Kết nối với chúng tôi

Ẩm thực

10 món tráng miệng nổi tiếng cho mọi tín đồ hảo ngọt

Đăng lúc

on

Mỗi bữa tiệc ngon không thể thiếu những món tráng miệng hoàn hảo. Dưới đây là 10 món tráng miệng có hương vị đặc trưng đến từ các nền văn hóa nổi tiếng thế giới.

1. Pasteis de nata – Bồ Đào Nha: Nói về đồ tráng miệng trong ẩm thực Bồ Đào Nha, nhất định không thể thiếu bánh trứng Pasteis de nata.

Loại bánh tart trứng truyền thống này có vỏ ngoài nghìn lớp giòn rụm, bên trong phủ kem trứng béo ngậy. Hiện nay, món bánh đã phổ biến xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới với nhiều phiên bản khác nhau.

2. Tiramisu – Italy: Ra đời những năm 1960 ở vùng Veneto, Italy, món tráng miệng cổ điển này được làm từ những chiếc bánh xốp ngâm trong cà phê/rượu rum, xếp xen kẽ là phô mai mascarpone mềm mịn rồi phủ lên trên cùng một lớp bột cacao mỏng.

Tiramisu là kết thúc hoàn hảo cho một bữa tiệc kiểu Âu và nhanh chóng trở thành món tráng miệng nổi tiếng khiến nhiều người yêu thích.

3. Churros – Tây Ban Nha: Churros vốn là món quẩy có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến ở châu Mỹ Latin, đặc biệt là Mexico, Colombia và Guatemala.

Món ăn này làm từ loại bột gần giống bánh su kem, nhưng bóp hình xoắn dài rồi chiên đến khi vàng nâu thì rắc thêm bột đường phủ ngoài. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Churros ở các quán cà phê khi du lịch Tây Ban Nha. Món quẩy này thường được nhúng kèm chocolate hoặc sữa nóng.

4. Lamingtons – Australia: Lamingtons truyền thống được làm từ những mẩu bánh mềm xốp hình vuông nhỏ nhúng trong chocolate đun chảy rồi phủ trong cơm dừa sấy. Ngày nay, những người đầu bếp sáng tạo thêm vài phiên bản biến tấu với mứt hoa quả giữa những lớp bánh tạo nên hương vị mới lạ cho người ăn.

Nếu bạn có cơ hội đến tham quan xứ sở kangaroo, đừng quên tìm cho mình vài chiếc bánh Lamingtons chính hiệu để thưởng thức.

5. Cream Brulee – Pháp: Cream Brulee mệnh danh là một trong những món tráng miệng đơn giản nhất để làm ở nhà với lò nướng. Món ăn này được phát minh từ thế kỷ 17 bởi Francois Massialot, đầu bếp riêng của công tước xứ Orlean.

Cream brulee là loại caramen mềm mịn, béo ngậy với lớp đường mỏng được khò cháy bên trên. Đây chính xác là món “tủ” của những người nghiện đồ ngọt. Ở Việt Nam, nhiều quán cà phê, bánh ngọt đã cập nhật món ăn ngon miệng này với tên caramen cháy.

6. Bánh táo – Mỹ: Một trong những món tráng miệng phổ biến nhất đất nước cờ hoa. Chiếc bánh có hình tròn thường được trang trí các miếng táo dàn đều bên trên hoặc lớp bột đan mắt cáo phủ ngoài rất đặc trưng.

Vỏ bánh nướng đạt tiêu chuẩn không được khô hay cứng mà phải giòn, xốp. Phần nhân táo bên trong có vị chua ngọt vừa phải, khi cắt miếng vẫn còn sốt hơi sệt chảy ra.

7. Baklava – Thổ Nhĩ Kỳ: Món tráng miệng này có vỏ bánh làm từ bột mì cán mỏng, bên trong là hỗn hợp các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, mật quế, đinh hương… Bánh sẽ ngon hơn khi ăn cùng trà để giảm bớt vị ngọt.

8. Rasmalai – Ấn Độ: Nguyên liệu chính tạo nên món ăn là paneer, loại phô mai tươi đặc trưng của Ấn Độ ngâm trong sữa đặc. Món tráng miệng ngọt ngào này luôn được phục vụ ướp lạnh cùng hạt bạch đậu khấu và nghệ tây để gia tăng hương vị.

9. Mochi – Nhật Bản: Nếu theo phương pháp truyền thống từ xưa, món bánh này được làm khá cầu kỳ. Bột bánh từ gạo nếp, giã liên tục trong cối bằng búa với tốc độ trung bình 3 nhát/giây. Món tráng miệng nổi tiếng này dần trở thành quà biếu trong nhiều dịp lễ, tết cho những người yêu ẩm thực Nhật Bản.

10. Nanaimo Bar – Canada: Món bánh có tên gọi từ tên của thị trấn Nanaimo, thuộc tỉnh British Colombia, nơi cũng chính là cội nguồn của Nanaimo Bar. Để tạo ra những viên bánh vuông vức, người làm bánh không cần dùng lò nướng. Bánh gồm 3 tầng là bánh quế, kem cứng icing và cuối cùng là lớp chocolate đun chảy phủ ngoài.

