Những bộ phim trông “bẩn bựa” như thế nào nếu không có hiệu ứng kỹ xảo? (Phần 2)

Cinema | Hắc Gấu - 25/01/2018

Chúng ta đều biết phim ảnh ngày nay ngày càng phụ thuộc nhiều vào hiệu ứng kỹ xảo, đặc biệt là công nghệ CGI. Điều này cũng giống như con dao hai lưỡi vậy, công nghệ kỹ xảo giúp cho các cảnh phim trở nên lung linh, huyền bí hơn nhưng làm giảm bớt đi sự chân thật của phim khá nhiều. Đây sẽ là phần tiếp theo của bài viết về chủ đề này.

The Hobbit (2012-2014)

Bộ ba phần phim “The Lord of the Rings” sẽ không thể thành công nếu đội ngũ kỹ thuật không tạo nên nhân vật Gollum – một nhân vật cực kỳ quan trọng trong cốt truyện bằng công nghệ CGI. Trưởng đội kỹ thuật, Weta đã cùng đội nhóm của mình đã phù phép nhân vật này khi tạo nên những chuyển động cực kỳ mượt mà và chân thật kết hợp với tài năng diễn xuất của diễn viên Andy Serkis trong một bộ đồ xám gắn đầy những con chip CGI.

Tuy nhiên, ngoài thành công của việc tạo dựng nhân vật Gollum còn có một nhân vật khác khá ấn tượng được xây dựng bởi công nghệ CGI.  Bạn đọc sẽ không khỏi bất ngờ bởi nhân vật được này được đảm nhận bởi một diễn viên đình đám ngày nay đó chính là Benedict Cumberbatch  (đóng vai Docter Strange trong phim cùng tên của Marvel). SKY.VN đang nói đến chú rồng Smaug trong loạt phim The Hobbit – loạt phim khác của “The Lord of the Rings”. Để tạo ra được nhân vật này, diễn viên Cumberbatch phải mặc cho mình bộ đồ màu xám gắn đầy chip (bộ này đẹp hơn của Andy khi đóng Gollum đấy) và giọng của Smauge cũng chính là giọng của diễn viên này.

“Gàooooooooooo”

Đạo diễn Jackson phải thốt lên rằng :”Thật quá sức tưởng tượng. Giọng anh ta hệt như những gì mà chúng tôi hướng đến cho chú rồng Smaug. Anh ta như thể là chú rồng đó vậy và Cumberbatch đã làm rất tốt”. Diễn viên Benedict Cumberbatch cũng tiết lộ rằng anh ta thường xuyên giả dọng chú rồng Smaug khi bố anh đọc quyển sách “The Hobbit” cho mình nghe vào thuở bé.

Oz the Great and Powerful (2013)

Scott Stokdyk – người đã tạo dựng đồ họa cho cả 3 phần phim Spider-man bắt tay vào làm việc với đạo diễn Sam Raimi trong phim “Oz the Great and Potentials” vào năm 2012. Khi thực hiện bộ phim, điều khó khăn nhất là tạo dựng khung hình, bối cảnh. Đội ngũ kỹ thuật đã làm việc cật lực để tạo dựng được những hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời. Điển hình là cảnh Oz được chuyển từ Kansas qua một đỉnh núi mờ ảo bằng khinh khí cầu của mình. Stokdyk nói. “Để tạo ra một phần đất đá của hẻm núi trong Oz, các nhân viên của Sony Pictures Imageworks đã xây dựng các mô hình kỹ thuật số cho cả hẻm núi. Bắt đầu từ màn hình màu xanh đơn giản của Oz (James Franco) trong một chiếc giỏ, Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ tạo tạo ra nhiều chi tiết nhỏ khác.”

“Sóng to quá, chắc chớt!”

Tuy nhiên, đáng buồn thay cho Stokdyk cùng đội ngũ kỹ thuật của ông khi việc áp dụng CGI cho phim nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng hầu hết khung cảnh đều lạm dụng công nghệ kỹ thuật khiến cho mọi thứ trở nên “ảo diệu”, mất đi tính chân thật. Bộ phim “Oz the Great and Potentials” chỉ được 59% các nhà phê bình yêu và 56% khán giả yêu thích.

