Đố bạn dám ăn “Món ăn trăm người mê nhưng vạn người chê”

Ẩm Thực | Hắc Gấu - 04/01/2018

Có một món ăn nhìn vào là đã ngán ngẩm nhưng khi ăn vào rồi thì mang lại cảm giác ngàn đời khó phai

Đi xuôi về miền Tây sông nước, nơi tinh hoa ẩm thực không kém gì các tỉnh khác, nơi mà dân nhậu được coi là giới sành ăn thứ thiệt. Chỉ cần bạn hỏi bất kỳ ai trong họ :”Chú ơi! Đặc sản ở đây là gì vậy chú?” thì bạn sẽ nhận ngay câu trả lời đầy thân thương: “Chuột đồng đó bây”

                           Những chú chuột đồng ú nu, trông thật đáng yêu

Chuột đồng được xem là loài vật “thần thánh” tại nơi đây, ai mà không biết đến chắc cũng “thần thánh” không kém. Chúng sinh sống rất nhiều ở khu vực này đặc biệt là Tây Nam Bộ, rải rác khắp nơi đặc biêt là ở đồng ruộng. Do số lượng quá đông nên việc săn chuột đồng được xem là thú vui tao nhã mỗi ngày của người dân nơi đây. Với tập tính háu ăn lúa của mình nên trông con nào con nấy cũng ú nu và thơm lừng đặc biệt là sau vụ gặt.

Cũng vì lẽ đó mà thịt của chuột đồng có giá khá chát 60-80 nghìn đồng 1 kg và có khi hơn 100 cho những ngày Tết về. Những người buôn bán thịt của chúng vừa được hời vừa giúp nông dân bảo vệ mùa màng.

    Những cảnh như này luôn khiến du khách ngán ngẫm, thậm chí sợ “tụt quần”

Không phải ai cũng ăn được vì khi nghe đến món ăn làm từ chuột thì ai nấy cũng đều tặc lưỡi e dè nhưng mấy ai biết được rằng chuột đồng có thể làm được nhiều món như nướng, kho, chiên, xào,.. và đặc biệt món chuột đồng chiên nước mắm đã làm “ngất ngây”  lòng người dân miền Tây đặc biệt là dân nhậu.

Món ăn này đã làm kích thích vị giác bao du khách đến miền Tây bởi vị nồng và đậm đà của nó, khiến cho họ thử một lần rồi muốn thử mãi.

Để có được món ăn độc nhất như vậy, người dân sẽ thui vàng những con chuột mập mạp này rồi làm sạch, để cho ráo rồi chặt đầu. Sau đó, cho thêm hành tím băm nhuyễn, ướp 30 phút với nước mắm cho thấm đều. Chiên chuột với chảo sôi ngập dầu, chiên cho đến khi thịt chín có màu hơi vàng rồi để ráo một tí rồi chiên tiếp lần hai cho có màu vàng rơm

Cuối cùng, cho tỏi vào phi thơm cùng mắm và lượng đường vừa phải vào một chảo khác ít dầu. Sau đó, cho chuột vào đảo đều ngấm gia vị, đun đến khi cạn nước thì vớt chuột ra.

Thành quả thu được là món thịt chuột chiên nước mắm đậm đà vị tỏi hòa quyện với đường, nước mấm thấm đều vào từng thớ thịt chắc nịt, mập mạp của chuột.

Hắc Gấu

SKY.VN

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá bài viết này

Quảng cáo