5 chiêu biến đồ ăn lung linh như những câu chuyện thần tiên

Ẩm Thực | Hắc Gấu - 07/02/2018

Ảnh chụp thức ăn luôn là một trong những loại ảnh khiến các nhiếp ảnh gia phải đau đầu vì độ khó của chúng. Giống như tranh vẽ, bạn phải tạo sự cân bằng hoàn hảo giữa thực tế và nghệ thuật từ đó tạo nên những tác phẩm hoàn hảo từ thức ăn.

Mọi thứ trong một bức ảnh đều là một quyết định và mỗi mảnh trong đó đều do bàn tay hoàn hảo của các nhiếp ảnh gia tạo nên.

Cho dù là bữa tiệc cocktail, hay một món gà quay thơm lừng, cho đến một món ăn gia đình đơn giản thì việc chụp chúng là vô cùng khó khăn. Bạn sẽ bắt đầu với sự bực tức nhưng dần dần bạn sẽ vượt qua ngưỡng kĩ thuật cơ bản và rồi bạn sẽ đạt tới trình độ của một người kể chuyện, mỗi tấm ảnh đều khiến người xem “thèm thuồng”.

Để dễ dàng hơn trong việc mang đến những bữa ăn, những bữa tiệc hay đơn giản chỉ là một cốc cà phê trong câu chuyện ẩm thực trong từng bức ảnh một. SKY.VN sẽ mang đến cho bạn đọc 5 chiêu thức khiến mọi bức ảnh chụp đồ ăn trở nên lung linh và “ngon mắt”

# 1 – CHỌN GÓC CHỤP

Thực sự chỉ có một vài góc chụp mà bạn thường thấy của các nhiếp ảnh thực phẩm nhưng bạn cần phải chọn một trong số đó một cách quyết đoán. Nơi bạn đặt máy ảnh sẽ ảnh hưởng đến thể loại câu chuyện bạn đang cố gắng kể.

Hãy suy nghĩ trước về thực phẩm: kích thước, hình dáng, chiều cao và đặc điểm của nó. Sau đó đặt máy ảnh nơi bạn nghĩ tốt nhất làm nổi bật những phẩm chất này. Một số món ăn tuyệt vời khi bạn chụp từ ngay trước mặt thực phẩm, và một số khác thì phù hợp nhất khi bạn nhìn xuống từ trên bàn. Hãy xem hình chụp bánh cupcakes dưới đây; các lớp phủ tinh vi và tinh tế của chúng thực sự nổi bật khi bắn từ phía trước, nhưng người xem thậm chí không nhìn thấy kích thước hoặc hình dạng khi chụp ảnh từ phía trên.

Mặt khác, rất khó để nhìn thấy tất cả các thành phần và hình dáng tuyệt hảo của những con cá hồi cá hồi khi chụp từ phía trước. Do đó, chụp từ trên cao chắc chắn là cách tốt nhất.

# 2 – BAO QUÁT ĐỐI TƯỢNG CHÍNH

Khi chụp từ phía trước của thức ăn, hãy cố gắng giữ nền xung quanh hài hoài. Tận dụng những không gian trống để vẽ thêm về câu chuyện đồ ăn. Tận dụng những thành phần và đạo cụ liên quan đến thức ăn. Thành phần, nước sốt, dầu, và dụng cụ nấu ăn có thể cho thấy món ăn được làm ra như thế nào.

Thùng, lọ, thảo mộc, kính, vải và vải trải giường có thể nói về nguồn gốc của món ăn. Đặt một trong các yếu tố trên ở tiền cảnh và nền chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng câu chuyện mà bạn muốn kể.

# 3 – THIÊN NHIÊN LÀ SỰ ĐIỀU CHỈNH TỐT NHẤT

Ánh sáng là vua, là công cụ điều chỉnh giúp bạn kiểm soát từ đó nâng tầm những bức ảnh lên một tầm cao mới . Sử dụng ánh sáng yếu sẽ làm hỏng câu chuyện của bạn. Vì vậy, đảm bảo rằng ánh sáng không bị mờ sẽ giúp bạn chụp ảnh thực phẩm đẹp hơn.

Đây là một bí mật nhỏ mà SKY.VN mách bạn khi làm việc với ánh sáng tự nhiên. Đó là chức năng “nhận diện đối tượng” (còn được gọi là “khóa đối tượng”). Đôi khi ánh sáng tự nhiên khó chịu này sẽ rơi xuống nền hoặc đạo cụ của bạn, làm cho chúng sáng hơn đối tượng chính của bạn.

Vì người xem trước tiên sẽ nhìn vào điểm sáng nhất trong ảnh của bạn, do đó sẽ làm lu mờ đi “nhân vật chính” trong câu chuyện đồ ăn mà bạn muốn kể. Bạn có thể sử dụng những tấm giấy hay mảng đen chặn không cho ánh sáng từ các khu vực sẽ cạnh tranh với chủ đề của bạn. Đây cũng là một kỹ thuật rất quan trọng để tạo ra các hình ảnh có màu tối hơn.

# 4 – KĨ THUẬT “LỚP VÀ ĐƯỜNG KẺ” 

Với tất cả các đạo cụ và các thành phần trong khung, làm thế nào chúng ta thu hút được người xem? Đáp án là bạn có thể sử dụng đạo cụ hoặc các thành phần để tạo ra các đường kẻ và các hiệu ứng lớp trong hình ảnh của bạn. Đây là một kỹ thuật phối hợp được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia để hướng mắt khán giả của họ đến chủ đề chính.

Bạn có thể sử dụng các đạo cụ khác nhau để tạo ra các đường kẻ. Giống như cái thìa này, tạo thành một đường thẳng đẹp, chỉ đạo người xem thẳng vào bát đào đào và kem.

Kể từ khi chụp từ phía trên luôn mang lại cho bạn nhiều hình ảnh đồ họa, có rất nhiều cơ hội để tạo ra một số đường kẻ tuyệt vời. Một số  đạo cụ có màu tối sẽ tạo thành những nét trừu tượng hơn, như cách những hạt lựu và con dao tạo đường nét, khung chủ đề trong bức ảnh sau:

Điều chỉnh bố cục hình ảnh với các lớp luôn chiến thắng. Chụp ảnh từ phía trước và “nhân vật chính” đặt giữa các đạo cụ khác nhau tạo ra một hiệu ứng lớp, đưa mắt bạn thẳng đến “ngôi sao” của bức ảnh.

# 5 – CÂN BẰNG MÀU SẮC

Thật tuyệt vời khi có những đạo cụ đầy màu sắc, nhưng nếu bạn không cẩn thận rằng những đạo cụ này có thể dễ dàng đánh bật thức ăn của bạn trong mắt người xem.

Khi đặt đồ vật vào hình ảnh thực phẩm của bạn, hãy thử chọn tông màu trung tính. Chọn một nền trung tính như khay kim loại màu đen và giấy nướng hoặc các vật có màu sắc hơi tối đồng thời nâng cao độ sắc nét, độ “tươi” của thực phẩm. Lúc đó, “nhân vật chính” sẽ tỏa sáng.

Đánh giá bài viết này