Nguồn: Zing
Minh Đức

Ẩm thực

Tết làm kẹo lạc dứa thơm bùi lạ miệng, khách đến chơi còn muốn xin mang về

Đăng lúc

on

Bởi

Sự kết hợp độc đáo giữa dứa và lạc đã tạo nên một món kẹo vừa ngon, ngọt lại có cả vị chua, bùi chắc chắn ai thưởng thức cũng thích trong ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1.2 kg dứa chín

– 180 gr đường; 40 ml nước cốt chanh; 2 muỗng canh mật ong; 1/4 muỗng cà phê muối; 150 gr lạc rang; 1 củ gừng nhỏ = 50 gr; 1 muỗng canh vừng rang

Cách làm kẹo lạc dứa:

Bước 1: Sơ chế

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó băm nhỏ.

– Gừng gọt vỏ thái sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu kẹo

– Cho dứa, gừng, đường, muối, mật ong và nước cốt chanh vào chảo không dính trộn đều.

– Bắc lên bếp nấu với lửa vừa 5 phút (vì lúc này dứa còn nhiều nước). Qua 5 phút, bạn cần hạ lửa thấp, tiếp tục rim và thỉnh thoảng đảo đều.

– Khi thấy nước hơi sánh thì phải dùng muôi đảo đều cho đến khi kẹo dẻo quyện thành 1 khối không dính chảo.

– Bây giờ, cho lạc rang vào trộn đều là tắt bếp.

Bước 3: Cắt kẹo và bảo quản

– Đổ hỗn hợp kẹo vào khay có lót giấy chống dính (giấy dầu hay còn gọi giấy nướng).

– Dàn kẹo bằng phẳng, rắc vừng rang (mè) lên mặt, dùng cây cán, cán đều.

- Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.
– Để kẹo nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng vừa ăn. Có thể để các viên kẹo dứa như vậy hoặc dùng giấy bóng kính bọc từng cái lại cho đẹp mắt.

- Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!
– Bảo quản kẹo lạc dứa trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể để hũ kẹo trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát. Ngày Tết có món kẹo lạc dứa ngon bùi này để ăn chơi, đãi khách thì còn gì bằng nhỉ!

Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!
Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo lạc dứa này!

Theo Khám phá

Xem tiếp

Ẩm thực

“Cú lừa” hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền

Đăng lúc

on

Bởi

“Cú lừa” này tuy hơi gây sốc với hội nghiện trà sữa nhưng cũng đáng yêu phết đấy chứ.

Người ta thường bảo: Trà sữa mà không có trân châu thì chẳng khác nào đám cưới mà không có cô dâu. Thật đấy chứ, bây giờ uống một cốc trà sữa không có tí topping nào mà xem, có thấy nhạt nhẽo và buồn bã vô cùng không?

Nhưng sẽ thế nào khi hí hửng uống một cốc trà sữa đầy trân châu, mà kết quả nhận được lại…

Như thế này đây…

"Cú lừa" hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 1.
"Cú lừa" hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 1.

Cầm trên tay cốc trà sữa full trân châu, uống lấy uống để. Rồi còn cố cắm ống hút xuống tận đáy cốc nhằm lấy được thật nhiều trân châu, vậy mà mãi không thấy đâu…

Quả là một màn cosplay đỉnh cao sẽ khiến hội nghiện trà sữa hoa mắt vì trân châu đen. Ai vẽ mà cũng nghệ thuật quá cơ! Cũng đậm nhạt, xa gần… như thật thế kia thì ai mà không mắc lừa cho được…

Chẳng rõ là cửa hàng trà sữa nào muốn đùa cho khách vui hay đây chỉ là một trò troll đồng nghiệp của anh chị hài hước nào đó, nhưng kết quả bây giờ là cả loạt người bị lừa…

Cú lừa hot nhất ngày: màn cosplay trân châu đen đỉnh cao dành riêng cho hội ít tiền - Ảnh 2.

Không biết chủ nhân của cốc trà sữa này khi nhận ra sẽ cảm thấy thế nào, nhưng cư dân mạng thì dù đồng cảm vẫn thấy buồn cười. Cái khó ló cái khôn, bỗng nhiên màn cosplay trân châu đen này lại trở thành giải pháp hoàn hảo cho những người ít tiền mà vẫn muốn có một “cô dâu” cho cốc trà sữa. Cuối tháng cuối năm hết tiền mà làm theo cách này cũng ổn quá đi chứ còn gì nữa nhỉ?

Theo Trí thức trẻ

Xem tiếp

Ẩm thực

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất

Đăng lúc

on

Bởi

Nước tương, gạo, rượu vang, gà, các loại mứt được tiêu thụ nhiều vào ngày Tết, do đó cũng thường xuyên bị làm giả.

