và mỏ nhọn), người dân bản xứ còn đặt biệt danh loài sinh vật này là “móng tay của Lucifer”.

Đằng hồ chỉ sinh sống trên các tảng đá ở khu vực nằm trong khoảng mực nước lên, xuống theo thủy triều của đại dương. Tại đó, những cơn sóng xô bờ mang theo nguồn thức ăn nuôi dưỡng loài ốc này, sinh vật phù du.

Cũng xuất hiện tại một số vùng biển khác như Canada nhưng đằng hồ được coi là đặc sản quý hiếm của Bồ Đào Nha. Tại nhà hàng, mỗi đĩa có giá khoảng 100 euro.

Đặc biệt, đằng hồ sống trong vùng biển dữ và không thể nuôi nhân tạo. Do đó, nhiều thợ lặn liều lĩnh, chấp nhận đánh đổi mạng sống để có thể bắt loài sinh vật này tại vùng duyên hải phía tây nam của Bồ Đào Nha.

“Thậm chí một ngày tồi tệ trên biển còn tốt hơn một ngày tuyệt vời trong công sở. Đại dương luôn chứa đầy những điều ngạc nhiên kỳ diệu”, Fernando Damas, thợ lặn chuyên bắt đằng hồ, chia sẻ. 19 năm trước, ông từ bỏ công việc nhiều người mơ ước trong ngành thiết kế công nghiệp để theo đuổi công việc hiện tại.

Người dân ở vùng Costa Vincentina thường nói: “Đừng bao giờ quay lưng với Thượng Đế khi bạn lặn tìm những ngón tay quỷ”. Giải thích ý nghĩa của câu nói này, Joao Rosario, thợ lặn chuyên nghiệp, cho rằng “Thượng Đế” ở đây ám chỉ biển cả.

“Khi lặn tìm đằng hồ và quay lưng với sự khó lường của biển, trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ bị thương hoặc mất mạng. Nhiều thợ lặn đã bất tỉnh và chết đuối. Những người may mắn thoái chết thì bị gãy chân, tay hoặc trầy trụa vì bị đá cắt”, Rosario cho hay.

Để bắt đằng hồ, thợ lặn phải trèo xuống những vách đá hoặc lái thuyền tiếp cận. Hiện tại, chưa có ý kiến thống nhất xem cách nào ít nguy hiểm hơn. Với cách thứ nhất, người ta phải đu dây xuống vách núi dựng đứng tầm 100 m. Nếu không bám chắc vào bề mặt đá, họ có thể ngã hoặc bị những con sóng lớn đánh văng, va đập vào đá.

Trong khi đó, với cách thứ 2, thợ lặn phải neo thuyền ở vị trí cách vách đá một khoảng an toàn rồi bơi tới bề mặt vách đá. Họ phải tính toán thời điểm thích hợp để đục, bắt đằng hồ theo thời gian lên, xuống của thủy triều.

Thợ săn đằng hồ phải làm việc theo cặp, nhóm để đảm bảo an toàn. Người này phải tin tưởng và trao sự sống của mình cho người kia.

Damas làm việc cùng với Tiago Craca, một thợ lặn trẻ hơn trong hơn 6 năm. Họ phối hợp nhịp nhàng, cùng quyết định ngày nào nên đi, khi nào là lúc an toàn để lặn. Kể về một kỷ niệm đáng nhớ, Damas cho biết Craca từng cứu mạng ông. “Hôm đó, tôi bị mất tập trung và không nhìn thấy ngọn sóng lớn ập đến. Bàn chân tôi bị kẹt. May mắn là cậu ấy phát hiện nên nhảy xuống tìm”, ông nói.

Bồ Đào Nha quản lý việc săn đằng hồ rất chặt chẽ. Giới chức kiểm soát toàn bộ hoạt động lặn từ thị trấn Villa do Bispo, nơi đặt trụ sợ Hiệp hội Đằng hồ Bồ Đào Nha. Chỉ 80 giấy phép được cấp mỗi năm và hầu hết dành cho thợ lặn địa phương hoặc ở thị trấn Sagres kế bên.

Theo Paulo Barata (Chủ tịch Hiệp hội Đằng hồ Bồ Đào Nha), chợ cá địa phương ở thị trấn Sagres là nơi duy nhất các thợ lặn được phép bán đằng hồ hợp pháp. Mỗi thợ lặn không được bắt quá 15 kg/ngày. Mức giá loại hải sản này dao động khoảng 30-60 euro/kg, tùy theo chất lượng và kích cỡ.

