Kết nối với chúng tôi

Âm nhạc

Ca sĩ Nguyên Thảo với những kỷ niệm cùng nhạc sĩ Dương Thụ

Đăng lúc

on

Nữ ca sĩ Nguyên Thảo sẽ cùng hội ngộ với những tên tuổi “gạo cội” của làng nhạc Việt tại Live Concert Dương Thụ & Cửa sổ âm nhạc số 4 với chủ đề “Đánh thức tầm xuân”. Chương  trình  lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5 & 6/1/2019 và tại Hà Nội ngày 19/1/2019.

Với những câu chuyện được kể bởi Nhà báo Thuỷ Phạm- vợ NS Dương Thụ, về “ca lạ” của Vbiz – Nguyên Thảo, khán giả sẽ hiểu hơn hành trình âm nhạc của một nghệ sĩ chuyên tâm với nghề. Và trong hành trình ấy, không thể nào thiếu vắng những mẫu chuyện gắn với nhạc sĩ Dương Thụ.

Nhà báo Thủy Phạm nhận định, một vài nhà báo quý mến bảo “ông chú” là người có “mắt xanh” phát hiện ra một số tài năng âm nhạc. Kỳ thực là mắt loạn thị (nhưng gọi tên cầu thủ trên màn hình tivi rất tài, không bao giờ trật và trong nhiều trường hợp còn nhanh hơn cả bình luận viên), và nói ngược lại thì đúng hơn : các tài năng (nếu đích thực họ là tài năng) tìm ra ông Thụ. Nguyên Thảo là một trường hợp như vậy và cô không phải là duy nhất.

Nhớ hồi đầu tiên mình gặp Nguyên Thảo, vẻ rụt rè và nhẫn nại của cô ấy, với cái đầu lúc nào cũng muốn co lại giữa hai vai gầy, khiến mình phát thương. Thảo hồi ấy đi hát phòng trà, dành dụm được ít tiền, thì tìm tới ông Thụ nhờ chú làm đĩa. Nghe kể, vừa gặp ông ấy đã doạ (thật chứ chẳng phải doạ đâu): Có người đã bảo, làm nhạc ông Thụ sang thì có nhưng không bán được đâu, cô đã không có tiền, đừng làm. Thì cô gái Đà Lạt ấy bảo: Cháu chỉ muốn làm những gì cháu thích, cháu không quan tâm đến việc có bán được đĩa hay không, cháu đi hát phòng trà đã chuẩn bị đủ tiền rồi! Ông Thụ bị dồn đến thế thì cũng không dám nói không, nhưng cũng…bí.

Bí là, một thời gian dài sau đó, ông nghe đi nghe lại Thảo hát ở phòng trà, lôi Thảo đi hát mấy show của truyền hình Bình Dương (mình đích thân làm tài xế chở cả hai chú cháu đi) vừa để Thảo có thêm tiền, vừa để tìm ý tưởng để làm album cho cô ấy. Nhưng mình biết ông bí thật. Vì mãi vẫn chưa “nghe ra”, chưa “nhìn thấy” gì đặc biệt ở Thảo với những gì cô hát. Mà ca sĩ, muốn gì thì muốn, phải bộc lộ được điều ấy ra bằng giọng hát, chỉ có giọng hát. Và dường như ông cũng không giấu Thảo điều này. Bẵng đi một dạo, Thảo mang tới cho ông Thụ một bản ghi âm bài Nghe mưa cô tự thu, và nói: Cháu hát thử như những gì cháu muốn.

