Kết nối với chúng tôi

Ẩm thực

Đánh cược mạng sống để săn loài ốc hiếm ở Bồ Đào Nha

Đăng lúc

on

Với mức giá 100 euro/đĩa, đằng hồ, hay còn gọi là ốc cổ ngỗng, là món hải sản ngon và hiếm có. Nhiều thợ lặn chấp nhận đánh cược cả mạng sống để có thể bắt loại ốc này.

Thiên nhiên vùng Costa Vicentina ở Bồ Đào Nha tặng cho nơi này một loại hải sản ngon và hiếm có, gọi là đằng hồ hay ốc cổ ngỗng. Vì hình dạng kì lạ (phần cổ dài, đầu tròn và mỏ nhọn), người dân bản xứ còn đặt biệt danh loài sinh vật này là “móng tay của Lucifer”.

Đằng hồ chỉ sinh sống trên các tảng đá ở khu vực nằm trong khoảng mực nước lên, xuống theo thủy triều của đại dương. Tại đó, những cơn sóng xô bờ mang theo nguồn thức ăn nuôi dưỡng loài ốc này, sinh vật phù du.

Cũng xuất hiện tại một số vùng biển khác như Canada nhưng đằng hồ được coi là đặc sản quý hiếm của Bồ Đào Nha. Tại nhà hàng, mỗi đĩa có giá khoảng 100 euro.

Đặc biệt, đằng hồ sống trong vùng biển dữ và không thể nuôi nhân tạo. Do đó, nhiều thợ lặn liều lĩnh, chấp nhận đánh đổi mạng sống để có thể bắt loài sinh vật này tại vùng duyên hải phía tây nam của Bồ Đào Nha.

“Thậm chí một ngày tồi tệ trên biển còn tốt hơn một ngày tuyệt vời trong công sở. Đại dương luôn chứa đầy những điều ngạc nhiên kỳ diệu”, Fernando Damas, thợ lặn chuyên bắt đằng hồ, chia sẻ. 19 năm trước, ông từ bỏ công việc nhiều người mơ ước trong ngành thiết kế công nghiệp để theo đuổi công việc hiện tại.

Người dân ở vùng Costa Vincentina thường nói: “Đừng bao giờ quay lưng với Thượng Đế khi bạn lặn tìm những ngón tay quỷ”. Giải thích ý nghĩa của câu nói này, Joao Rosario, thợ lặn chuyên nghiệp, cho rằng “Thượng Đế” ở đây ám chỉ biển cả.

“Khi lặn tìm đằng hồ và quay lưng với sự khó lường của biển, trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ bị thương hoặc mất mạng. Nhiều thợ lặn đã bất tỉnh và chết đuối. Những người may mắn thoái chết thì bị gãy chân, tay hoặc trầy trụa vì bị đá cắt”, Rosario cho hay.

Để bắt đằng hồ, thợ lặn phải trèo xuống những vách đá hoặc lái thuyền tiếp cận. Hiện tại, chưa có ý kiến thống nhất xem cách nào ít nguy hiểm hơn. Với cách thứ nhất, người ta phải đu dây xuống vách núi dựng đứng tầm 100 m. Nếu không bám chắc vào bề mặt đá, họ có thể ngã hoặc bị những con sóng lớn đánh văng, va đập vào đá.

Trong khi đó, với cách thứ 2, thợ lặn phải neo thuyền ở vị trí cách vách đá một khoảng an toàn rồi bơi tới bề mặt vách đá. Họ phải tính toán thời điểm thích hợp để đục, bắt đằng hồ theo thời gian lên, xuống của thủy triều.

Thợ săn đằng hồ phải làm việc theo cặp, nhóm để đảm bảo an toàn. Người này phải tin tưởng và trao sự sống của mình cho người kia.

Damas làm việc cùng với Tiago Craca, một thợ lặn trẻ hơn trong hơn 6 năm. Họ phối hợp nhịp nhàng, cùng quyết định ngày nào nên đi, khi nào là lúc an toàn để lặn. Kể về một kỷ niệm đáng nhớ, Damas cho biết Craca từng cứu mạng ông. “Hôm đó, tôi bị mất tập trung và không nhìn thấy ngọn sóng lớn ập đến. Bàn chân tôi bị kẹt. May mắn là cậu ấy phát hiện nên nhảy xuống tìm”, ông nói.

Bồ Đào Nha quản lý việc săn đằng hồ rất chặt chẽ. Giới chức kiểm soát toàn bộ hoạt động lặn từ thị trấn Villa do Bispo, nơi đặt trụ sợ Hiệp hội Đằng hồ Bồ Đào Nha. Chỉ 80 giấy phép được cấp mỗi năm và hầu hết dành cho thợ lặn địa phương hoặc ở thị trấn Sagres kế bên.

Theo Paulo Barata (Chủ tịch Hiệp hội Đằng hồ Bồ Đào Nha), chợ cá địa phương ở thị trấn Sagres là nơi duy nhất các thợ lặn được phép bán đằng hồ hợp pháp. Mỗi thợ lặn không được bắt quá 15 kg/ngày. Mức giá loại hải sản này dao động khoảng 30-60 euro/kg, tùy theo chất lượng và kích cỡ.