Bất chấp các quy định ngặt nghèo, hoạt động săn bắt trộm đằng hồ vẫn xảy ra. Đây là một ngành màu mỡ và cảnh sát biển không thể tuần tra khắp nơi. Hơn nữa, hoạt động khai thác diễn ra khá bí mật ngay cả với những thợ lặn có giấy phép. Họ không chia sẻ thông tin về địa điểm khai thác của mình bởi đằng hồ là món đặc sản quý hiếm và khó tìm.

“Tôi chẳng quan tâm đến luật lệ. Costa Vicentina thuộc về nhân dân chứ không phải chính quyền. Đằng hồ là máy rút tiền trên biển của chúng tôi. Chúng tôi có quyền lấy tiền của mình”, một người săn bắt trộm ở thị trấn Portimao, cách thị trấn Sagres 55 km về phía đông, nêu quan điểm.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Ẩm thực

Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây… khóc thét

Published

on

Nhiều món ăn vốn được coi là đặc sản tại Việt Nam nhưng lại khiến nhiều khách Tây phải khóc thét, bịt mũi, bỏ chạy khi lần đầu nhìn thấy hoặc thưởng thức chúng.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn vốn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng. Trứng vịt lộn thường được ăn kèm cùng rau răm, gừng hoặc ngải cứu. Thế nhưng, với khách du lịch nước, chúng lại thuộc hàng “kinh dị”. Người phương Tây coi việc thưởng thức món ngon này không khác gì “tra tấn” bởi họ sợ phải ăn bào thai của con vịt.

Trứng vịt lộn là nỗi sợ hãi với nhiều khách du lịch.

Mới đây, bảo tàng đồ ăn mới mở cửa tại Thụy Điển trưng bày các món ăn kinh dị trên thế giới nhưng lại là đặc sản của nhiều quốc gia. Khoảng 80 mẫu đồ ăn được trưng bày tại bảo tàng là đặc sản của các quốc gia và cũng là nỗi sợ hãi với nhiều khách du lịch. Đáng chú ý, trong những món ăn kinh dị thế giới có món trứng vịt lộn của Việt Nam.

Sầu riêng

Trái sầu riêng được tôn vinh là “Vua của các loại hoa quả”, rất được ưa chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhiều người cho rằng sầu riêng có mùi thật hấp dẫn, với phần cơm vàng ngọt ngào và béo ngậy. Song mùi hương của nó lại là nỗi ám ảnh với không ít người.

Sầu riêng được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị thế giới.

Nhiều khách sạn ở một số quốc gia cấm du khách không đem theo sầu riêng. Và sầu riêng mới đây cũng được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị thế giới.

Đuông dừa

Dù là một trong những món đặc sản Việt Nam nhưng với nhiều người, việc nhìn thấy những con đuông dừa béo nhung nhúc, còn ngọ nguậy trông không khác gì những con sâu non đã thấy nổi da gà.

Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay khiến những ai lần đầu thưởng thức đặc sản này cũng cảm thấy sợ hãi.

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu, màu trắng sữa, thân mềm nhũn và khiến nhiều người yếu tim khóc thét khi nhìn thấy. Tuy nhiên, đuông dừa được cho là thực phẩm bổ dưỡng, nhiều người miền Tây thường ăn đuông dừa sống chấm với nước mắm.

Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay khiến những ai lần đầu thưởng thức đặc sản này cũng cảm thấy sợ hãi. Thế nên đừng nói là khách nước ngoài mà đại đa số người Việt cũng không dám nếm thử món này.

Thịt chuột

Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh); Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng. Có đến hơn 30 món ăn được chế biến công phu từ thịt chuột như chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối.

Món ăn từ thịt chuột khiến du khách nước ngoài sợ hãi.

Tuy nhiên, món ăn này không chỉ khiến du khách nước ngoài sợ hãi mà nhiều người Việt đôi khi còn dè chừng không dám ăn.

Tiết canh

Tiết canh cũng là món ăn độc đáo của nhiều địa phương tại Việt Nam. Đây là một món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật, pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ. Món ăn này không qua bất cứ công đoạn nấu chín nào mà được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu và chanh.

Có những loại tiết canh như tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê… Người Việt xưa quan niệm “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”, tiết canh từ đó mà hình thành.

Với người phương Tây, tiết canh là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh.