Nghe mưa, một ca khúc nhẹ nhàng, tươi mát, được viết ở Đà Lạt trong thập niên 1980s, cũng là chủ đề của album và liveshow Dương Thụ-Bảo Chấn một thời khuấy động thị trường âm nhạc. Hồi ấy Nguyên Thảo cũng là một khán giả của đêm Nghe mưa “có một không hai” ở sân vận động Đà Lạt (1999). Hồng Nhung, nhóm Con gái đã thể hiện ca khúc này, rất dễ thương. Nhưng hôm ấy, tiếng hát Nguyên Thảo thuần khiết trong bản phối hoàn toàn mới, đã mang lại cho bài hát một vẻ đẹp long lanh khác lạ y như những hạt mưa. Người phối tạo nên version đó là cây guitar Dũng Đà Lạt – hồi đó chưa mấy người biết đến anh. Toàn bộ ý tưởng cho album Suối cỏ gần như được thai nghén từ hôm “nghe mưa” đó.

Trong album này có hai ca khúc viết riêng cho Nguyên Thảo – Suối cỏ và Mơ về mẹ, với một sự đồng cảm sâu sắc. Nếu như năm 1985, ông nhìn thấy hình ảnh cô con gái bé bỏng của mình trong cô Bống với ca khúc Papa, thì nay, ông như thấy hình ảnh tuổi thơ thiếu mẹ của chính mình trong cô gái này. Mơ về mẹ viết cho giấc mơ của Thảo, nhưng cũng chính là viết cho giấc mơ của chính ông.

Album này cũng ghi một kỷ niệm đẹp trong giới showbiz mà mình không thể quên. Vì khi làm Suối cỏ, chỉ từ một lời gửi gắm của “chú Thụ”, gia đình Anh Quân-Mỹ Linh gần như tài trợ chỗ ở và phòng thu tại gia cho Thảo. Quân phối và thu cho Thảo không khác gì đã làm cho Mỹ Linh và Mỹ Linh thì có dịp là tỏ lời khen ngợi đồng nghiệp trẻ– một sự chào đón thành viên mới vào gia đình âm nhạc chả dễ gì có được trong cái giới bằng mặt mà khó bằng lòng này. Suối cỏ thật trong ngần đúng như cái tên của nó vậy.

Nguyên Thảo là một “ca lạ”. Ca sĩ của một album – chỉ một album đã đưa tên cô vào những chương trình lớn. Sau Suối cỏ, cô chưa ra thêm một album chính thức nào- dù đã vào phòng thu rất nhiều ngày, đã thu âm rất nhiều bản, đủ để có thể ra mắt thêm 2-3 album nữa. Không nhiều nhưng Thảo cũng có không quá ít các lời mời đi hát. Song cô từ chối. Từ chối ra album dù đã thu xong vì thấy chưa hài lòng. Từ chối nhiều lời mời vì thấy không phù hợp.

“Ông chú” nổi tiếng là khó tính, nhưng vẫn không ngờ còn gặp phải “ca” khó tính hơn. Nguyên Thảo vẫn chỉ hát những gì cô thích, không quan tâm vì thế mình có thể không nổi tiếng, không kiếm được nhiều tiền. Không chỉ là “ca lạ”, có thể đây còn là “ca độc nhất” trong làng Vbiz. Không ít lần mình chứng kiến cô bảo vệ quan điểm của mình trước “ông chú” một cách nhỏ nhẹ, nhưng cương quyết. Nghệ thuật, mà ở đây là âm nhạc, với Nguyên Thảo như là một thánh đường đúng nghĩa, mà cô là con chiên ngoan đạo.

Mình nhận ra, Nguyên Thảo không hề mềm yếu, mong manh như vẻ ngoài, như chất giọng của cô ấy, mà ngược lại là đằng khác. Một cô gái tỉnh lẻ mồ côi, cô độc và trong sáng tìm được cho mình một chỗ đứng dù nhỏ thôi nhưng riêng biệt và đáng hoàng, được tôn trọng trong giới showbiz này, đâu phải chuyện đùa!

Và lần Đánh thức tầm xuân này này, không chỉ có Nguyên Thảo mà có cả Dũng Đà Lạt, lần đầu tiên tham gia Cửa sổ âm nhạc trong thành phần dàn nhạc. Một cuộc hội ngộ hứa hẹn nhiều thú vị. Thật lạ, thành phố buồn trên cao nguyên ấy, lại là đất của nhiều tài năng âm nhạc.