San Andreas (2015)

Các cảnh quay về thiên tai trong phim chiếm thời lượng rất lớn và chi phí để làm chúng là không hề rẻ. Tuy nhiên, “San Andreas” có phi phí làm các cảnh quay này ít tốn kém hơn rất nhiều so với các phim nói về thảm họa thiên nhiên. Ngân sách để sản xuất phim là 114 triệu đô la – theo Variety. Một nửa trong số đó được giao cho đạo diễn Roland Emmerich thực hiện việc biên kịch. Tuy nhiên, giám sát hiệu ứng hình ảnh của phim là Colin Strause, đã giúp giảm chi phí bằng cách sử dụng các hiệu ứng thực tế cho nhiều cảnh quay thiên tai.

Không ngờ tạo thiên tai lại dễ dàng đến như vậy. Cùng nhau làm phim thôi!

Strause cũng chia sẻ: “Bạn có thể làm được một bộ phim 100 triệu đô la trông giống như một bộ phim trị giá 200 triệu đô la, làm phim là phải thông minh và không phải lúc nào bạn cũng làm mọi thứ vì tiền”. Ông còn chia sẻ thêm rằng việc sử dụng CGI giống như con dao hai lưỡi, đôi khi nó cũng trở thành sai lầm cho các cảnh quay.  Vì thế, ông đã tạo nên cảnh quay thủy triều bằng việc… đổ một xô nước thay vì sử dụng 1300 bức ảnh lắp ghép liên tục cho cảnh quay cùng loại.

The Twilight Saga (2008-2012)

Với kinh phí sản xuất phim chỉ vỏn vẹn 37 triệu USD, bộ phim “Twilight” (Chạng Vạng) đầu tiên không có đủ tiền để tạo nên những con sói khổng lồ bằng công nghệ CGI và may mắn thay những chú sói này không xuất hiện ở cốt truyện phần đầu tiên do Stephenie Meyer viết. Vào thời điểm kết thúc phần “Breaking Dawn”, thượng hiệu phim “Chạng Vạng” đã tạo nên cơn sốt toàn cầu, mang về cho đoàn làm phim doanh thu khổng lồ. 

“Bé Taylor ngoan nào! Chị thương”

Đến phần phim “Eclipse”, hiệu ứng hình ảnh đã được đầu tư một cách bài bản hơn, sự tương tác vật lý giữa hai nhân vật Bella (Kristen Stewart) và Jacob (Taylor Lautner)  là tuyệt vời. Nhưng bất ngờ thay, công nghệ CGI đã được thử nghiệm vào phần hai của “Breaking Dawn” khi giám sát hình ảnh Eric Leven đã cùng đội ngũ tạo nên 16 con sói khổng lồ.

The Revenant (2015)

Leonardo DiCaprio và đạo diễn Alejandro G. Iñárritu đã mang về giải Oscar cho phim được yêu thích nhất với “The Revenant”. Không chỉ dành chiến thắng ở hạng mục này. Bộ phim còn được để cử tận 12 hạng mục tại “Academy Awards”, nổi bật nhất là giải phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất. ILM được giao nhiệm vụ tạo ra các cảnh quay gồm nhiều động vật – những cảnh quay đầy thách thức nhất trong bộ phim, bao gồm cả thời điểm Hugh Glass (DiCaprio) cưỡi ngựa ra khỏi vách đá và bị tấn công một cách tàn nhẫn bởi con gấu.

Chú gấu ngoài đời thật sự quá đáng yêu.

Richard McBride của hãng ILM nói với Studio Daily: “Đó là một cảnh chiếm nhiều thời lượng và rất quan trọng trong phim.”. Trong khi McBride (giám sát viên hiệu ứng hình ảnh tổng thể của dự án) tự hào về tác phẩm khi áp dụng vào cảnh gấu tấn công Hugh Glass và anh hùng thực sự là người đóng vai chú gấu đó –  Glenn Ennis”. Ennis tiết lộ rằng làm việc với DiCaprio tại hiện trường là một trải nghiệm mãnh liệt vì sự đau đớn của DiCarpio rất đáng tin cậy. “Tôi nghĩ tôi đang làm tổn thương anh ta, mọi người xung quanh nghĩ rằng tôi cũng đang làm anh ấy tổn thương”. “Anh ấy mạnh mẽ như một diễn viên thực thụ”

 

Mời các bạn đón xem phần tiếp theo!

Đánh giá bài viết này