Tuy nhiên, với người phương Tây đây lại là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh, nỗi ám ảnh và khiếp sợ đối với nhiều tín đồ ẩm thực. Hầu hết mọi du khách quốc tế đều “tránh xa” món ăn được cho là kinh dị này.

Thịt rươi

Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, thường chỉ xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Rươi được coi là thức ăn bổ dưỡng và chế biến ra rất nhiều món ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi… Nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để động vào những con rươi sống còn đang ngọ nguậy.

Món chả rươi.

Thịt chó

Thịt chó là món ăn xuất hiện từ lâu trong nền ẩm thực Việt, chúng được bày bán nhiều trong các khu chợ đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Tuy được đánh giá là đặc sản nhưng món ăn này cũng gây ra không ít tranh cãi. Ngày nay, người Việt đã hạn chế việc ăn thịt chó vì coi loài vật này là vật nuôi trung thành, thông minh là điều không nên, trong khi số ít lại đánh giá, thịt chó cũng như các loại động vật khác đều là nguồn thực phẩm cho con người.

Món ăn này gây rất nhiều tranh cãi.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân nên từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. TP Hà Nội cho rằng, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn,… Việc giết mổ chó, mèo cũng gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội.

Mắm tôm

Mắm tôm là gia vị quen thuộc trong bếp ăn của người Việt. Nhiều người đánh giá đây là thứ gia vị đậm đà, đưa cơm và dễ gây nghiền.

Mùi vị độc đáo của nó khiến nhiều khách du lịch nước ngoài phải rùng mình.

Tuy nhiên, đây là một trong những món kén ăn bởi mùi khá nặng và nồng. Mùi vị độc đáo của nó khiến nhiều khách du lịch nước ngoài phải rùng mình.

Cá nhảy

Đây là món ăn đặc sản và quen thuộc trong nhiều gia đình người Thái ở Sơn La. Món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn, điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng, cá vẫn còn nhảy tanh tách trong miệng khi ăn.

Việc ăn cá sống, cảm giác con cá vẫn còn ngoe nguẩy trong miệng là một trải nghiệm khó khăn.

Đối với nhiều người khi chứng kiến, họ cho rằng đây là món ăn thiếu an toàn vệ sinh. Và không phải ai cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món đặc sản này.

Bọ xít rang

Bọ xít rang là món ăn đặc sản khá độc và lạ ở Sơn La. Nghe có vẻ không hấp dẫn lắm vì nếu chưa một lần thử thì chắc món bọ xít rang nước măng chua không phải ai cũng dám ăn.

Bọ xít rang là món ăn đặc sản khá độc và lạ ở Sơn La.

Nhưng với những ai đã từng được một lần ăn thử món bọ xít rang ở Sơn La chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này. Cứ đến mùa hoa vải, hoa nhãn, người ta lại mong muốn được thưởng thức món bọ xít rang giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa.

Nguồn: Vietnamnet
Minh Đức

Continue Reading

Ẩm thực

Tối nay ăn gì: Rau muống ngâm chua ngọt cho bữa cơm thêm ngon

Published

on

Rau muống ngâm chua ngọt là món ăn chống ngấy hiệu quả khi ăn kèm đồ nướng hoặc đồ kho, mang đến vị chua cay không thể thiếu trong mỗi bữa cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu: 500 gram rau muống non, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1/2 củ cà rốt, 1 quả ớt sừng nếu thích có vị cay, 100 gram đường, 700 ml nước, 100 ml giấm gạo, muối, hũ sạch đựng dưa.

Hướng dẫn cách làm: Nấu nước muối rau, bạn cho đường, giấm, nước vào nồi và khuấy đều cho đường tan hết sau đó bật bếp nấu cho nước đường giấm sôi lên khoảng 1-2 phút là tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội mới sử dụng.

Rau muống sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn non, bỏ hết lá sau đó rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem thái khúc dài vừa ăn.

Ớt sừng bạn rửa sạch thái lát, hành và tỏi bóc sạch vỏ rồi thái lát mỏng, cà rốt nạo bỏ vỏ rồi tỉa hình bông hoa, thái lát mỏng.

Bạn đổ nước vào nồi rồi cho 1 thìa cà phê đường, một chút muối vào cùng rồi nấu cho sôi. Khi nước sôi, bạn cho rau muống vào chần sơ qua khoảng 10 giây là vớt ra ngay. Lưu ý bạn không nên chần rau quá lâu sẽ làm mất độ giòn của rau.