Cùng với Nguyên Thảo thì Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Bằng Kiều, Tùng Dương (Ngày 6/1/2019), Nguyên Thảo, Nguyễn Trần Minh Đức, Nhóm Con Gái,… sẽ góp mặt tại Live Concert Dương Thụ – Cửa sổ âm nhạc 4 với chủ đề Đánh Thức Tầm Xuân.

Chương trình do nhạc sĩ Dương Thụ, Công ty Cổ phần YourTV và Công ty MultiMedia Ngọc Việt tổ chức. Vé được mở bán tại VP YourTV, VP Công ty Ngọc Việt, Ticketbox, Topshow. Hotline: Mrs Hà 0962619979

Âm nhạc

“Cha đẻ” Gõ cửa trái tim từng thất tình, trốn nợ từ đại gia thành kẻ trắng tay

Đăng lúc

on

Vinh Sử – nhạc sĩ đào hoa bậc nhất làng nhạc Việt với lịch sử tình trường dài không đếm xuể. “Cha đẻ” Gõ cửa trái tim từng thất tình, trốn nợ từ đại gia thành kẻ trắng tay .

Chân Dung Cuộc Tình  là đêm nhạc tôn vinh những nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam. Đến với tập 12 khán giả sẽ được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng để đời của “Vua nhạc sến” – nhạc sĩ Vinh Sử. Nhạc sĩ Vinh Sử là một trong những nhạc sĩ thành công bậc nhất và có nhiều tác phẩm âm nhạc được đông đảo khán giả yêu thích trong đầu thập niên 70 như: Gõ cửa trái tim, Không giờ rồi, Nhẫn cỏ trao em, Chuyến xe lam chiều… Những sáng tác của ông đều là những câu chuyện tình yêu, bi ai và đầy nước mắt của những mối tình dang dở. Là một người nghệ sĩ với tâm hồn bay bổng nên nhạc sĩ Vinh Sử nổi tiếng là người đào hoa, lãng tử. “Vua nhạc sến” bật mí mỗi bút danh của ông là tên của một người con gái mà ông thầm thương nhớ trộm, đó có thể là người tình hoặc đôi khi chỉ là người mà ông đem lòng yêu đơn phương. Khi được hỏi ông đã trải qua bao nhiêu mối tình, nhạc sĩ Vinh Sử hài hước bật mí: “Tôi rất dễ rung động nên thật sự không nhớ hết những mối tình đã từng đi qua. Dù đó là câu chuyện tình sâu nặng hay chỉ thoáng qua, với tôi đều mang ý nghĩa và sự trân trọng. Vì thế tôi lấy tên những người con gái đó làm bút danh cho mình”.

Trải qua nhiều chuyện tình nên nhạc sĩ đào hoa này cũng không ít lần ngậm ngùi khi chứng kiến cảnh người yêu đi lấy chồng. Chính nỗi đau của kẻ thất tình thấy cô gái mình yêu bước sang ngang mà nhạc sĩ Vinh Sử đã sáng tác nên ca khúc Làm dâu xứ lạ. Không chỉ nổi tiếng đào hoa với nhiều bóng hồng bên cạnh mà “Vua nhạc sến”  từng có một tuổi trẻ huy hoàng tiêu tiền không tiếc tay khi trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp. Nhạc sĩ Vinh Sử  cho biết mãi không hề quên những cảm xúc ngọt ngào, đắng cay mà bản thân đã trải qua trong cuộc sống. Lúc tên tuổi ông được đông đảo khán giả biết đến, kinh tế dư dả,  “Vua nhạc sến” mua hẳn 2 chiếc xe hơi mui trần và lao mình vào những buổi tiệc xa hoa với bạn bè nên từ một “đại gia” có tiếng , Vinh Sử “trượt dốc” bỗng chốc biến thành kẻ trắng tay và nợ nần khắp nơi. Nhạc sĩ Vinh Sử thật lòng chia sẻ: “Ngày trẻ tôi là người ham chơi lắm, làm được nhiêu ăn xài bấy nhiêu nên từ một người giàu có tôi bỗng trở thành kẻ trắng tay”.