Bất chấp các quy định ngặt nghèo, hoạt động săn bắt trộm đằng hồ vẫn xảy ra. Đây là một ngành màu mỡ và cảnh sát biển không thể tuần tra khắp nơi. Hơn nữa, hoạt động khai thác diễn ra khá bí mật ngay cả với những thợ lặn có giấy phép. Họ không chia sẻ thông tin về địa điểm khai thác của mình bởi đằng hồ là món đặc sản quý hiếm và khó tìm.

“Tôi chẳng quan tâm đến luật lệ. Costa Vicentina thuộc về nhân dân chứ không phải chính quyền. Đằng hồ là máy rút tiền trên biển của chúng tôi. Chúng tôi có quyền lấy tiền của mình”, một người săn bắt trộm ở thị trấn Portimao, cách thị trấn Sagres 55 km về phía đông, nêu quan điểm.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Ẩm thực

Tết làm kẹo lạc dứa thơm bùi lạ miệng, khách đến chơi còn muốn xin mang về

Đăng lúc

on

Bởi

Sự kết hợp độc đáo giữa dứa và lạc đã tạo nên một món kẹo vừa ngon, ngọt lại có cả vị chua, bùi chắc chắn ai thưởng thức cũng thích trong ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1.2 kg dứa chín

– 180 gr đường; 40 ml nước cốt chanh; 2 muỗng canh mật ong; 1/4 muỗng cà phê muối; 150 gr lạc rang; 1 củ gừng nhỏ = 50 gr; 1 muỗng canh vừng rang

Cách làm kẹo lạc dứa:

Bước 1: Sơ chế

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó băm nhỏ.

– Gừng gọt vỏ thái sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu kẹo

– Cho dứa, gừng, đường, muối, mật ong và nước cốt chanh vào chảo không dính trộn đều.

– Bắc lên bếp nấu với lửa vừa 5 phút (vì lúc này dứa còn nhiều nước). Qua 5 phút, bạn cần hạ lửa thấp, tiếp tục rim và thỉnh thoảng đảo đều.

– Khi thấy nước hơi sánh thì phải dùng muôi đảo đều cho đến khi kẹo dẻo quyện thành 1 khối không dính chảo.

– Bây giờ, cho lạc rang vào trộn đều là tắt bếp.

Bước 3: Cắt kẹo và bảo quản

– Đổ hỗn hợp kẹo vào khay có lót giấy chống dính (giấy dầu hay còn gọi giấy nướng).

– Dàn kẹo bằng phẳng, rắc vừng rang (mè) lên mặt, dùng cây cán, cán đều.

- Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.
– Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.

- Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!
– Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!

Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!
Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!

Theo Khám phá

Xem tiếp

Ẩm thực

“Cú lừa” hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền

Đăng lúc

on

Bởi

“Cú lừa” này tuy hơi gây sốc với hội nghiện trà sữa nhưng cũng đáng yêu phết đấy chứ.

Người ta thường bảo: Trà sữa mà không có trân châu thì chẳng khác nào đám cưới mà không có cô dâu. Thật đấy chứ, bây giờ uống một cốc trà sữa không có tí topping nào mà xem, có thấy nhạt nhẽo và buồn bã vô cùng không?

Nhưng sẽ thế nào khi hí hửng uống một cốc trà sữa đầy trân châu, mà kết quả nhận được lại…

Như thế này đây…

"Cú lừa" hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 1.
"Cú lừa" hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 1.

Cầm trên tay cốc trà sữa full trân châu, uống lấy uống để. Rồi còn cố cắm ống hút xuống tận đáy cốc nhằm lấy được thật nhiều trân châu, vậy mà mãi không thấy đâu…

Quả là một màn cosplay đỉnh cao sẽ khiến hội nghiện trà sữa hoa mắt vì trân châu đen. Ai vẽ mà cũng nghệ thuật quá cơ! Cũng đậm nhạt, xa gần… như thật thế kia thì ai mà không mắc lừa cho được…

Chẳng rõ là cửa hàng trà sữa nào muốn đùa cho khách vui hay đây chỉ là một trò troll đồng nghiệp của anh chị hài hước nào đó, nhưng kết quả bây giờ là cả loạt người bị lừa…

Cú lừa hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 2.

Không biết chủ nhân của cốc trà sữa này khi nhận ra sẽ cảm thấy thế nào, nhưng cư dân mạng thì dù đồng cảm vẫn thấy buồn cười. Cái khó ló cái khôn, bỗng nhiên màn cosplay trân châu đen này lại trở thành giải pháp hoàn hảo cho những người ít tiền mà vẫn muốn có một “cô dâu” cho cốc trà sữa. Cuối tháng cuối năm hết tiền mà làm theo cách này cũng ổn quá đi chứ còn gì nữa nhỉ?

Theo Trí thức trẻ

Xem tiếp

Ẩm thực

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất

Đăng lúc

on

Bởi

Nước tương, gạo, rượu vang, gà, các loại mứt được tiêu thụ nhiều vào ngày Tết, do đó cũng thường xuyên bị làm giả.