Bạn chuẩn bị 1 bát nước đá lạnh rồi vớt rau ra, ngâm ngay vào tô nước đá 10 phút cho rau nguội, như vậy rau sẽ giòn và có màu xanh hấp dẫn, sau 10 phút bạn vớt rau ra để ráo sạch nước.

Cuối cùng, bạn cho rau muống vào hũ sạch, thêm cà rốt, hành khô thái lát, tỏi, ớt vào cùng rồi đổ nước giấm đường đã nguội vào ngập rau. Bạn dùng 1 chiếc đĩa hoặc vỉ tre gài lên trên để rau luôn ngập trong nước, ngâm khoảng nửa ngày là có thể thưởng thức được ngay.

Món rau muống ngâm chua ngọt ngon miệng, chống ngán tốt, nhất là khi bạn ăn chung với món nướng hoặc kho.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Continue Reading

Ẩm thực

Ngoại hình thuở ban đầu của các loại rau quả trông như thế nào?

Published

on

Hình dạng ban đầu của “tổ tiên” các loại rau quả trông rất khác so với hiện tại. Nhân loại đã có nhiều nỗ lực đáng kể để cải thiện các giống cây cả về hương vị và ngoại hình.

Dưa hấu: Bức tranh ở thế kỷ XVII của Giovanni Stanchi vẽ một giống dưa hấu lạ mắt với phần ruột đỏ ít ỏi xen kẽ với phần thịt trắng. Nhờ sự phát triển của nông nghiệp, các nhà khoa học đã lai tạo loại dưa như ngày nay với những giống cây ngày càng ưu việt, dưa có phần vỏ trắng rất ít, ruột đỏ nhiều, đậm màu và vị ngọt hơn.

Chuối: Người dân Đông Nam Á và Papua New Guinea đã thưởng thức hương vị của chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, loại quả này trở thành giống cây trồng chỉ cách đây 7.000 năm. Ngoại hình và hương vị của chuối nguyên thủy rất khác ngày nay. Bằng việc kết hợp giống chuối rừng và chuối hột, người ta tạo ra loại chuối được ưa thích với hình dạng vừa tay, vỏ ngoài dễ bóc và vị ngon vượt trội.

Cà tím: Những quả cà tím đầu tiên trên thế giới nhỏ, có gai với nhiều màu khác nhau từ vàng đến xanh da trời được trồng sớm nhất ở Trung Quốc. Các nhà khoa học phải mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để lai tạo giống cà tím dài và ngon như hiện nay.

Đào: Quả đào được biết đến lần đầu tiên ở Trung Quốc từ năm 4.000 trước Công nguyên. Kể từ đó, hương vị và ngoại hình của loại trái cây này thay đổi rất nhiều. Đào “thời tiền sử” có vẻ ngoài nhỏ bé, trông giống quả anh đào, khác hẳn so với những trái đào vừa to vừa ngọt bây giờ.

Dưa chuột: Tổ tiên của dưa chuột là loại quả có gai, ruột đầy hạt và có độc. Loại trái cây này được trồng để dùng trong y học trị liệu. Người ta bắt đầu ăn dưa chuột và sử dụng như một loại thực phẩm từ hơn 6.000 năm trước đây ở Ấn Độ.

Bơ: Trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên, người Aztec thuần hóa quả bơ và gọi trái cây này là “dầu rừng”. Ban đầu, họ chỉ sử dụng hạt bơ nghiền nát, trộn với bồ hóng và dùng làm thuốc. Ở thời điểm này, hạt bơ chiếm đến 80% thành phần quả.

Cà chua: Những quả cà chua đầu tiên trông giống trái mọng nhỏ, sẫm màu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Khi cà chua xuất hiện ở châu Âu, người ta cho rằng loại cây này có độc và chỉ trồng như cây cảnh trong một thời gian rất dài.

Cà rốt: Tại khu vực phía đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, người ta trồng những cây cà rốt đầu tiên vào khoảng thế kỷ X. Giống cà rốt sơ khai có màu tím hoặc trắng với rễ hình chạc mảnh. Qua thời gian, các nhà khoa học gây giống cà rốt với các màu sắc khác nhau và cà rốt màu cam là phổ biến hiện nay.