Đến với Chân Dung Cuộc Tình, nhạc sĩ Vinh Sử còn tiết lộ nguồn gốc về sự ra đời của những ca khúc nổi tiếng Chuyến xe lam chiềuchính là viết lại câu chuyện đơn phương của ông với một cô gái xinh đẹp được gặp trên chuyến xe quen thuộc mỗi ngày. Sự tình cờ như được sắp đặt sẵn khiến Vinh Sử phải lòng người con gái ấy suốt một thời gian dài nhưng ông không dám ngỏ lời nên lấy cảm hứng viết lên ca từ chất chứa nỗi niềm thương yêu giấu kín. Trong chương trình Chân Dung Cuộc Tinh, nữ ca sĩ Phương Trang sẽ thể hiện lại mối tình câm của nhạc sĩ tài hoa Vinh Sử đầy ngọt ngào.

Tham gia chương trình còn có sự xuất hiện của danh ca Ngọc Sơn cùng những giọng ca ngọt ngào như: danh ca Ngọc Sơn, Chế Thanh, Uyên Trang, Thu Hằng, Hồng Gấm, Phan Ngọc Luân, Nguyễn Ngọc Sơn, Khắc Minh với những nhạc phẩm nổi tiếng của “Vua nhạc sến”: Gõ cửa trái tim, Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, Cầu tre kỉ niệm…

Chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 12 với chủ đề nhạc sĩ Vinh Sử sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ năm ngày 7/3 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Ảnh: Hoàng Khôi

Xem tiếp

Âm nhạc

Mỹ Tâm – đóa hoa diên vỹ của Đại nhạc hội son III – Hương

Đăng lúc

on

Đại nhạc hội Son III với chủ đề Hương tổ chức vào ngày 30&31/3/2019 tại Hà Nội hứa hẹn là một chương trình nghệ thuật đặc sắc nơi hội tụ đủ nhạc, họa và hoa. Hành trình của Hương sẽ được truyền tải qua hương thơm của hồng nhung quyến rũ, casablanca tinh khôi, 12 mùa hoa Hà Nội,… Loài hoa cuối cùng trong khu vườn hương sắc đó, là đóa diên vỹ  Mỹ Tâm.

Ôi loài hoa của giấc mơ
Sông hôn em nụ ngẩn ngơ mặn mà
Ôi loài hoa của tình ca
Điểm tô thế giới thật thà yêu thương

(Nhà thơ Henry Wadsworth Longfellow)

Trong thần thoại Hy Lạp, hoa diên vỹ hay iris là tín sứ của thần Zeus, nàng thường xuất hiện trước muôn loài trên trái đất dưới hình ảnh của cầu vồng để chuyển thông tin từ các vị thần đến con người. Trong đại nhạc hội Son III – Hương, đóa diên vỹ Mỹ Tâm sẽ cùng hòa ca trong thế giới hương thơm, truyền đến thông điệp “tìm kiếm vẻ đẹp đích thực” – làn hương riêng của từng người.

Hương e ấp trong Hoa như Khí chất và cốt cách trong một người phụ nữ. Mỗi loài hoa sẽ có một loại hương, như mỗi người phụ nữ sở hữu một nét đẹp riêng. Và khi họ ý thức được vẻ đẹp của mình, cũng là lúc Hương tự bay xa.

Hành trình đánh thức vẻ đẹp đích thực đó cũng chính là hành trình của thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Menard trong 60 năm tại Nhật Bản và 15 năm tại Việt Nam. Đồng điệu cùng tinh thần, đại nhạc hội Son III có sự đồng hành cùng thương hiệu xe sang Lexus đến từ Nhật Bản.