Nước tương

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 1

Tết Á Đông là dịp gia đình nào cũng nấu nhiều món ngon và không thể thiếu các loại nước chấm. Nước tương thường dùng để chấm nhiều loại thức ăn, đặc biệt là ăn kèm bánh chưng rán. Nước tương có thành phần lành mạnh nhưng thường bị làm giả bởi các hóa chất độc hại. Đầu tiên, khi mua bạn cần “soi” kỹ thành phần có bên trong. Nếu có càng nhiều các chất tăng cường hương vị thì bạn không nên mua. Thành phần chính nên là nước, đậu nành, muối và lúa mì.

Về màu sắc, nước tương tự nhiên thường có màu nâu hoặc nâu nhạt. Loại giả thường có màu sẫm. Nước tương nguyên chất cần quá trình thực hiện khá lâu dài, bởi vậy, giá thành cũng sẽ cao hơn.

Hoa quả sấy, mứt

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 4

Trái cây sấy khô hay mứt được dùng để tiếp khách ngày Tết. Nếu được sấy thô, chúng nhìn không hề hấp dẫn vì teo tóp, không bóng, mất hết màu sắc. Đây là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thường sử dụng sulfur dioxide để làm cho chúng ngon mắt hơn.

Cách phân biệt duy nhất chính là độ bóng sáng, nếu quá sáng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là với những loại quả lại có màu dị biệt như xanh lá cây, đỏ tươi, cam tươi thì càng phải cảnh giác. Ngoài ra, bạn không nên mua loại có tách hạt hay có khía bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Nếu mua, bạn nên chọn loại sấy nguyên quả, nguyên chùm.

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 2

Bà nội trợ nào cũng muốn mua gà “sạch” để an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhưng không phải ai cũng phân biệt được thật giả. Ví dụ như, mọi người cho rằng gà ngon, chất lượng tốt thường có da màu vàng. Tuy nhiên, những người bán gà có thể cho chúng ăn thật nhiều ngô, các chất để bổ sung sắc tố vàng cho da hay một cách đơn giản hơn là sơn lên da chúng phẩm màu hoặc bột nghệ.

Hay có người lại cho rằng gà ngon thì thường nhỏ và cần nhiều thời gian để luộc nhưng trọng lượng và thời gian luộc lại phụ thuộc vào từng giống gà. Vậy cách tốt nhất là nên mua gà ở các cửa hàng uy tín, quen biết, biết gốc gác của thịt như gà quê, gà thả bộ… Dùng tay bóp vào chỗ cuống họng, nếu thấy cứng là gà già, còn mềm tay là gà vịt non. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các loại gia cầm có nốt kim đen ở cánh vì khả năng cao đã bị tiêm nước. Nếu cơ thịt khi vỗ có tiếng bồm bộp, lớp da như bị phù thì cũng có thể đã được tiêm nước để nặng hơn.

Rượu vang

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 3

Ngày Tết, rất nhiều gia đình tụ tập, quây quần và chắc chắn không thể thiếu những ly rượu vang chúc tụng nhau. Nhưng do giá thành nên rượu vang, nhất là vang đỏ thường bị làm giả. Thay vì làm từ nước ép nho lên men thì rượu giả sử dụng bột hương nho tổng hợp và loại men kém chất lượng, có thể khiến mùi vị không ngon, thậm chí là gây ra ngộ độc. Chính vì sự nguy hiểm của rượu giả nên nếu có điều kiện, bạn nên thử bằng cách: cho bột baking soda ra chén, nhỏ rượu lên. Nếu chuyển màu xanh dương do phản ứng hóa học thì là rượu xịn.

Gạo

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 4

Gạo không chỉ để nấu cơm mà vào ngày Tết còn được dùng để gói bánh chưng. Bởi vậy, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng trước khi chế biến. Gạo giả giờ không quá hiếm trên thị trường, hình dáng không khác gì gạo thật nhưng thành phần là bột khoai tây, thậm chí có cả nhựa. Nếu là gạo giả, khi nấu cơm sẽ không có vị thơm, ngọt. Bạn cũng có thể thử bằng cách lấy một thìa gạo và đốt. Gạo giả có khói đen, mùi hắc và khét như nhựa cháy.

Trứng cá muối đỏ

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả

Trứng cá muối đỏ là món ăn mang nét ẩm thực châu Âu nhưng cũng được dùng làm quà biếu Tết vì độ bổ dưỡng và tính sang trọng của nó. Không khó để nhận ra sản phẩm red caviar bị làm giả. Thực tế, trứng cá muối đỏ là một loại trứng do đó nó sẽ không có hình cầu tròn mà có dạng hình bầu dục. Đặc biệt, ở giữa, bạn có thể nhìn thấy phần nhân nhỏ xíu, xung quanh là chất béo. Nếu bạn không trông thấy phần này thì chắc chắn đây là trứng giả. Ngoài ra, kinh nghiệm cho bạn là nên mua trứng cá muối đỏ đựng trong chai thủy tinh để quan sát kỹ càng hơn, thay vì mua loại đựng trong lon sắt.

Theo Ngoisao.vn

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®