Ngô: Theo một nghiên cứu, cây ngô tự nhiên (ngô dại) được thuần hóa từ thiên niên kỷ 7 trước Công nguyên và từng khô như khoai tây sấy. Ngày nay, cây ngô lớn gấp 1.000 lần so với thuở sơ khai 9.000 năm trước, dễ lột vỏ và dễ trồng hơn rất nhiều.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Continue Reading
Du lịch3 giờ ago

Top địa điểm gần Hà Nội dành cho các bạn trẻ thích ‘hưởng rét’

Du lịch4 giờ ago

Sắc thu nước Nga đẹp say đắm lòng người

Sao việt7 giờ ago

Không chỉ nâng mũi, Quốc Thiên còn làm những việc này để trông như trai Thái

Giải trí7 giờ ago

Những Chàng Trai Sân Cỏ chính thức trở thành phim cán mốc triệu view tiếp theo của đam mỹ Việt

Giải trí8 giờ ago

Không chỉ là “tay chơi hàng hiệu”, những sao Việt này còn thích sưu tập siêu xe

Giải trí9 giờ ago

Sau màn “thả thính”, Sam và Karik cùng diện áo đôi

Đời sống10 giờ ago

Cô dâu xinh đẹp ôm tiền thách cưới bỏ trốn trong ngày cưới, chú rể cay đắng đi về

Đời sống11 giờ ago

Cô gái khởi kiện bạn trai vì… “của quý” dài bất thường, đòi bồi thường 200 triệu

Thể thao12 giờ ago

HLV Park Hang-seo “trảm” trò cưng ở trận gặp Malaysia?

Ẩm thực13 giờ ago

Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây… khóc thét

Thể thao13 giờ ago

Cổ động viên Hà Lan thuê vũ nữ thoát y để khiến đối phương phân tâm

Sao việt13 giờ ago

Tiểu Vy “dũng cảm” mang múa chầu văn lạ lẫm đến sân khấu Miss World

Thể thao13 giờ ago

Tuấn Hưng phát ngôn “gây bão” vụ sốt vé AFF

Pets14 giờ ago

Nhà vô địch “thấp bé nhẹ cân” nhất họ nhà mèo sẽ gọi tên ai? (P1)

Đời sống14 giờ ago

Kết hôn lần 2 rồi và chỉ còn 1 tháng nữa là sinh bé thứ 4, hot mom Hằng ‘Túi’ bất ngờ đăng đàn dằn mặt kẻ thứ 3

Giải trí1 tuần ago

Chủ nhà Philippines “gián tiếp” giành được ngôi vị Miss Earth Air theo cách “đầy nhiệm màu”

Thể thao2 tuần ago

Messi trở lại tập luyện cùng Barca

Sao việt2 tuần ago

Việt Quang: Trở lại sau biến cố, vẫn là nam thần trong lòng người hâm mộ

Giải trí5 ngày ago

Mai Phương xinh đẹp rạng rỡ quay trở lại sân khấu sau 2 tháng xuất viện

Sao việt3 tuần ago

Dù đã ngoài 40, “nữ hoàng nhạc rock” Phương Thanh vẫn căng tràn sức sống

Sao việt2 tuần ago

Lý Hải – Minh Hà: Cuộc sống không như mơ nhưng hạnh phúc mỗi ngày đều chân thật

Thể thao2 tuần ago

Mbappe đứng trước cơ hội đi vào lịch sử với giải thưởng ‘Golden Boy’

Ẩm thực1 tuần ago

Thịt nướng thùng phuy, đá muối cho ngày gió mùa ở Hà Nội

Giải trí1 tuần ago

Thu Thủy bất ngờ tiết lộ về sự thật chuyện Phạm Quỳnh Anh ly hôn

Sao việt1 tuần ago

Gặp Cù Ngọc Quý để biết thế nào là “gợi cảm từng cen ti mét”

Giải trí2 tuần ago

Hoa hậu Dy Khả Hân “thổi hồn” vào BST Xưa & Nay của NTK Tạ Linh Nhân

Giải trí5 ngày ago

Phản ứng bất ngờ của fan quốc tế trước hình ảnh Hoa hậu H’Hen Niê trên trang chủ Miss Universe

Giải trí1 tuần ago

[HOT]: Đòi lại “mối thù” từ Nam Em, Việt Nam xuất sắc đăng quang Hoa Hậu Trái Đất 2018

Giải trí2 tuần ago

Chuyện mỹ nhân Việt đi thi quốc tế: Người “tự tin” giao tiếp bằng tiếng Việt, người bị “cắt nát” quốc phục trước đêm diễn

Sao việt3 tuần ago

4 cô nàng “hot girl thị phi” bậc nhất làng giải trí Việt hiện nay

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®