Hãy cùng chờ đón đóa hoa diên vỹ Mỹ Tâm sẽ mang hương thơm của sự lãng mạn, nồng nàn nhưng cũng sẽ rất mới lạ và phá cách dưới bàn tay phối khí của nhạc sĩ Hoài Sa, tổng đạo diễn Long Kan trên sân khấu của đại nhạc hội Son III – Hương vào hai đêm 30 và 31 tháng 3 năm 2019 tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia Hà Nội.

Thông tin chi tiết về Đại nhạc hội Son III – Hương, vui lòng truy cập website: http://son.menard.vn

Xem tiếp

Âm nhạc

Đình Khương Sing My Song ra mắt ca khúc tặng người yêu nhân 14/2

Đăng lúc

on

Bởi

“Ngày này hôm ấy” đang nhận được những phản hồi tích cực khi ra mắt đúng dịp Lễ tình nhân năm nay.

Mới đây, Đình Khương quyết định cho ra mắt ca khúc tiếp theo mang tên “Ngày này hôm ấy”. Đây là bài hát do chính anh sáng tác và thể hiện để tặng người yêu nhân dịp 14/2.

“Ngày này hôm ấy” như quyển nhật ký tình yêu của cặp đôi, kể về lần đầu gặp nhau cho đến khi họ cùng bước đi trên một con đường.

Chia sẻ quanh sản phẩm âm nhạc mới nhất, giọng ca “Hương à” cho biết: “Ca khúc này ra đời trước ngày kỷ niệm yêu nhau của hai đứa khoảng một tuần. Lúc đó, Khương ngồi xuống viết bài hát bằng chính những cảm xúc thật nhất của mình. Đây cũng là sáng tác thuộc thể loại slow rock đầu tiên Khương viết mà có đoạn solo. Nhân đây, Khương xin gửi lời cảm ơn đến anh Long Lương vì đã cùng Khương hoàn thành bản phối ca khúc”.

Bên cạnh đó, nam ca sĩ trưởng thành từ cuộc thi Sing My Song mùa hai tiết lộ thêm mình và người yêu đã gắn bó gần 2 năm. Ở thời điểm này, Đình Khương không ngần ngại chia sẻ rằng “nửa kia” chính là động lực, nguồn cảm hứng trong cuộc sống lẫn âm nhạc.

Giọng ca 9X tâm sự “Ngày này hôm ấy” là sáng tác bản thân dành nhiều tâm huyết nhất sau hai bài hát phát hành trước đấy gồm: “I believe in you”, “Hương à” phiên bản EDM. Anh hy vọng ca khúc sẽ đến được với đông đảo người nghe, bởi dù có người yêu hay vẫn đang FA thì bạn vẫn có thể cảm nhận được cái đẹp, niềm hạnh phúc khi yêu và được yêu.

Đình Khương (hay còn gọi là Bine Nguyễn) sinh năm 1995 tại TP.HCM. Thời còn là du học sinh, anh được chú ý khi thường hát trên đường phố Bolsa (Mỹ) nhằm gây quỹ giúp người già, neo đơn. Năm 2018, sau khi hoàn tất việc học và trở về Việt Nam, anh được ca sĩ Quang Lê mời góp mặt trong liveshow “Hát trên quê hương 5 – Tình chỉ đẹp”.

Tuy nhiên, cái tên Đình Khương chỉ thực sự gây “bão” khi xuất hiện trong cuộc thi Sing My Song mùa hai với ca khúc “Hương à”.

Sở hữu giọng hát lạ, nam tính, gương mặt sáng sân khấu cùng gu sáng tác văn minh, mang thông điệp tích cực và màu sắc US-UK, học trò cưng của huấn luyện viên Đức Trí liên tiếp chiếm được cảm tình của khán giả, đồng thời lọt đến đêm chung kết bằng các bài hát như “Lời chúc của ba” hay “Gói gọn trong giấc mơ”.

Ảnh: NVCC
Minh Đức

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®