Nước tương

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 1

Tết Á Đông là dịp gia đình nào cũng nấu nhiều món ngon và không thể thiếu các loại nước chấm. Nước tương thường dùng để chấm nhiều loại thức ăn, đặc biệt là ăn kèm bánh chưng rán. Nước tương có thành phần lành mạnh nhưng thường bị làm giả bởi các hóa chất độc hại. Đầu tiên, khi mua bạn cần “soi” kỹ thành phần có bên trong. Nếu có càng nhiều các chất tăng cường hương vị thì bạn không nên mua. Thành phần chính nên là nước, đậu nành, muối và lúa mì.

Về màu sắc, nước tương tự nhiên thường có màu nâu hoặc nâu nhạt. Loại giả thường có màu sẫm. Nước tương nguyên chất cần quá trình thực hiện khá lâu dài, bởi vậy, giá thành cũng sẽ cao hơn.

Hoa quả sấy, mứt

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 4

Trái cây sấy khô hay mứt được dùng để tiếp khách ngày Tết. Nếu được sấy thô, chúng nhìn không hề hấp dẫn vì teo tóp, không bóng, mất hết màu sắc. Đây là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thường sử dụng sulfur dioxide để làm cho chúng ngon mắt hơn.

Cách phân biệt duy nhất chính là độ bóng sáng, nếu quá sáng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là với những loại quả lại có màu dị biệt như xanh lá cây, đỏ tươi, cam tươi thì càng phải cảnh giác. Ngoài ra, bạn không nên mua loại có tách hạt hay có khía bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Nếu mua, bạn nên chọn loại sấy nguyên quả, nguyên chùm.

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả - 2

Bà nội trợ nào cũng muốn mua gà “sạch” để an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhưng không phải ai cũng phân biệt được thật giả. Ví dụ như, mọi người cho rằng gà ngon, chất lượng tốt thường có da màu vàng. Tuy nhiên, những người bán gà có thể cho chúng ăn thật nhiều ngô, các chất để bổ sung sắc tố vàng cho da hay một cách đơn giản hơn là sơn lên da chúng phẩm màu hoặc bột nghệ.

Hay có người lại cho rằng gà ngon thì thường nhỏ và cần nhiều thời gian để luộc nhưng trọng lượng và thời gian luộc lại phụ thuộc vào từng giống gà. Vậy cách tốt nhất là nên mua gà ở các cửa hàng uy tín, quen biết, biết gốc gác của thịt như gà quê, gà thả bộ… Dùng tay bóp vào chỗ cuống họng, nếu thấy cứng là gà già, còn mềm tay là gà vịt non. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các loại gia cầm có nốt kim đen ở cánh vì khả năng cao đã bị tiêm nước. Nếu cơ thịt khi vỗ có tiếng bồm bộp, lớp da như bị phù thì cũng có thể đã được tiêm nước để nặng hơn.

Rượu vang

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 3

Ngày Tết, rất nhiều gia đình tụ tập, quây quần và chắc chắn không thể thiếu những ly rượu vang chúc tụng nhau. Nhưng do giá thành nên rượu vang, nhất là vang đỏ thường bị làm giả. Thay vì làm từ nước ép nho lên men thì rượu giả sử dụng bột hương nho tổng hợp và loại men kém chất lượng, có thể khiến mùi vị không ngon, thậm chí là gây ra ngộ độc. Chính vì sự nguy hiểm của rượu giả nên nếu có điều kiện, bạn nên thử bằng cách: cho bột baking soda ra chén, nhỏ rượu lên. Nếu chuyển màu xanh dương do phản ứng hóa học thì là rượu xịn.

Gạo

Cách phân biệt thực phẩm Tết giả, chứa hóa chất - 4

Gạo không chỉ để nấu cơm mà vào ngày Tết còn được dùng để gói bánh chưng. Bởi vậy, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng trước khi chế biến. Gạo giả giờ không quá hiếm trên thị trường, hình dáng không khác gì gạo thật nhưng thành phần là bột khoai tây, thậm chí có cả nhựa. Nếu là gạo giả, khi nấu cơm sẽ không có vị thơm, ngọt. Bạn cũng có thể thử bằng cách lấy một thìa gạo và đốt. Gạo giả có khói đen, mùi hắc và khét như nhựa cháy.

Trứng cá muối đỏ

Cách phân biệt 5 loại thực phẩm giả

Trứng cá muối đỏ là món ăn mang nét ẩm thực châu Âu nhưng cũng được dùng làm quà biếu Tết vì độ bổ dưỡng và tính sang trọng của nó. Không khó để nhận ra sản phẩm red caviar bị làm giả. Thực tế, trứng cá muối đỏ là một loại trứng do đó nó sẽ không có hình cầu tròn mà có dạng hình bầu dục. Đặc biệt, ở giữa, bạn có thể nhìn thấy phần nhân nhỏ xíu, xung quanh là chất béo. Nếu bạn không trông thấy phần này thì chắc chắn đây là trứng giả. Ngoài ra, kinh nghiệm cho bạn là nên mua trứng cá muối đỏ đựng trong chai thủy tinh để quan sát kỹ càng hơn, thay vì mua loại đựng trong lon sắt.

Theo Ngoisao.vn

Xem tiếp

Xu hướng

Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN SOCIAL8 ASIA © Copyright Công ty cổ phần SOCIAL8 ASIA ®